NMLD Dung Quất: Sản xuất thân thiện với môi trường

14:56, 17/06/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, do Công ty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) quản lý, vận hành không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước, mà còn là đơn vị đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt, BSR còn hướng tới sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.

TIN LIÊN QUAN

Nhận thức tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, ngay từ giai đoạn thiết kế cho Dự án NMLD Dung Quất, BSR đã lựa chọn các công nghệ lọc dầu hiện đại trên thế giới để đảm bảo tiết kiệm về năng lượng tiêu hao và hạn chế phát sinh chất thải.

Sử dụng công nghệ hiện đại

Mới đây, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5.6), BSR đã tổ chức thả 10kg cá chép vàng Nhật (loại cá rất nhạy cảm với môi trường ô nhiễm) xuống hồ chứa nước thải của NMLD Dung Quất. Hồ chứa nước thải (còn gọi là hồ điều hòa) là nơi chứa nước thải của nhà máy đã qua xử lý, đáp ứng tất cả chỉ số trước khi được đưa ra môi trường. Tại hồ này có cả cá chình, ba ba, tôm tép, vịt trời... sinh sống.

  Hoạt động bảo dưỡng tại NMLD Dung Quất.
Hoạt động bảo dưỡng tại NMLD Dung Quất.

Phó Tổng Giám đốc BSR Khương Lê Thành cho biết: NMLD Dung Quất có hệ thống xử lý nước thải hiện đại, với công suất 560m3/giờ, bằng một tổ hợp khép kín. Nước thải được xử lý bằng công nghệ sinh học và hóa lý qua bể lắng, rồi đến bể lọc, các chất ô nhiễm trong nước được xử lý triệt để trước khi đưa ra hồ chứa. Nước thải sau khi xử lý được đưa đến hồ chứa chưa phải là công đoạn cuối cùng. Tại đây, ngoài các thiết bị tự động thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn nước, trước khi thải ra môi trường, cán bộ Ban An toàn Môi trường của công ty tiếp tục kiểm tra các chỉ số pH, COD...

Năm 2017 và 2018, NMLD Dung Quất liên tiếp đạt “Top 10 Nhà máy xanh thân thiện” do Trung ương Hội Kinh tế Môi trường trao tặng. Ngoài ra, các sản phẩm của BSR đạt Top 20 “Sản phẩm thân thiện với môi trường”.

Đặc biệt, hằng tuần Trung tâm Quan trắc Môi trường KKT Dung Quất đều đến lấy mẫu và phân tích chất lượng nước thải trước khi xả ra môi trường. Chính vì lượng nước thải của NMLD Dung Quất thải ra môi trường được quản lý một cách chặt chẽ, nên bảo đảm cho môi trường luôn trong lành và an toàn.

Tối ưu hóa sản xuất và tiết kiệm năng lượng

Bên cạnh vận hành NMLD Dung Quất với hệ thống công nghệ hiện đại, đội ngũ kỹ sư của BSR luôn đẩy mạnh công tác tối ưu hóa sản xuất và tiết kiệm năng lượng. Quá trình tiêu thụ năng lượng tính trên khối lượng dầu thô chế biến đã giảm liên tục qua các năm vận hành, từ 7,81% năm 2012 xuống còn 7,26% năm 2016, đã tiết kiệm được tương đương với hàng chục nghìn tấn dầu.

Đây là kết quả của việc triển khai hàng loạt giải pháp năng lượng, bao gồm các giải pháp vận hành và giải pháp đầu tư cải hoán. Chỉ tính riêng năm 2016, BSR đã thực hiện thành công 13 giải pháp, giúp công ty tiết giảm chi phí năng lượng khoảng 50 tỷ đồng/năm.

Với phương châm “An toàn- Hiệu quả - Bền vững”, BSR đã xây dựng các nguyên tắc phát triển cơ bản để thực hiện được các mục tiêu kinh tế, đảm bảo các chỉ tiêu về xã hội và môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững. Chiến lược này được thể hiện ở nhiều chương trình hành động và tập trung trong 3 nội dung: Sản phẩm, con người và cộng đồng.

“Với sản phẩm, BSR coi trọng và đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển nâng cao chất lượng, thân thiện với môi trường. Với yếu tố con người, chúng tôi xác định đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển của công ty. Với cộng đồng, chúng tôi xác định để đi xa và bền vững, công ty phải gắn bó với cộng đồng. Đó cũng chính là sứ mệnh của BSR trong việc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan và thực thi tốt trách nhiệm với xã hội – cộng đồng – môi trường”,  ông Khương Lê Thành khẳng định.

Bài, ảnh: PHẠM DANH

.
.