Nhiều dự án triển khai chưa tham vấn ý kiến cộng đồng

08:58, 06/06/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Tham vấn cộng đồng trong quá trình triển khai các dự án (DA) vừa tạo sự đồng thuận, vừa đảm bảo quyền lợi của các nhóm đối tượng chịu tác động từ DA. Tuy nhiên, việc thực hiện công tác này ở nhiều DA còn mang tính hình thức; quy trình, thủ tục tham vấn chưa đảm bảo minh bạch, công khai...

TIN LIÊN QUAN

Người dân không biết DA

Mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND hai cấp tỉnh, huyện tại phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi), Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã tỏ ra ngạc nhiên khi cử tri cho biết, DA Khu dân cư Long Sơn và DA Trung tâm TDTT Trung Thành Long triển khai trên địa bàn phường, nhưng thực hiện các quy trình tham vấn ý kiến cộng đồng chưa đảm bảo.

Sau khi truy vấn cán bộ phường và thành phố, Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi Đặng Văn Minh mới biết, các DA này do tỉnh quyết định đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện DA có nhiều điểm chưa rõ, nhất là quy trình tham vấn ý kiến cộng đồng. Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi đã ghi nhận ý kiến của cử tri và sẽ cho rà soát lại quy trình thực hiện DA.

Người dân cho rằng Dự án Chợ Sa Huỳnh kết hợp khu nhà ở thương mại, dịch vụ xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) không tham vấn đầy đủ ý kiến cộng đồng.
Người dân cho rằng Dự án Chợ Sa Huỳnh kết hợp khu nhà ở thương mại, dịch vụ xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) không tham vấn đầy đủ ý kiến cộng đồng.

Trung tâm TDTT Trung Thành Long triển khai trên diện tích 1,5ha, với tổng vốn đầu tư 13 tỷ đồng, do Công ty TNHH Hợp Thành làm chủ đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Còn DA chỉnh trang đô thị Khu dân cư Long Sơn do Công ty CP Xây dựng phát triển Long Sơn nghiên cứu, đề xuất đầu tư, dự kiến triển khai trên tổng diện tích gần 17ha ở phần đất phía đông Bến xe ô tô Bắc Quảng Ngãi và một phần diện tích dãy núi Long Đầu, phường Trương Quang Trọng...

Ông Lê Giáo, ở tổ dân phố Liên Hiệp 2A, phường Trương Quang Trọng cho rằng: "Hai DA nói trên trong quá trình triển khai không tham vấn đầy đủ ý kiến của người dân. Chủ đầu tư khi khảo sát chỉ đưa phiếu lấy ý kiến cho một vài trường hợp có đất bị thu hồi ký, còn phần lớn người dân chúng tôi không biết DA đó triển khai như thế nào. Ngay cả gia đình tôi có đất trong DA cũng không được tham vấn".

Bài học từ huyện Đức Phổ

Theo quy định, khi thực hiện DA, nhà đầu tư phải phối hợp với UBND huyện, thành phố lấy ý kiến cộng đồng dân cư trong vùng. Đây là thủ tục bắt buộc trong hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét, quyết định cấp chủ trương đầu tư. Bởi cộng đồng là đối tượng chính chịu tác động của DA. Nếu việc tham vấn ý kiến cộng đồng không được thực hiện, hoặc thực hiện không đầy đủ dễ xảy ra xung đột, khi đó DA triển khai không được thuận lợi.

Như tại huyện Đức Phổ, việc tham vấn ý kiến cộng đồng khi triển khai DA Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ và DA Chợ Sa Huỳnh kết hợp khu nhà ở thương mại, dịch vụ xã Phổ Thạnh thực hiện không đúng quy trình, quy định, nên dẫn đến nhiều hệ lụy.

Bà Huỳnh Thị Nga, ở thôn Thạch By I, xã Phổ Thạnh cho biết: Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ gây ảnh hưởng lớn đến người dân, nhưng từ chủ trương đến quá trình thực hiện DA, các cấp, ngành không thực hiện đúng quy định của pháp luật về tham vấn ý kiến cộng đồng. Còn DA Chợ Sa Huỳnh kết hợp khu nhà ở thương mại, dịch vụ xã Phổ Thạnh xây dựng trên nền đất sân vận động Sa Huỳnh cũng bộc lộ nhiều thiếu sót. Dự án triển khai trên phần đất trước đây người hiến để xây dựng sân vận động, nay huyện lấy đất xây dựng chợ và khu dân cư, thì cũng phải tham vấn ý kiến người dân...

Bài, ảnh: HƯƠNG MINH

 
.
.