Bị thu phí khi vào chợ Châu Ổ giao hàng

22:43, 22/06/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù không thuê mặt bằng kinh doanh, nhưng nhiều năm nay, các hộ dân khi đến bỏ hàng cho các tiểu thương ở chợ Châu Ổ (Bình Sơn) vẫn bị Ban Quản lý chợ Châu Ổ (BQL) thu phí. Để tìm hiểu việc thu phí như vậy có đúng quy định hay không, phóng viên Báo Quảng Ngãi đã làm việc với các cơ quan chức năng của huyện Bình Sơn.

TIN LIÊN QUAN

Thu phí "không giống ai"

Anh V.Đ.D, chủ cơ sở sản xuất nhang tại TP.Quảng Ngãi cho biết: Nhiều năm nay, tôi đến chợ Châu Ổ để giao nhang cho các tiểu thương ở chợ, mỗi lần như vậy tôi phải nộp cho BQL 10.000 đồng. Không chỉ riêng tôi mà tất cả các hộ khi đến giao hàng cho các tiểu thương tại chợ Châu Ổ đều bị BQL thu phí, với số tiền dao động từ 5.000  - 30.000 đồng/lượt, tùy theo khối lượng hàng giao.

Chúng tôi hỏi tiền phí này là phí gì, thì nhân viên của BQL chợ bảo, đây là phí lưu thông hàng hóa. Khi chúng tôi yêu cầu có giấy tờ thu phí theo quy định, thì họ đưa cho tôi tờ giấy thu phí giống như các hộ kinh doanh ở chợ.

Tiểu thương buôn bán ở chợ Châu Ổ (Bình Sơn).
Tiểu thương buôn bán ở chợ Châu Ổ (Bình Sơn).
"Tôi thấy việc thu phí là rất bất hợp lý, vì tôi đi giao hàng tại rất nhiều chợ trên địa bàn tỉnh, nhưng duy nhất ở chợ Châu Ổ là thu phí khi đến giao hàng. Hầu như ai đến giao hàng ở chợ Châu Ổ cũng rất bức xúc, nhưng ngại phản ánh, vì sợ BQL làm khó", anh D bức xúc.

Theo một hộ kinh doanh tạp hóa tại chợ Châu Ổ, ngày trước buôn bán ở chợ cũ do Nhà nước đầu tư, các hộ kinh doanh đến chợ giao hàng không phải nộp khoản phí nào cả. Nhưng từ năm 2012, khi chợ Châu Ổ được doanh nghiệp đầu tư xây dựng mới, thì hộ nào đến giao hàng đều phải nộp tiền phí cho BQL chợ.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Ngãi, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư cho biết: Huyện sẽ chỉ đạo cho các phòng chuyên môn tìm hiểu vấn đề này. Sau đó, huyện và các cơ quan liên quan sẽ có thông tin cụ thể cho báo chí.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trước những vấn đề tiểu thương buôn bán không thường xuyên tại chợ Châu Ổ đã phản ánh, ngày 24.5.2019, lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn đã chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện kiểm tra, tìm hiểu về vấn đề này.

Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bình Sơn Nguyễn Thị Tuyết Nhung cho biết: Chúng tôi đã đề nghị Công ty CP Đầu tư thương mại Châu Ổ báo cáo tình hình thu phí của các hộ kinh doanh không thường xuyên tại chợ Châu Ổ. Vì chợ Châu Ổ là chợ cấp 1, nên việc thu phí, lệ phí tại chợ Phòng Kinh tế - Hạ tầng không quản lý. Vấn đề này, phóng viên cần liên hệ với Sở Tài chính hoặc Phòng Tài chính - Kế hoạch của huyện. Thời gian tới, chúng tôi sẽ có buổi làm việc với Công ty CP Đầu tư Thương mại Châu Ổ về sự việc trên.

Theo báo cáo của Công ty CP Đầu tư Thương mại Châu Ổ, sau khi nhận được công văn của huyện Bình Sơn, Công ty đã tiến hành rà soát công tác thu phí các hộ tiểu thương kinh doanh không thường xuyên tại chợ Châu Ổ. Tuy nhiên, báo cáo này không đề cập vấn đề thu phí đối với các hộ dân đến giao hàng ở chợ Châu Ổ, mà chỉ đề cập đến mức phí đối với các hộ kinh doanh không thường xuyên.

Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Sơn Võ Thị Hiền cho rằng, chức năng của phòng là thẩm định mức thu phí dịch vụ ở chợ Châu Ổ. Trường hợp nếu mức thu phí dịch vụ ở chợ vượt khung quy định, thì phòng sẽ có hướng xử lý.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, người dân phản ánh nhiều năm nay, mặc dù không thuê mặt bằng ở chợ Châu Ổ, nhưng khi đến giao hàng cho các tiểu thương, thì bị BQL chợ thu phí, như vậy có đúng quy định hay không? Bà Hiền cho hay đến khi phóng viên đặt câu hỏi, thì bà mới biết là có thực trạng này.

Bài, ảnh: NGỌC VIÊN 
.
.