Vật nuôi nhỏ, hiệu quả lớn

22:58, 11/04/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Vốn đầu tư ít, không tốn nhiều diện tích, dễ tận dụng nguồn thức ăn có sẵn, lại có thu nhập thường xuyên... là những hiệu quả từ mô hình nuôi dế ở một số địa phương trong tỉnh.

TIN LIÊN QUAN

Sau khi xuất ngũ về lại địa phương, anh Nguyễn Văn Hoàng, ở thôn Phú Lâm Tây, xã Hành Thiện cùng anh Nguyễn Bá Khiêm, ở thôn Nguyên Hòa, xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành) đã phối hợp cùng nhau tìm hướng làm ăn.

Sau khi tìm hiểu, hai anh đã quyết định đầu tư nuôi dế than. Tháng 2.2018, hai anh nhập nguồn trứng dế than từ các tỉnh miền Nam với giá 6 triệu đồng/khay trứng. Để làm chuồng nuôi, ban đầu anh Hoàng và Khiêm dùng tôn để quây lại. Sau này, khi đàn dế phát triển số lượng lớn, cả hai làm chuồng nuôi kiên cố bằng xi măng, áp gạch hoa.

Nguồn thức ăn cho dế chủ yếu là lá mì, lá rau lang, dễ tận dụng ở vùng nông thôn.
Nguồn thức ăn cho dế chủ yếu là lá mì, lá rau lang, dễ tận dụng ở vùng nông thôn.


Anh Nguyễn Bá Khiêm cho hay, thức ăn cho dế ở giai đoạn còn nhỏ là bột cám, khi dế lớn hơn chỉ cần dùng lá mì, rau lang cho dế ăn. Mỗi ngày cho dế ăn ba lần, nuôi đến 45 ngày có thể bán thịt. Khách hàng chủ yếu là các quán ăn ở Bình Định và một số người dân ở địa phương, các xã lân cận. “Trước khi bán, cho dế ăn bột đậu xanh, sau đó nghỉ ăn một ngày cho dế sạch ruột. Rồi rửa dế với nước muối pha loãng, xếp vào hộp trữ trong tủ lạnh, dễ dàng bảo quản và vận chuyển đi xa”, anh Khiêm cho biết thêm.

Còn đối với những con dế được chọn để đẻ trứng làm giống thì nuôi đến 50 ngày dế mới có khả năng sinh sản. Vì thế, nuôi dế chỉ cần nhập nguồn trứng ban đầu, sau đó người nuôi tự nhân giống để phát triển đàn dế. Cứ mỗi lần thu hoạch, anh Hoàng và anh Khiêm thu khoảng 150kg dế, với giá bán dế thành phẩm 200 nghìn đồng/kg.

Nuôi dế cũng là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao của anh Phùng Anh Tuấn, ở thôn Lâm Hạ, xã Đức Phong (Mộ Đức) trong ba năm trở lại đây. Cùng với nghề nông ở địa phương, anh Tuấn đầu tư thêm vốn, thời gian để nuôi dế cơm. “Con dế dễ chăm sóc, nguồn thức ăn có sẵn ở địa phương, như lá mì, các loại bí. Dế nuôi trong điều kiện tốt, chưa đến một tháng là có thể thu hoạch để bán. Mỗi ngày tôi bán khoảng 12kg dế, với giá 150 nghìn đồng/kg cho người nuôi chim ở TP.Quảng Ngãi, Sơn Tịnh...”, anh Tuấn cho hay.

Dế là một trong những loại côn trùng có nhiều chất dinh dưỡng, có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng, lạ miệng. Vừa qua, tại liên hoan ẩm thực văn hóa huyện Mộ Đức, món dế rang được nhiều người bình chọn là món ăn yêu thích nhất.

Nuôi dế là một trong những mô hình kinh tế phù hợp, hiệu quả với nhiều người. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả như mong muốn, trước khi đầu tư, người nuôi cần tìm hiểu kỹ về đầu ra của con dế. Bởi lẽ, hiện nay đầu ra của dế vẫn chưa phổ biến, ngoài bán cho các trại nuôi chim, thì chỉ một số ít quán ăn, nhà hàng nhập dế để chế biến thức ăn.  

Bài, ảnh: BẢO HÒA

 

.
.