Hội thảo đầu bờ Mô hình khảo nghiệm liên kết sản xuất đậu nành tại Quảng Ngãi

21:49, 09/04/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 9.4, tại xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy đã tổ chức hội thảo đầu bờ Mô hình khảo nghiệm liên kết sản xuất đậu nành tại Quảng Ngãi.
 
Đây là một trong những vùng bãi bồi mà Nhà máy Sữa đậu nành Vinasoy tổ chức trồng khảo nghiệm đậu nành. Nông dân tham gia mô hình được cung cấp giống, đảm bảo giống cho năng suất cao, kháng bệnh tốt. Giống Vinasoy cung ứng cho năng suất gấp 1.8-2 lần so với giống đậu nành địa phương. Đồng thời, nhà máy bao tiêu 100% đầu ra sản phẩm thu hoạch cuối cùng cho người nông dân, với giá thu mua tốt hơn giá thị trường. 
 
Mô hình sản xuất đậu nành khảo nghiệm tại xã Hành Minh (Nghĩa Hành).
Mô hình khảo nghiểm liên kết sản xuất đậu nành  tại xã Hành Minh (Nghĩa Hành). Ảnh: T.MY
 
Từ năm 2016, nhà máy đã đưa về trồng khảo nghiệm tại vùng bãi bồi xã Đức Hiệp và xã Hành Thịnh. Trong đó, giống đậu nành mới Vinasoy 01-CT và Vinasoy 02-NS là loại giống được đánh giá là phù hợp nhất, với những ưu điểm vượt trội, không biến đổi gen, cho năng suất cao, kháng hạn và sâu bệnh tốt so với giống đậu nành tại địa phương. Vì thế, thu nhập bình quân cho người nông dân cũng tăng từ 35-45 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều so vơi các loại cây hoa màu truyền thống. 
 
Ông Hồ Văn Đoan, một hộ nông dân tham gia mô hình tại thôn Long Bàng Bắc, xã Hành Minh (Nghĩa Hành) cho biết:  Hơn 1 sào đậu nành của gia đình đang cho thu hoạch. Dự tính với 1 sào đậu nành với sự hỗ trợ kỹ thuật canh tác của nhà máy sẽ cho năng suất bình quân 150kg hạt. Nếu nhà máy thu mua với giá ổn định, lợi nhuận thu về có thể gấp 2-3 lần so với các loại hoa màu truyền thống. 
 
Giám đốc Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy, ông Ngô Văn Tụ cho biết, qua khảo sát sơ bộ của Vinasoy, tổng diện tích các bãi bồi tại những con sông chính của Quảng Ngãi lên đến 1.500ha. Hướng liên kết phát triển vùng nguyên liệu của Vinasoy đã và đang mở ra nhiều cơ hội mới trong việc làm nông nghiệp bền vững, khoa học cho người nông dân. Qua đó, khuyến khích hoạt động nông nghiệp theo hợp đồng, “chính thức hóa” mối liên hệ giữa nông hộ nhỏ với ngành chế biến thực phẩm hiện đại. 
 
Tin, ảnh: P.TIÊN- T.MY
 
 
.
.