Cập nhật lúc: 22:22, 18/12/2018 [GMT+7]
.

Triển vọng thu hút đầu tư từ Nhật Bản


(Báo Quảng Ngãi)- Sau thành công của một số dự án (DA) đầu tư từ Nhật Bản tại Quảng Ngãi, như Sumida, Foster (KCN Tịnh Phong) và việc tăng cường quảng bá, xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản của lãnh đạo tỉnh, nên hiện có nhiều nhà đầu tư ở xứ sở “Mặt trời mọc” đến Quảng Ngãi khảo sát, lập dự án đầu tư.

TIN LIÊN QUAN

Điểm đến của nhà đầu tư Nhật Bản

Đầu tháng 12.2018, Tập đoàn Showa Denko (Nhật Bản) đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Ông Osamu Minagawa – Giám đốc chiến lược kinh doanh của tập đoàn cho biết: Showa Denko là một tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản, chuyên sản xuất và kinh doanh hóa dầu, hóa chất, đất hiếm, kim loại quý hiếm... Tập đoàn hiện có 100 nhà máy tại nhiều quốc gia trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, tập đoàn có 2 nhà máy tại Bắc Ninh và Hà Nam. Hiện tại, Showa Denko đang có kế hoạch đầu tư nhà máy sản xuất khí CO2 và đá khô CO2 dùng để bảo quản thực phẩm tại Việt Nam.

 

Hoạt động sản xuất tại Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Sumida (KCN Tịnh Phong).
Hoạt động sản xuất tại Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Sumida (KCN Tịnh Phong).


“Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy tại KKT Dung Quất có tiềm năng để tập đoàn đặt nhà máy. Tại đây có NMLD Dung Quất đang hoạt động hiệu quả, với công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm và đang triển khai nâng công suất nhà máy lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm. Đây là nguồn cung cấp khí CO2  tương đối lớn để sản xuất khí CO2 và đá khô CO2”, ông Osamu Minagawa nhận định.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Showa Denko, Phó trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh (BQL) Lê Hàn Phong đã thông tin các lĩnh vực kêu gọi đầu tư, gồm: Công nghiệp lọc – hóa dầu, hóa chất; sản xuất kim loại và gia công thép; da giày, dệt may; đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, sản xuất ô-tô, phụ tùng ô-tô, linh kiện điện tử, điện thoại... Đồng thời khẳng định, BQL sẽ tạo mọi điều kiện để Showa Denko nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

Trước đó, Công ty TNHH Fujikura Automotive Châu Á (công ty con của Tập đoàn Fujikura - Nhật Bản) cũng đến làm việc với BQL về việc đầu tư nhà máy sản xuất bộ dây dẫn điện trong xe ô-tô, tại KCN Tịnh Phong. Ông Sato Tadashi - Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Tháng 8.2017, công ty được BQL chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm nghiên cứu đầu tư nhà máy sản xuất bộ dây dẫn điện trong xe ô-tô trên diện tích 2,5ha, tại KCN Tịnh Phong. Sau khi nhà máy hoàn thành và đi vào hoạt động sản xuất sẽ tạo việc làm cho khoảng 1.000 – 2.000 lao động.

Phó trưởng BQL Lê Hàn Phong cho biết thêm, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi hiện có 9 nhà đầu tư Nhật Bản đang đầu tư, triển khai dự án. BQL luôn xem các nhà đầu tư Nhật Bản là đối tác chiến lược và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu đầu tư, triển khai dự án tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

“Quảng Ngãi là một trong những thị trường đầu tư có nhiều tiềm năng mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang muốn hướng tới, bởi nơi đây có lợi thế về cảng biển, giao thông kết nối và tiềm năng về đất đai, lao động dồi dào”.


Giám đốc điều hành JETRO YASUZUMI HIROTAKA


Tăng cường quảng bá, xúc tiến đầu tư

Một số doanh nghiệp Nhật Bản cho biết: Họ biết đến Quảng Ngãi thông qua Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong- Nhật Bản, Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, Gặp gỡ Nhật Bản và các đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản của lãnh đạo tỉnh. Đặc biệt là sự hỗ trợ của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội Xúc tiến ngoại giao nhân dân Nhật Bản, Công ty VIJAGAS (Nhật Bản), Công ty Phát triển Điện lực Nhật Bản (JPower)...

Còn đại diện Tập đoàn Daiwa Seiko Inc (Nhật Bản), trong chuyến khảo sát, nghiên cứu đầu tư Nhà máy sản xuất dụng cụ câu cá tại KKT Dung Quất cho biết: Tập đoàn chọn KKT Dung Quất để nghiên cứu đầu tư, vì tại đây có cơ chế chính sách đầu tư hấp dẫn, có hệ thống cảng biển nước sâu thuận lợi cho việc nhập nguyên liệu và vận chuyển sản phẩm đi các nước trong khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Âu...

Không chỉ quan tâm đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, nhiều nhà đầu tư đến từ xứ sở “Mặt trời mọc” cũng đang tích cực khảo sát đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao. Điển hình là Công ty Jutaku Juryo Loan (tỉnh Kogashima, Nhật Bản) đến khảo sát, đầu tư phát triển nuôi, nhân giống và phân phối bò Nhật (bò lông đen Kagoshima) tại Quảng Ngãi; Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd đến khảo sát, trồng thử nghiệm tỏi voi Nhật Bản tại Mộ Đức...


Bài, ảnh: PHẠM DANH


 

.
.