Cập nhật lúc: 21:16, 07/12/2018 [GMT+7]
.

Nâng tầm đô thị Di Lăng


(Báo Quảng Ngãi)- Thị trấn Di Lăng (Sơn Hà) đang từng ngày vươn mình phát triển. Tuy nhiên, để xứng tầm với đô thị loại V và đạt một số tiêu chí cơ bản của đô thị loại IV trước năm 2020 theo nghị quyết đề ra, thị trấn Di Lăng cần thêm  nguồn lực để đầu tư, đồng thời khắc phục những tồn tại, bất cập hiện nay.

TIN LIÊN QUAN


Tập trung phát triển hạ tầng đô thị

Từ năm 2015 đến nay, nguồn ngân sách của trung ương, tỉnh, huyện đầu tư xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị ở Di Lăng là hơn 437 tỷ đồng. Các công trình y tế, giáo dục, văn hóa, thể dục-thể thao và trụ sở làm việc của các cơ quan hành chính trên địa bàn được đầu tư xây dựng khang trang. Không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị ngày càng khởi sắc. Công viên Di Lăng được đầu tư mở rộng, với tổng kinh phí hơn 2,7 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện Sơn Hà còn đầu tư xây dựng khu rừng tạo cảnh quan tại cửa ngõ thị trấn Di Lăng, với diện tích 2.5000m2.

 

Tuyến đường trung tâm huyện được xây dựng, tạo diện mạo mới cho thị trấn Di Lăng (Sơn Hà).
Tuyến đường trung tâm huyện được xây dựng, tạo diện mạo mới cho thị trấn Di Lăng (Sơn Hà).

Hệ thống giao thông ở thị trấn Di Lăng được quan tâm đầu tư xây dựng, tạo được diện mạo mới cho đô thị. Tuyến đường trục chính trung tâm thị trấn Di Lăng và nhiều tuyến đường đi các xã, ngõ hẻm trên địa bàn thị trấn cũng được xây dựng hoàn thiện.
 
Thị trấn Di Lăng vừa được UBND tỉnh công nhận đạt đô thị loại V. Đó là kết quả đạt được sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết 03 của Huyện ủy Sơn Hà về việc huy động các nguồn lực tiếp tục phát triển đô thị Di Lăng đạt đô thị loại V và một số tiêu chí cơ bản của đô thị loại IV trước năm 2020.

Sắp đến, huyện Sơn Hà sẽ triển khai xây dựng mới cầu Sông Rin và đường dẫn, với kinh phí dự kiến khoảng 245 tỷ đồng. Trên địa bàn thị trấn đã phát triển mạnh các dịch vụ thương mại, như quán ăn, nhà nghỉ...

Chủ tịch UBND thị trấn Di Lăng Võ Đình Ngọ cho biết: Công tác giảm nghèo được chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng. Nhờ đó, số hộ nghèo trên địa bàn thị trấn giảm đáng kể, năm 2016 là 31,73%, năm 2017 giảm còn 27,31%, phấn đấu đến cuối năm 2018 giảm còn dưới 20%.

Cần nhiều nguồn lực đầu tư

Thị trấn Di Lăng đã đạt đô thị loại V, với 78,5/100 điểm, đạt 37/49 tiêu chí. Đối chiếu với tiêu chuẩn của đô thị loại IV thì thị trấn Di Lăng đạt 67,04/75 điểm, đạt 37/49 tiêu chí. Theo đánh giá của Huyện ủy Sơn Hà, thị trấn Di Lăng rất khó để thực hiện đạt 49/49 tiêu chí của đô thị loại V và một số tiêu chí cơ bản của đô thị loại IV trước năm 2020, vì hiện tại thị trấn còn nhiều tồn tại, hạn chế, nhất là nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị.

Hiện tại, điều kiện kinh tế-xã hội ở thị trấn Di Lăng còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế còn chậm, năng suất lao động trong lĩnh vực công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và thương mại-dịch vụ còn thấp. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật tuy đã được đầu tư phát triển, nhưng chưa đồng bộ, chưa tạo động lực thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào đô thị, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Tình trạng ngập lụt và sạt lở trên địa bàn thị trấn vẫn còn diễn ra, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân. Ngoài ra, công tác quản lý, bảo vệ cảnh quan môi trường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị vẫn còn một số hạn chế...

Trước thực trạng đó, Huyện ủy Sơn Hà đã đề ra các giải pháp cụ thể để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 03 về phát triển đô thị ở thị trấn Di Lăng. Tuy nhiên, để tháo gỡ những khó khăn hiện tại, Huyện ủy Sơn Hà cũng kiến nghị trung ương và tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy đô thị Di Lăng phát triển.


Bài, ảnh: PHƯƠNG LÝ
 

.
.