Cập nhật lúc: 21:32, 29/11/2018 [GMT+7]
.

Khẩn trương thu hồi, chuyển đổi, lắp đặt thiết bị Movimar cho tàu trên 24m


(Baoquangngai.vn) - Để đáp ứng đợt kiểm tra tháng 1-2019 của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản (DG-MARE), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển khẩn trương thu hồi các thiết bị Movimar đã được lắp đặt trên các tàu cá có chiều dài nhỏ hơn 24m.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã có văn bản về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện chống khai thác IUU, trong đó có việc thu hồi, điều chuyển, lắp đặt lại thiết bị giám sát tàu cá movimar cho tàu có chiều dài từ 24 m trở lên; yêu cầu chủ tàu hoặc thuyền trưởng tàu cá đã lắp đặt thiết bị Movimar mở máy 24/24 giờ khi đi khai thác hải sản trên các vùng biển.

Tuy nhiên, hiện nay, việc triển khai thu hồi, điều chuyển, lắp đặt cho tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên tại một số địa phương còn rất chậm so với yêu cầu. Các tỉnh có số lượng tàu cá đã được trang bị thiết bị movimar lớn, nhưng đến nay còn chậm thu hồi và điều chuyển là: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Bến Tre, Kiên Giang...
 
Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản 2017, trong đó có quy định chi tiết về thiết bị giám sát tàu cá. Vì vậy, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2019), đề nghị các địa phương quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán, cung cấp, lắp đặt, thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình tàu cá của ngư dân./.
 
PV
.