Cập nhật lúc: 10:33, 29/11/2018 [GMT+7]
.

Hiệu quả từ thực hiện cơ chế đầu tư rút gọn


(Báo Quảng Ngãi)- Năm 2017, UBND huyện Mộ Đức giao cho UBND xã Đức Phong làm chủ đầu tư hai công trình đường giao thông nội đồng theo cơ chế đặc thù rút gọn và giao cho cộng đồng dân cư tại địa phương. Kết quả bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực, được người dân đồng tình ủng hộ.

Hiệu quả thiết thực

Cơ chế đầu tư đặc thù ở đây là không phải lập dự án đầu tư, báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng, mà chỉ cần lập dự toán xây dựng đơn giản. Căn cứ dự toán xây dựng được duyệt, UBND xã Đức Phong thông báo kế hoạch hỗ trợ đầu tư cho thôn và ban quản lý xã tiến hành ký hợp đồng kinh tế với đại diện ban thôn để tổ chức thi công hai công trình đường giao thông trục chính nội đồng, đoạn từ Trường THCS Bắc Phong đi đập điều tiết Bắc Phong, ở thôn Lâm Hạ và đoạn từ sân kho Thạch Nam (cũ) đi sông Tiêu, ở thôn Thạch Thang.

 

 Tuyến đường nội đồng từ Trường THCS Bắc Phong đi đập điều tiết Bắc Phong được thực hiện theo cơ chế đầu tư rút gọn đã đem lại hiệu quả.
Tuyến đường nội đồng từ Trường THCS Bắc Phong đi đập điều tiết Bắc Phong được thực hiện theo cơ chế đầu tư rút gọn đã đem lại hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND xã Đức Phong Nguyễn Văn Bé cho biết: Khi được giao làm chủ đầu tư, xã đã tổ chức họp dân, chọn lựa công trình và cùng người dân khảo sát, triển khai thực hiện.
 
Ðể đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, ngày 2.12.2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 161 quy định về cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số chương trình mục tiêu quốc gia. Theo đó, UBND các xã sẽ được trao quyền thực hiện một số dự án có quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp, Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, phần còn lại do nhân dân đóng góp và có sự tham gia, giám sát của người dân.
Quyền làm chủ của nhân dân được phát huy, nên công trình thi công đảm bảo chất lượng, kinh phí giảm đáng kể. Nhiều hộ dân còn  nhường đất để làm đường, hộ gia đình khó khăn thì đóng góp ngày công lao động. Nhân dân thay phiên giám sát thi công. Tổng kinh phí đầu tư 2 công trình là 1,1 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 23 triệu đồng. Nhờ đó, chưa đầy một tháng thi công, 2 tuyến đường có chiều dài gần 2km đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cần được nhân rộng

Thực tế cho thấy, nếu giao cho cộng đồng dân cư triển khai thực hiện công trình thì sẽ tiết kiệm đáng kể nguồn kinh phí; đồng thời hạn chế được các sai phạm trong quá trình triển khai dự án. Tuy nhiên, việc thực hiện đầu tư theo cơ chế này vẫn chưa được triển khai rộng rãi ở các địa phương trong tỉnh.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đỗ Tiến Tân cho biết: UBND các huyện, thành phố cần quan tâm chỉ đạo các xã và thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với các xã, phường trong việc áp dụng cơ chế đặc thù rút gọn trong đầu tư. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ ở cấp xã, thôn nắm bắt đầy đủ các chủ trương, chính sách, quy trình các bước trong việc áp dụng cơ chế đặc thù này. Đối với UBND cấp xã, với tư cách là chủ đầu tư những công trình áp dụng cơ chế đặc thù cần chủ động lập kế hoạch dự án, tuyên truyền, phổ biến những quy định để người dân biết và quyết tâm triển khai thực hiện.


Bài, ảnh: PV

 

.
.