Cập nhật lúc: 16:50, 28/10/2018 [GMT+7]
.

Cay mắt với "vàng trắng"


(Baoquangngai.vn)- Đảo Lý Sơn được mệnh danh là "vương quốc tỏi". Tỏi Lý Sơn được ví von là "vàng trắng", vì giá trị kinh tế mang lại cho người nông dân. Thế nhưng, loại "vàng trắng" này hiện đang khiến người nông dân “cay mắt” khi bán ra là... lỗ vốn.

TIN LIÊN QUAN

Thời điểm này, khi được hỏi về giá tỏi, người nông dân Lý Sơn lắc đầu ngao ngán. "Thương lái họ mua 35.000 đồng/kg, tỏi đẹp lắm cũng chỉ 40.000 đồng/kg thôi", chị Nguyễn Thị Thanh - một hộ trồng tỏi ở xã An Vĩnh than thở.
 
Vụ đông xuân 2017 - 2018, tổng sản lượng tỏi khô của đảo ước đạt trên 2.000 tấn. Với sản lượng này, vụ tỏi vừa qua được xem là được mùa. Tuy nhiên, người trồng tỏi không thể vui mừng bởi câu chuyện "được mùa, mất giá" lại xảy ra với sản phẩm tỏi.
 
Đầu tháng 9, khi giá tỏi đang ở mức hòa vốn là 50.000 đồng/kg, UBND huyện Lý  Sơn cho biết huyện đảo còn gần 1.000 tấn tỏi khô. Đến thời điểm này, khi giá tỏi chỉ còn 35.000 - 40.000 đồng/kg, lượng tỏi còn tồn khoảng 280 tấn. Với mức giá hiện tại thì người trồng tỏi phải chịu lỗ, nhưng có lỗ cũng buộc phải bán.
 
"Chất lượng tỏi Lý Sơn nổi tiếng khắp nơi nên chẳng bao giờ chúng tôi nghĩ đến chuyện giá rớt thê thảm như năm nay. Nhiều hộ trữ tỏi đến thời điểm này cầm chắc lỗ nhưng buộc phải bán để lấy vốn đầu tư vụ mới. Giá tỏi giảm do nhiều người mang tỏi nơi khác về trộn với tỏi Lý Sơn bán ra thị trường nên người tiêu dùng e ngại, tiểu thương lại ép giá", chị Thanh nói.
 
 
Giá tỏi xuống thấp khiến nhiều nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn lo lắng
Giá tỏi xuống thấp khiến nhiều nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn lo lắng.
 
Trong khi đó, anh Phạm Văn Công - người luôn đau đáu với thương hiệu tỏi Lý Sơn, cho rằng, giá tỏi giảm do nhiều nguyên nhân và đây là điều tất yếu đã được báo trước.
 
Theo anh Công, nhiều năm trước, có thời điểm giá tỏi Lý Sơn chạm mốc 150.000 đồng/kg, thấp nhất khoảng 60.000 đồng/kg. Thời điểm đó, nếu tỏi có rớt giá cũng chỉ một vài tuần, riêng năm nay giá tỏi "chạm đáy" suốt 3 tháng.
 
"Giá tỏi giảm như năm nay là tín hiệu báo động cho thương hiệu tỏi Lý Sơn về sự sụt giảm niềm tin của người tiêu dùng. Khi người tiêu dùng nghi ngại tỏi Lý Sơn bị trộn với tỏi từ nơi khác thì sản phẩm tỏi của đảo tiền tiêu sẽ sụt giảm thị phần", anh Công nhấn mạnh.
 
Sản phẩm tỏi bị cạnh tranh, niềm tin đối với thương hiệu giảm sút khiến tỏi Lý Sơn rớt giá. Trong khi đó, người trồng tỏi Lý Sơn lại "mải mê" với cách tiêu thụ truyền thống là bán tỏi khô.
 
"Tỏi Lý Sơn có chất lượng đứng đầu, thế nhưng cứ bán tỏi khô để ăn thì giá trị thực sự của tỏi Lý Sơn chưa được phát huy hết. Làm tỏi đen hoặc rượu tỏi là một ví dụ. Đây là những sản phẩm làm tăng giá trị cây tỏi Lý Sơn nhưng vẫn chưa được quan tâm phát triển", anh Công trăn trở.
 
Tuy nhiên, để tăng được giá trị về kinh tế và giá trị thương hiệu, người trồng tỏi Lý Sơn cần thay đổi cách canh tác, bảo quản sản phẩm. Đây là điều người nông dân Lý Sơn chưa thực hiện được.
 
 
Tình trạng tỏi nơi khác được trộn với tỏi Lý Sơn để bán ra thị trường là một trong những nguyên nhân khiến giá tỏi giảm mạnh
Tình trạng tỏi nơi khác được trộn với tỏi Lý Sơn để bán ra thị trường là một trong những nguyên nhân khiến giá tỏi giảm mạnh
 
 
Về phía chính quyền huyện Lý Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Hương xác nhận giá tỏi đã giảm mạnh nhất so với nhiều năm qua. Vì vậy, Huyện đoàn Lý Sơn đang hỗ trợ người nông dân bán tỏi với giá 60.000 đồng/kg. Về biện pháp ngăn chặn tình trạng tỏi "đi ngược chiều" về đảo, bà Hương cho rằng rất khó. 
 
"Chỉ có thể xử phạt nếu bắt quả tang hành vi trộn tỏi nơi khác vào tỏi Lý Sơn bán ra thị trường nhưng rất khó. Vì vậy, lâu nay chúng tôi chỉ tập trung tuyên truyền để hạn chế tình trạng chở tỏi nơi khác về đảo, đồng thời vận động nhân dân chung tay bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn", bà Hương cho biết.
 
PV- CTV
.