Cập nhật lúc: 06:52, 23/06/2018 [GMT+7]
.

Tiền khai thác khoáng sản: Nợ khó đòi hàng chục tỷ đồng


(Báo Quảng Ngãi)- Theo quy định, tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản đều phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Thế nhưng, thời gian qua trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều DN chưa chấp hành nghiêm.

Điểm danh các DN nợ kéo dài  

 Đến nay, trong tổng số tiền mà DN nợ quá hạn hơn 14,6 tỷ đồng, thì có rất nhiều DN nợ kéo dài nhiều năm. Theo Cục Thuế tỉnh, hiện toàn tỉnh có 11 DN nợ tiền cấp quyền KTKS với số tiền lớn, trong đó có 5 DN thuộc diện khó đòi. Điển hình là Công ty CP LICOGI Quảng Ngãi, năm 2017 nợ hơn 1,1 tỷ đồng, đến nay mới nộp được 500 triệu đồng. Năm 2018, DN này tiếp tục nợ hơn 1,1 tỷ đồng và không được gia hạn.

Như vậy, đến nay Công ty LICOGI còn nợ với tổng số tiền gần 1,8 tỷ đồng. Ngày 14.3.2018, Cục Thuế đã ban hành các quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng, nhưng đến nay vẫn chưa thu được.

 Công ty TNHH Một thành viên NBB khai thác đá tại mỏ đá núi Máng, xã Nghĩa Phương (Tư Nghĩa) còn nợ 2,1 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.
Công ty TNHH Một thành viên NBB khai thác đá tại mỏ đá núi Máng, xã Nghĩa Phương (Tư Nghĩa) còn nợ 2,1 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.


Công ty CP Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi cũng nợ 1,6 tỷ đồng, được UBND tỉnh gia hạn đến 31.3.2018, nhưng đến nay DN này cũng không nộp. Riêng đối với khoản nợ của năm 2018 (hạn nộp 31.3.2018), không được gia hạn là 484 triệu đồng. Đến nay, tổng số tiền DN  còn nợ là 2,1 tỷ đồng. Công ty TNHH Thành Long cũng vậy. Hiện công ty còn  nợ hơn 1,9 tỷ đồng. Ngày 25.8.2017, Chi cục Thuế huyện Sơn Tịnh đã có thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng và ra quyết định về cưỡng chế hóa đơn, nhưng đến nay vẫn chưa thu đủ số tiền nợ.

Ngoài ra, một số DN còn nợ với số tiền lớn là: Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Sông Vệ (3,34 tỷ đồng); Công ty CP Thương mại ABH – Thiên Tân (1,5 tỷ đồng); Công ty TNHH MTV NBB (2,1 tỷ đồng); Công ty TNHH xây dựng Hoàng Long (524 triệu đồng); Công ty CP Đầu tư Xây dựng Minh Đức (hơn 500 triệu đồng); Công ty CP 20/7 (400 triệu đồng)...
 

Đến giữa tháng 6.2018, tổng số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn toàn tỉnh mà các doanh nghiệp (DN) phải nộp khoảng 54,6 tỷ đồng. Trong đó, tiền cấp quyền KTKS phải nộp năm 2017 hơn 8,7 tỷ đồng, năm 2018 gần 46 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay các DN mới nộp hơn 36 tỷ đồng; số tiền còn phải nộp là hơn 18,5 tỷ đồng (số tiền chưa đến hạn nộp khoảng 3,8 tỷ đồng, số tiền nợ quá hạn hơn 14,6 tỷ đồng).

Phải truy thu nộp ngân sách

Theo quy định, khi nhận được văn bản phê duyệt cấp quyền khai thác khoáng sản, chậm nhất là 10 ngày làm việc, cơ quan thuế địa phương nơi có khu vực khoáng sản được cấp phép khai thác ra thông báo nộp tiền cấp quyền KTKS gửi DN.

Khi nhận được thông báo này, DN phải khẩn trương nộp đầy đủ số tiền, sau đó mới tiến hành cấp phép KTKS. Tuy nhiên, các DN nợ tiền cấp quyền KTKS này đều đã hoạt động nhiều năm và đang hoạt động khai thác khá rầm rộ.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT soát xét, tham mưu tước giấy phép KTKS, nhưng hiện tại vẫn chưa áp dụng với DN nào, dù số nợ của DN ngày càng tăng lên. Theo quy định, trường hợp nộp sau thời hạn quy định, thì ngoài số tiền phải nộp theo thông báo, còn phải nộp tiền phạt. Đối với hành vi không nộp tiền cấp quyền KTKS, ngoài việc bị xử lý thuế, còn bị tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản từ 4 - 6 tháng.

 Năm 2017, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt yêu cầu Công ty TNHH Khởi Minh (Hà Nội) khai thác mỏ cát tại Quảng Ngãi nộp kho bạc gần 500 triệu đồng, trong đó có truy thu tiền cấp quyền KTKS gần 450 triệu đồng. Tuy nhiên, do DN này đã ngừng khai thác khoáng sản, không còn hoạt động tại địa phương, nên đến nay số tiền này vẫn chưa thu được.


Bài, ảnh: THANH NHỊ 

.
.