Cập nhật lúc: 22:05, 23/06/2018 [GMT+7]
.

Nghề vây rút chì gặp khó


(Báo Quảng Ngãi)- Đang mùa vụ chính, nhưng nhiều ngư dân hành nghề vây rút chì trên địa bàn tỉnh phải neo tàu ở bờ, vì hiệu quả khai thác thấp.

“Tết Đoan ngọ mọi năm anh em chúng tôi phải ăn Tết ngoài biển, nhưng vui vì được mùa cá, còn năm nay, dù được sum họp với gia đình nhưng ai cũng buồn, do mất mùa cá”, ngư dân Nguyễn Thành Khâm ở xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) chia sẻ.

 Sau một đêm khai thác, tàu của ông Nguyễn Thành Khâm, ở xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) chỉ thu được vài tạ cá.
Sau một đêm khai thác, tàu của ông Nguyễn Thành Khâm, ở xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) chỉ thu được vài tạ cá.


Mùa vụ chính của nghề vây rút chì bắt đầu từ tháng 2 - 9 âm lịch, nên thời điểm này những năm trước, các cảng cá Sa Kỳ, Tịnh Hòa luôn nhộn nhịp tàu ra vào mua bán cá. Tuy nhiên, năm nay nghề vây rút chì mất mùa, nên nhiều ngư dân thua lỗ, phải neo tàu, làm cho các cảng cá cũng trầm lắng. Theo ông Khâm, từ sau tết Nguyên đán đến nay, 3 chiếc tàu công suất gần 1.800CV của ông tích cực vươn khơi, nhưng có chuyến hòa vốn, có chuyến lỗ tổn.

Còn ngư dân Nguyễn Tuấn vươn khơi 5 chuyến biển thì có 4 chuyến lỗ tổn, khiến ông chật vật, còn lao động thì bỏ tàu. “Vụ cá chính những năm trước, mỗi chuyến biển tàu tôi khai thác được hàng chục tấn cá. Thế nhưng, năm nay thả lưới chong đèn cả đêm thu chưa được một tấn cá. Lỗ tổn, nên tôi phải cho tàu neo bờ”, ông Tuấn bộc bạch.

Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ Trần Đình Tiến cho biết, nghề vây rút chì không chỉ mang lại thu nhập cao, mà còn là nghề truyền thống của ngư dân Tịnh Kỳ. Vì vậy, ngày càng có nhiều ngư dân đóng mới tàu công suất lớn, trang thiết bị hiện đại, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác. Tuy nhiên, sản lượng khai thác giảm mạnh, khiến ngư dân hành nghề vây rút chì đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ngư dân, nghề vây rút chì mất mùa là do nguồn lợi thủy sản sụt giảm, cường lực khai thác vượt quá khả năng tự tái tạo, nên số lượng loại và số lượng cá thể trong loài giảm mạnh. Ngoài ra, thời tiết bất thường cũng ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả khai thác thủy sản của nghề này. “Lẽ ra, mùa này có gió Nam, nhưng năm nay lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới, biển động, nên ít xuất hiện các luồng cá”, ông Khâm cho hay.  

Vây rút chì là một trong những nghề chủ lực của ngư dân trên địa bàn tỉnh. Ngoài hiệu quả khai thác cao, giúp ngư dân cải thiện thu nhập, nghề vây rút chì khai thác đa dạng các loại thủy sản sinh sống ở tầng trên của mặt nước như: Cá thu, cá ngừ, cá nục, mực... nên ít tác động xấu đến nguồn lợi thủy sản gần bờ. Chính vì vậy, đây là nghề được ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương khuyến khích phát triển. Trước thực trạng nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, ngành NN&PTNT đang hướng ngư dân đánh bắt trong vùng lộng vươn ra vùng khơi.


Bài, ảnh: MỸ HOA

 

.