Cập nhật lúc: 17:23, 29/06/2018 [GMT+7]
.

Nâng cao năng lực cấp điện


(Báo Quảng Ngãi)- Trong 6 tháng đầu năm 2018, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và sinh hoạt của nhân dân.

TIN LIÊN QUAN

Cấp điện an toàn, liên tục

Tính đến cuối tháng 6, sản lượng điện thương phẩm của Công ty Điện lực Quảng Ngãi khoảng 500 triệu kWh, đạt hơn 100% chỉ tiêu đề ra trong 6 tháng, tăng gần 7% so cùng kỳ năm trước. Hoạt động cấp điện đảm bảo an toàn, thường xuyên, liên tục. Tổn thất điện năng 6,7%, giảm 0,2% so với 6 tháng đầu năm 2017.

Những tháng trong quý II/2018, tình hình nắng nóng gia tăng, mưa giông xuất hiện nhiều, nhất là các vùng miền núi, nhưng hoạt động cấp điện không xảy ra sự cố lớn. Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố nhỏ trên lưới điện trong địa bàn thành phố, các KCN, KKT Dung Quất được tăng cường, nhờ ứng dụng công nghệ sửa chữa nóng Hotline. Hoạt động tiếp cận điện năng của khách hàng đã giảm tối đa thời gian chờ đợi, hiện đang áp dụng đăng ký cấp điện qua mạng, giảm thời gian đi lại cho khách hàng. Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã giải quyết cấp điện cho hơn 30 doanh nghiệp, giúp các nhà đầu tư thuận lợi trong triển khai thi công, sớm đưa các dự án đi vào hoạt động, đặc biệt là dự án thép Hòa Phát.

  Công nhân Công ty Điện lực Quảng Ngãi kiểm tra lưới điện tại huyện Ba Tơ.
Công nhân Công ty Điện lực Quảng Ngãi kiểm tra lưới điện tại huyện Ba Tơ.


Hiện tại, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đang tiếp tục đầu tư, nâng cấp lưới điện; xác định các điểm xung yếu để có phương án thay thế thiết bị không đảm bảo; chuẩn bị tốt cho công tác cấp điện trong mùa mưa bão 2018. Công ty đã lên phương án phát điện dự phòng nếu xảy ra sự cố. Làm việc với các địa bàn thường xảy ra sự cố đường dây do tình trạng lấn chiếm hành lang lưới điện, như huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây... để vận động, tuyên truyền nhân dân phát quang cây cối trong hành lang tuyến, hạn chế tối đa va quẹt, gây mất điện.

Từ nay đến trước mùa mưa bão, công ty sẽ tổ chức thi công dứt điểm các hạng mục nâng cấp lưới điện, trong đó ưu tiên vùng xung yếu, đảm bảo công trình "vượt bão lũ", đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và công nhân điện.

Nhận bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và Tổng Công ty Điện lực miền Trung về việc khẩn trương tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn, trong tháng 5.2018, công ty đã tiếp nhận lưới điện huyện Minh Long. Kể từ ngày 26.5, toàn bộ 2.300 khách hàng trên địa bàn huyện Minh Long đã trực tiếp mua điện của Công ty Điện lực Quảng Ngãi. Ngay sau khi vừa tiếp nhận, công ty đã lập kế hoạch đầu tư 12 tỷ đồng để nâng cấp lưới điện hạ thế, đảm bảo cấp điện chất lượng, an toàn trên địa bàn huyện.

Hiện tại, công ty đang kiểm tra, soát xét tình trạng xuống cấp của một số hạng mục, để ưu tiên đầu tư những vị trí xuống cấp trầm trọng, những nơi cần thi công khẩn cấp để kéo điện về cho dân cư, thực hiện đúng cam kết: "Lưới điện sau khi bàn giao sẽ được đầu tư 3 tỷ đồng/xã, nhằm nâng cao chất lượng và độ an toàn trong cấp điện".

Theo kế hoạch, trong tháng 7.2018, công ty tiếp tục nhận bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn của huyện Nghĩa Hành. Đây là địa bàn rộng, khối lượng bàn giao lớn, nên mất nhiều thời gian. Ngay sau khi nhận bàn giao, công ty sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp lưới điện, đảm bảo cải tạo một phần hệ thống lưới điện trước mùa mưa bão 2018, cấp điện an toàn cho nhân dân trong vùng.

Hiện tại, công tác tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn tỉnh cũng còn gặp nhiều khó khăn, do chính quyền và các công ty cổ phần điện yêu cầu Công ty Điện lực Quảng Ngãi phải tiếp nhận cả con người. Theo lãnh đạo công ty, đây không phải là sáp nhập hay hợp nhất công ty, nên đơn vị không thể tiếp nhận người lao động. Tuy nhiên, công ty sẽ xem xét thấu đáo và có phương án sử dụng lao động cụ thể cho những công việc cần thiết và sẽ được công khai, minh bạch tiêu chuẩn, điều kiện tuyển dụng, nhằm đảm bảo hoạt động ổn định sau khi nhận bàn giao.


Bài, ảnh: THANH NHỊ
 

.
.