Cập nhật lúc: 07:35, 20/06/2018 [GMT+7]
.

HTXNN ở TP.Quảng Ngãi: Khó khăn trong hoạt động


(Báo Quảng Ngãi)- Diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, đất do HTX quản lý chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và vướng quy hoạch... khiến cho nhiều Hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) ở TP.Quảng Ngãi rơi vào tình cảnh khó khăn.

Đất nông nghiệp bị thu hẹp

Hợp tác xã Nông nghiệp sản xuất - kinh doanh - dịch vụ Nghĩa Lộ quản lý và sử dụng đất tại 4 địa điểm, với tổng diện tích gần 6.000m2. Để tạo nguồn thu, từ năm 2002, HTX đã cho thuê đất dùng vào mục đích kinh doanh dịch vụ. Nhưng từ năm 2016 đến nay, do 3/4 địa điểm đều nằm trong quy hoạch mở rộng chợ Nghĩa Lộ và xây dựng khu dân cư hai bên đường Lê Qúy Đôn, nên HTX phải ngừng cho thuê đất; chỉ còn lại khoảng 1.000m2 tại đường Nguyễn Công Phương sử dụng làm trụ sở.

Trụ sở HTX Nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ tổng hợp Chánh Lộ sau gần 30 năm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Trụ sở HTX Nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ tổng hợp Chánh Lộ sau gần 30 năm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Còn tại HTX NN kinh doanh dịch vụ tổng hợp Chánh Lộ, dù quản lý, sử dụng diện tích đất 5.400m2, nhưng đến năm 2006, hơn 3.000m2 của HTX đã bị thu hồi để xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa, còn lại 2.200m2 đang sử dụng làm trụ sở HTX. Giám đốc HTX Bùi Văn Nhượng cho biết, HTX quản lý, sử dụng diện tích đất nói trên gần 30 năm.

Năm 2000, Ban Quản trị HTX đã làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được Sở Địa chính đo đạc, đề nghị UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay HTX vẫn chưa nhận được.

Tương tự, HTX NN Quảng Phú đang quản lý, sử dụng 5.100m2, nhưng địa điểm này vẫn chưa được UBND tỉnh quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định.
 

“Chúng tôi gắn bó với HTX từ năm 1987 đến nay và chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi, do không có điều kiện đóng bảo hiểm xã hội, lương thì chưa bao giờ vượt con số 1,5 triệu đồng/tháng”.

Giám đốc HTX NN kinh doanh dịch vụ tổng hợp Chánh Lộ BÙI VĂN NHƯỢNG

Thiếu vốn kinh doanh

Với đặc thù là HTX nông nghiệp, nhưng diện tích đất nông nghiệp tại các phường Chánh Lộ, Nghĩa Lộ, Nghĩa Chánh... hiện nay không còn nhiều, nên hoạt động của các HTX gặp nhiều khó khăn.

Tại phường Nghĩa Lộ, diện tích lúa của người dân chỉ còn khoảng 24ha, đất màu còn khoảng 50ha, nên nguồn thu  của HTX từ các dịch vụ nông nghiệp cũng ngày càng eo hẹp. Khó khăn trong tìm nguồn thu, nên từ tháng 4.2018 đến nay, các thành viên Hội đồng Quản trị của HTX đều làm việc không lương.

“Trước đây, hoạt động của HTX chủ yếu nhờ vào dịch vụ thủy lợi, cung cấp phân bón, nhưng giờ ở thành phố, có hàng loạt cửa hàng, đại lý cung ứng vật tư nông nghiệp; bà con nông dân thường tự đi mua, không còn liên hệ đến HTX nữa. Hơn nữa, do đô thị hóa, nên người dân làm nông nghiệp ở phường không còn nhiều.

Vì thế, nhiều năm trở lại đây, HTX đã phải tự linh hoạt, phát triển các dịch vụ kinh doanh nước giải khát, tín dụng nội bộ, liên kết sửa chữa ô tô để tạo nguồn thu. Nhưng do đất HTX quản lý vướng vào quy hoạch xây chợ, xây KDC, nên từ 2016 đến nay, HTX không thực hiện được các dịch vụ đấy nữa”, Giám đốc HTX NN sản xuất - kinh doanh - dịch vụ Nghĩa Lộ Nguyễn Hải Long cho biết.

Giám đốc HTX NN kinh doanh dịch vụ tổng hợp Chánh Lộ Bùi Văn Nhượng cho biết thêm: "Hiện phường Chánh Lộ còn khoảng 11,5ha đất nông nghiệp. Vì vậy, nguồn thu từ các dịch vụ nông nghiệp của HTX hầu như không có. Trong khi đó, đất do HTX quản lý thì bị thu hồi lần lượt để xây dựng các công trình. Nông dân hết ruộng vườn, đất do HTX quản lý thì teo tóp dần, nên dù muốn chuyển đổi tìm nguồn thu để duy trì hoạt động cũng  không biết phải làm thế nào”.


Bài, ảnh: Ý THU

 

.
.