Cập nhật lúc: 14:14, 21/06/2018 [GMT+7]
.

Chọn hướng kinh doanh trong lĩnh vực môi trường


(Báo Quảng Ngãi)- Đầu tư trên 50 tỷ đồng để xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, nữ doanh nhân Lê Thị Mỹ Diệp khẳng định đây là sự đầu tư đúng đắn. Dù mới đưa vào hoạt động, nhưng nhà máy đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Đức Phổ.

Năm cuối phổ thông trung học, trong khi bạn bè thi vào các trường có ngành học “hot”, như y dược, tài chính, ngân hàng... thì Lê Thị Mỹ Diệp lại chọn học ngành môi trường. Tốt nghiệp ra trường, bạn bè đầu quân cho các công ty lớn hoặc vào làm ở các cơ quan nhà nước, thì chị Diệp lại về quê thành lập công ty riêng.

Nhà máy Xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ là nhà máy đầu tiên của tỉnh có công nghệ xử lý rác thành phân bón.
Nhà máy Xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ là nhà máy đầu tiên của tỉnh có công nghệ xử lý rác thành phân bón.


Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD ra đời năm 2005 chuyên về đánh giá tác động, tư vấn môi trường... Đây là lĩnh vực còn khá mới mẻ đối với Quảng Ngãi lúc bấy giờ. Nhưng chính vì vậy mà đến nay, công ty đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thương mại và công nghệ môi trường, thực hiện nhiều dự án phục vụ cho cộng đồng và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Năm 2017, nắm bắt chủ trương kêu gọi đầu tư xã hội hóa của UBND tỉnh, trong đó có xã hội hóa về lĩnh vực môi trường, nữ doanh nhân Lê Thị Mỹ Diệp đã mạnh dạn đầu tư xây dựng Nhà máy Xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Phổ Thạnh (Đức Phổ), với kinh phí 52 tỷ đồng (70% vay từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam trong 5 năm).

Nói về lý do quyết định đầu tư nhà máy tại huyện Đức Phổ, chị Diệp cho biết: "Đức Phổ là huyện lớn của tỉnh, đang xây dựng trở thành đô thị loại IV. Trong khi đó, tiêu chí về môi trường của huyện chưa đạt. Đức Phổ chỉ có hai bãi chôn lấp rác thải không hợp vệ sinh, chưa đạt yêu cầu về môi trường, vì thế gây bức xúc trong nhân dân".

Đầu năm 2018, Nhà máy Xử lý chất thải sinh hoạt Đức Phổ chính thức đi vào hoạt động, với công suất xử lý 50 tấn rác thải/ngày đêm. Nhà máy xây dựng trên chính bãi chôn lấp rác thải của xã Phổ Thạnh đã đáp ứng các yêu cầu của huyện. Từ rác thải, sau khi phân loại, bình quân mỗi ngày nhà máy sản xuất 7 tấn phân hữu cơ vi sinh phục vụ cho ngành nông nghiệp. “Đây cũng là nhà máy đầu tiên trong tỉnh có công nghệ xử lý rác thải thành phân bón, nhằm tiến tới phát triển môi trường bền vững”, chị Diệp cho biết.

Ngoài việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày trên địa bàn huyện Đức Phổ, nhà máy còn xử lý dần lượng rác thải tồn đọng do tình trạng quá tải ở bãi chôn lấp cũ gây ra, để làm sạch môi trường.

Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng một nhà máy xử lý rác thải, doanh nhân Lê Thị Mỹ Diệp còn muốn xây dựng nhiều nhà máy ở các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chị đã có kế hoạch đầu tư thêm nhà máy ở huyện Ba Tơ và Mộ Đức trong thời gian tới.


Bài, ảnh: ĐÔNG-VŨ



 

.