Cập nhật lúc: 20:07, 15/05/2018 [GMT+7]
.

Thông tin dừa xiêm lùn cấp hỗ trợ ở Trà Bồng bị chết hàng loạt là không chính xác

 

(Baoquangngai.vn)- Ngày 15.5, UBND huyện Trà Bồng đã có kết luận kiểm tra thông tin dừa xiêm giống cấp hỗ trợ cho dân ở 3 xã Trà Phú, Trà Bùi và Trà Tân bị chết hàng loạt. 
 
Ông Võ Sỹ Phi-Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Trà Bồng cho biết: "Qua kiểm tra thực tế số dừa xiêm lùn đã cấp cho người dân 3 xã Trà Phú, Trà Bùi và Trà Tân để trồng, đại đa số sống và phát triển khá tốt. Tuy nhiên có 1 số ít hộ do trồng gần đường nên bị trâu bò nuôi chăn dắt đi ngang qua ăn và bị trẻ con nhổ đập lấy mộng (còn gọi là mọng) bên trong để ăn. Thông tin dừa giống hỗ trợ cấp cho dân chết hàng loạt là không đúng".

 

Số dừa xiêm giống cấp hỗ trợ cho người dân xã Trà Phú phát triển tốt
Số dừa xiêm giống cấp hỗ trợ cho người dân xã Trà Phú phát triển tốt
 
Bà Nguyễn Thị Xuân Lan-Cán bộ Nông nghiệp-Địa chính-Môi trường và Xây dựng xã Trà Phú, người được phân công phụ trách theo dõi cấp, trồng dừa xiêm lùn tại xã này xác nhận: Số dừa giống cấp hỗ trợ cho dân trồng ở địa phương có tỷ lệ sống trên 90%, đại đa số phát triển khá tốt". Bà Bạch Thị Thu (45 tuổi), ở thôn Phú Tài cho biết: Tổng số dừa giống cấp cho gia đình là 210 cây. Sau 8 tháng trồng đến nay vẫn phát triển, với tỷ lệ sống đạt trên 95%".
 
Được biết vào khoảng tháng 10.2017, sau khi xem xét đề nghị của người dân, từ nguồn vốn giảm nghèo 30a và nông thôn mới, chính UBND huyện Trà Bồng giao cho chính quyền 3 xã trên làm chủ đầu tư mua 14.000 cây giống dừa xiêm lùn để cấp cho khoảng 250 hộ dân trồng. Trong đó nhiều nhất là xã Trà Tân 6.647 cây/149 hộ tham gia; xã Trà Phú gần 4.700 cây/19 hộ, còn lại là xã Trà Bùi.
 
Tuy nhiên sau khi triển khai, có thông tin phản ánh dừa trồng bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương....Vì vậy UBND huyện Trà Bồng đã lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ việc. Qua đó đã kết luận thông tin về dừa xiêm giống cấp hỗ trợ cho người dân là không đúng.
 
               Tin, ảnh: C. Hoàng
 
.