Cập nhật lúc: 15:18, 24/04/2018 [GMT+7]
.

Tư vấn miễn phí cho nông dân


(Báo Quảng Ngãi)- Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh đã mở điểm “Tư vấn kỹ thuật và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp” cho nông dân. Đây là việc làm thiết thực, khắc phục tình trạng nông dân thiếu thông tin như những năm trước.

Dù mới đi vào hoạt động vào cuối năm 2017, nhưng điểm “Tư vấn kỹ thuật và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp” tại địa chỉ 178 Hùng Vương (TP.Quảng Ngãi) đã thu hút rất đông nông dân trong tỉnh đến nhờ tư vấn. Tại đây, những thắc mắc của nông dân về kỹ thuật sản xuất, phòng trừ sâu bệnh, nơi cung cấp các loại giống cây trồng, vật nuôi, địa chỉ tiêu thụ nông sản và những chính sách hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp... đều được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn đầy đủ.

“Tôi nghe nói mô hình nuôi lươn không bùn hiệu quả kinh tế cao, nên đến đây nhờ tư vấn và được cán bộ kỹ thuật tận tình hướng dẫn và giới thiệu một số nơi đã nuôi ở Tư Nghĩa, Sơn Tịnh để tôi đến xem thực tế”, ông Nguyễn Thành cho biết.

Nông dân xã Hành Phước (Nghĩa Hành) trồng thanh long sau khi được tư vấn kỹ thuật.            Ảnh: Ý THU
Nông dân xã Hành Phước (Nghĩa Hành) trồng thanh long sau khi được tư vấn kỹ thuật. Ảnh: Ý THU


Nơi đây còn là cầu nối giới thiệu nông sản, giúp nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. “Chúng tôi khảo sát và lập sẵn danh sách những đại lý thu mua nông sản uy tín, để cung cấp cho nông dân mỗi khi có nhu cầu. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả của nông dân cũng được đơn vị trưng bày hình ảnh, địa chỉ... tại phòng tư vấn. Đây là cách trung tâm giới thiệu, quảng bá sản phẩm giúp nông dân”, Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền (Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh) Phạm Thị Lệ Quyên cho biết.

“Mô hình nuôi gà thả vườn của tôi được giới thiệu tại điểm tư vấn, kèm theo số điện thoại và địa chỉ liên lạc, nên thời gian qua gia đình nhận được rất nhiều đơn hàng và đón nông dân nhiều nơi trong tỉnh đến học hỏi kinh nghiệm”, chủ trang trại gà ở xã Tịnh Ấn Đông (TP.Quảng Ngãi) Phùng Minh Đời chia sẻ.

Bên cạnh việc triển khai điểm tư vấn tại chỗ trong các ngày làm việc trong tuần, từ năm 2014 đến nay, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh còn cử cán bộ đến các địa phương để “đối thoại kỹ thuật sản xuất” với nông dân. Nhờ có sự tham gia đầy đủ của cán bộ kỹ thuật nông – lâm – ngư nghiệp, thú y, bảo vệ thực vật nên đã cung cấp, giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người dân.

Những thắc mắc, vướng mắc của bà con nông dân liên quan đến hoạt động sản xuất nông nghiệp còn được ngành khuyến nông – khuyến ngư giải đáp trực tuyến, thông qua mục “Hỏi – đáp” trên website của Sở NN&PTNT...

Ý THU
 

.
.