Cập nhật lúc: 08:12, 08/03/2018 [GMT+7]
.

Vượt khó làm giàu


(Báo Quảng Ngãi)- Đó là tấm gương của ông Võ Văn Thường (58 tuổi) ở thôn Mỹ Huệ 2, xã Bình Dương (Bình Sơn). Nhờ kiên trì, chịu khó thực hiện mô hình chăn nuôi vịt, giờ đây kinh tế gia đình ông Thường trở nên khá giả.

Trang trại chăn nuôi vịt của ông Thường nằm ở một bãi đất ven sông của xã Bình Dương. Ông Thường cho biết, hơn 20 năm trước, khi ông bắt đầu thả những con vịt đầu tiên ở vùng đất chưa phải là một bãi bồi xanh mát như bây giờ. Sau khi đến đây chăn nuôi, ông trồng thêm cây xanh, nhất là cây tre để giữ đất, vừa tạo không gian thoáng mát cho vịt, vừa có không khí trong lành. Điều này sẽ giúp cho việc chăn nuôi trở nên hiệu quả hơn.
 

 

Ông Thường luôn chịu khó tìm tòi cách tốt nhất để chăn nuôi vịt,  nhờ vậy đàn vịt đã đem lại thu nhập cao cho gia đình.
Ông Thường luôn chịu khó tìm tòi cách tốt nhất để chăn nuôi vịt, nhờ vậy đàn vịt đã đem lại thu nhập cao cho gia đình.

Nhìn đàn vịt 5.000 con của gia đình bơi lội trên sông, ông Thường vẫn không thể nào quên khoảng thời gian khó khăn ngày trước. Ông Thường kể: Trước đó, tôi chăn nuôi heo nhưng thất bại. Thấy khó khăn quá, năm 1990, vợ chồng tôi bèn kiếm nơi đất trống ở ven sông để mua vịt về nuôi. Những năm đầu, việc chăn nuôi rất thuận lợi, đem về cho gia đình tôi nguồn thu đáng kể. Đến mấy năm sau, trên địa bàn tỉnh có dịch cúm. Bao nhiêu trứng vịt đều đem tiêu hủy hết, khiến gia đình tôi rơi vào cảnh trắng tay".

Đối với ông Thường, "thua keo này, ta bày keo khác". Đợi dịch cúm dứt hẳn, ông Thường lại tiếp tục vay mượn tiền để gầy dựng lại đàn vịt. Ông Thường vẫn "mát tay" nuôi từng đàn vịt mập mạp, cung cấp rộng rãi cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Cứ hai tháng, ông Thường lại xuất bán vịt. Mỗi con vịt có giá 120 nghìn đồng, còn trứng thì 30 - 35 nghìn đồng/chục. Nhờ chịu khó chăm sóc, nên đàn vịt phát triển rất tốt, gia đình ông Thường thu được mỗi năm 300 triệu đồng.

Không những vậy, 10 năm qua, ông Thường còn mở cửa hàng bán thức ăn gia súc, gia cầm; chăn nuôi bò lai. Để bò có thể trọng tốt, ông Thường xem tivi, sách báo để áp dụng phương thức chăn nuôi hiệu quả. Nhờ vậy, đàn bò của ông Thường phát triển rất tốt, đem lại thu nhập cao.

Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Thường luôn tích cực ủng hộ các phong trào ở địa phương. Đơn cử như khi chính quyền địa phương tổ chức vận động người dân thực hiện dồn điền đổi thửa, ông Thường đã tích cực giao đất và vận động người dân cùng thực hiện. Ông Thường còn tích cực đóng góp sửa chữa, làm đường bêtông nông thôn. Cuối năm 2017, đoạn đường qua kênh B316 bị hư, ông đã lấy hai triệu đồng của gia đình để sửa chữa phục vụ cho việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Dương Nguyễn Văn Sương, cho biết: "Ông Thường là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, ông Thường còn là người tích cực với các phong trào ở địa phương. Không có cuộc họp dân nào là ông Thường vắng mặt. Ông Thường cũng thường xuyên chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi vịt của mình với người dân địa phương để cùng nhau phát triển kinh tế".

Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG

 

.
.