Cập nhật lúc: 14:36, 06/03/2018 [GMT+7]
.

Mùa cá về...


(Báo Quảng Ngãi)- Tết là dịp để mọi người quây quần, đoàn tụ đón mừng năm mới. Thế nhưng, có nhiều người hành nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản vẫn miệt mài bám biển, bám ao hồ. Họ đã âm thầm góp cho đời quả ngọt từ thành quả lao động cần cù của mình...

TIN LIÊN QUAN

“Hái lộc” đêm giao thừa

Làng chài Định Tân, xã biển Bình Châu (Bình Sơn) những ngày sau Tết, bao câu chuyện “đánh cá trên biển đêm giao thừa” cứ râm ran mãi.

Đưa cá từ biển vào bờ.
Đưa cá từ biển vào bờ.


 Ngư dân Đỗ Văn Kha – chủ tàu cá QNg 95047 TS trở về từ Hoàng Sa vào sáng mùng 4 Tết. Anh kể rằng, chuyến ra khơi này trời êm, cá nhiều. Sau hai ngày vượt sóng, tàu đến vùng biển Hoàng Sa thả lưới. Trúng đàn cá chuồn, cá nục, mẻ lưới đầu tiên vớt lên được vài tấn cá. Rồi những đêm tiếp theo, đêm nào cũng được lộc biển. Tính ra chuyến đi khơi hơn 20 ngày nối dài từ năm Đinh Dậu sang năm Mậu Tuất, tàu đánh được mấy chục tấn cá chuồn và cá nục. Trừ chi phí, mỗi thuyền viên được hơn 30 triệu đồng...

Sáng mùng 5 Tết, tàu cá QNg 95294 TS vào bờ chở theo đầy khoang cá chuồn.  Chủ tàu cá, ngư dân Bùi Phúc cùng anh em thuyền viên phải mất hơn nửa ngày đưa khoảng 30 tấn cá chuồn từ hầm tàu lên bán. Giá cá chuồn tại thời điểm ấy hơn 50.000 đồng/kg, tổng thu một chuyến tàu xuyên Tết khoảng 150 triệu đồng.

Ngư dân Bùi Phúc kể: "Ra đến Trường Sa thả lưới được vài hôm thì gặp sóng lớn. Những ngày ấy không có nhiều tàu cá cùng đánh bắt trên biển, nên chúng tôi hơi lo lắng. May có bộ đội biên phòng kết nối I-com mời anh em tôi đưa tàu vào đảo Song Tử Đông ăn Tết với bộ đội. Thế nhưng sau đó, gió tan, sóng lặng, anh em tàu không vào đảo mà tiếp tục thả lưới".

Trong câu chuyện đánh cá trên biển đêm giao thừa, chủ tàu cá QNg 90242 TS, ngư dân Phạm Hồng Vũ, cho hay: “Đi đánh cá và đón Tết trên biển có cái thú vị riêng. Với ngư dân chúng tôi thì cứ kéo được mẻ lưới nào nặng cá là Tết đấy! Vừa là thời khắc giao thừa, vừa kiếm được đàn cá lớn thì là Tết đặc biệt rồi!”.

Đón mẻ cá lăng đầu tiên

Với người nuôi cá nước ngọt cũng vui không kém ngư dân trên biển. Tết này, mẻ cá lăng nuôi thử nghiệm ở Mộ Đức đã cho thu hoạch.

Sáng mùng sáu tháng Giêng, quanh hồ nuôi cá của vợ chồng chị Loan ở xã Đức Tân rất đông người đến xem thu hoạch cá. Những con cá rô phi, cá chép to vùng vẫy trong lưới. Thế nhưng, điều mà mọi người chờ đợi nhất vẫn là những con cá lăng mà vợ chồng chị Loan đã thả nuôi năm trước. Bởi đây là loại cá chưa từng được nuôi ở vùng đất này. Hồi hộp chờ đợi, cuối cùng thì những con cá lăng màu khói xám cũng ngoi lên khỏi mặt nước trong xanh.

Hàng xóm đã mở hàng con cá lăng nặng 2kg, giá 200.000 đồng/kg. Cầm món tiền nhỏ trong tay sau bao ngày âu lo, thấp thỏm khi nuôi thử nghiệm giống cá này, hai vợ chồng chị Loan mới thở phào nhẹ nhõm. Chị Loan cho biết: “Khi vào Sài Gòn, người bạn đưa tôi đi nhà hàng và đãi món cá lăng. Giá cá lăng ở nhà hàng tới 700.000 đồng/kg. Tôi đã nghĩ ngay trong đầu là về quê mình sẽ tìm hiểu, nuôi loại cá này”.

Sẵn có ao, điều kiện lại thuận lợi, thích hợp với môi trường sống tự nhiên của cá lăng là con kênh Thạch Nham nước dẫn từ thượng nguồn về không ô nhiễm, chị Loan quyết định thả 200 con giống nuôi thử. Và sau một năm chăm sóc theo quy trình “nuôi cá sạch”, những con cá lăng đầu tiên đã cho thu hoạch. Mẻ cá lăng này mang về khoảng 40 triệu đồng, tuy chỉ đủ chi phí đầu tư, nhưng đó là niềm vui lớn đối với anh chị.


Bài, ảnh: THANH NHỊ
 

.
.