Cập nhật lúc: 21:16, 17/01/2018 [GMT+7]
.

Thu về hơn 5.566 tỷ đồng sau đợt IPO đầu tiên của Công ty BSR


(Baoquangngai.vn)- Ngày 17.1, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức thành công phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).
 
Toàn bộ 241.556.969 cổ phần (tương đương 7,79% cổ phần BSR) đã được đấu giá thành công. Với mức giá trung bình là 23.043 đồng. Dự kiến, Nhà nước thu về hơn 5.566 tỷ đồng sau đợt IPO này của Công ty BSR.
 
Sau phiên đấu giá, tổng số nhà đầu tư trúng giá là 623; trong đó 62 tổ chức, 561 cá nhân. Nhà đầu tư nước ngoài trúng hơn 147 triệu cổ phần, còn lại nhà đầu tư trong nước.
 
Từ ngày 19.12.2017 đến 9.1.2018, đã có hàng nghìn lượt cổ đông lẻ và tập thể đăng ký mua cổ phần BSR tại các điểm đăng ký đấu giá tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ngãi,… Sau 3 tuần, có tổng số 4.079 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá cổ phần của Công ty BSR, trong đó có 3.957 nhà đầu tư cá nhân trong nước, 7 nhà đầu tư cá nhân nước ngoài, 48 nhà đầu tư tổ chức trong nước và 67 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.
 
Ông Phan Ngọc Trung, Thành viên HĐTV PVN, Trưởng ban Chỉ đạo cổ phần hóa BSR đánh cồng cho nghi thức bắt đầu phiên đấu giá cổ phần ra công chúng
Ông Phan Ngọc Trung, Thành viên HĐTV PVN, Trưởng ban Chỉ đạo cổ phần hóa BSR đánh cồng cho nghi thức bắt đầu phiên đấu giá cổ phần ra công chúng
 
Tổng khối lượng cổ phần đăng ký đợt IPO này là 651.789.522 cổ phần, gấp 2,7 lần lượng chào bán, trong đó lượng đặt mua của nhà đầu tư cá nhân trong nước là hơn 248 triệu cổ phần, của tổ chức nước ngoài là hơn 338 triệu cổ phần.
 
Sau đợt đấu giá này, BSR sẽ bán tiếp cho nhà đầu tư chiến lược 49% cổ phần (bao gồm cả nhà đầu tư trong và ngoài nước). Nhà nước sẽ chỉ nắm giữ 43% cổ phần tại BSR.
 
Phát biểu tại buổi đấu giá, ông Lê Mạnh Hùng- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết: Tiếp nối những thành công trong IPO một số đơn vị của PVN như PV Gas, PVFCCo, PV Drilling, Đạm Cà Mau… thì trong dịp này PVN tổ chức IPO cho 3 doanh nghiệp rất lớn, đó là BSR, PV Power và PV Oil. BSR là doanh nghiệp nhà nước có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa.
 
Tương lai, BSR sẽ phát triển bền vững trên cơ sở những yếu tố thuận lợi của kết quả SXKD những năm qua, cộng với công nghệ tiên tiến và sự trưởng thành trong nắm bắt khoa học công nghệ của đội ngũ kỹ sư vận hành NMLD Dung Quất. PVN luôn hỗ trợ tối đa cho BSR trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, ổn định nguồn dầu thô và quản trị doanh nghiệp hiện đại. 
 
Tin, ảnh: PV
.