Cập nhật lúc: 22:30, 03/01/2018 [GMT+7]
.

Đưa ẩm thực Nhật về Quảng Ngãi


(Báo Quảng Ngãi)- Là người nhanh nhạy, năng động, Nguyễn Đặng Kiều My (26 tuổi) ở phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) muốn có riêng một chuỗi cửa hàng kinh doanh ăn uống để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Khởi đầu của cô gái 9X là đưa ẩm thực Nhật về Quảng Ngãi.

Sống với đam mê

Sau 6 năm ở TP.Hồ Chí Minh, trong đó có 3 năm học cao đẳng hải quan, 3 năm làm marketing ở một công ty, My quyết định nghỉ việc về quê. Khi nghe My có ý định mở quán ăn, ba mẹ phản đối quyết liệt. Nhưng với My, đã đam mê thì quyết tâm làm cho tới cùng.

Cô chủ quán trẻ Nguyễn Đặng Kiều My với món Nhật tự tay chế biến.
Cô chủ quán trẻ Nguyễn Đặng Kiều My với món Nhật tự tay chế biến.


My cho biết, ở TP.Hồ Chí Minh, trong một lần được bạn dẫn đi ăn món Nhật, trong đầu My liền nảy ra ý tưởng sẽ mở quán ăn Nhật ở Quảng Ngãi. "Qua tìm hiểu, thấy nhiều người quê mình có nhu cầu thưởng thức món ăn Nhật, nhưng đều phải ra Đà Nẵng hay vào tận Sài Gòn. Vậy tại sao mình lại không đưa món ăn Nhật lại gần hơn với thực khách Quảng Ngãi", My hào hứng chia sẻ.

Từ khi thai nghén ý tưởng, My đến rất nhiều quán ăn Nhật, từ bình dân đến cao cấp để nếm thử các món ăn. Cùng lúc đó, có người bà con từ Nhật về, My đã nhờ mua ít nguyên liệu và chế biến món ăn sao cho hợp khẩu vị người Quảng. Sau một tuần lễ, My hào hứng làm những món ăn Nhật bán online để thăm dò khách hàng. Thật bất  ngờ, các món ăn do My làm đều được khách hàng đón nhận. "Món ăn Nhật của My" cứ truyền từ tai người này đến người khác. Mỗi ngày, đơn đặt hàng nhiều hơn, khuyến khích cô gái trẻ càng đến gần với ước mơ của mình.

My cho biết, rào cản lớn nhất là gia đình. Tuy nhiên, My đã chứng tỏ cho ba mẹ thấy món ăn của My rất được yêu thích và My thực sự nghiêm túc với công việc. Thấy được sự quyết tâm của con, gia đình My đã chấp nhận cho My mở quán. Tháng 8.2016, Shushi Tako ra đời và là quán ăn bán món Nhật đầu tiên ở Quảng Ngãi.

"Shushi Tako" đến với thực khách

Nguyễn Đặng Kiều My chọn tên quán là Shushi Tako bởi chị thấy hình dáng con bạch tuộc rất cân đối và khi viết ra bằng chữ Tako lại rất ngắn gọn, dễ nhớ, lại thể hiện được nét riêng của món ăn Nhật, cũng từ đó My lên ý tưởng vẽ lô gô cho quán.

Mỗi ngày, quán Shushi Tako có hơn 10 nhân viên phục vụ, mỗi ngày có khoảng từ 80 đến hơn 100 khách. "Mình thích sự đổi mới, vậy nên cách vài tuần, quán mình lại có món mới. Nhiều người bảo sao không chọn một món làm chủ đạo, mình lại nghĩ khác, mình muốn món nào của quán cũng ngon, làm vừa lòng thực khách. Cứ khoảng một, hai tháng mình lại vào TP.Hồ Chí Minh một chuyến và đi ăn các món Nhật, để mình có cảm hứng tạo ra món ăn mới", My chia sẻ.

Quán ăn Nhật của My có đến hơn 60 món. Nguồn nguyên liệu đều được lấy hàng nhập khẩu từ Nhật. "Đặc điểm món ăn Nhật rất khó chế biến, đòi hỏi phải tỉ mỉ, cầu kỳ và phải đẹp mắt, nên chỉ cần một nguyên liệu không tươi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ món ăn", My cho biết.

Cô gái trẻ được sống với niềm đam mê của mình, nên dù công việc có bận rộn đến mấy My vẫn luôn vui vẻ. "Mình mong rằng món ăn Nhật sẽ trở nên quen thuộc với mọi người. Quán ăn này sẽ là nền tảng để mình tiến lại gần với ước mơ mở một chuỗi cửa hàng ăn uống", My trải lòng.


Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG

 

.
.