Cập nhật lúc: 09:16, 14/12/2017 [GMT+7]
.

Cánh chim đầu đàn của nền công nghệ xanh


(Báo Quảng Ngãi)- Cách đây 15 năm, từ một vườn ươm quy mô nhỏ của ngành dâu tằm tơ Quảng Ngãi đã mạnh dạn chuyển sang gieo tạo giống điều ghép và một số giống cây lâm nghiệp khác, phục vụ cho các dự án trong, ngoài tỉnh. Từ đây ra đời Công ty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Nông Tín. Với 2 sáng lập viên và 3 cán bộ công nhân đã triển khai gieo tạo cung ứng cho thị trường nông nghiệp Quảng Ngãi những sản phẩm cây con giống có giá trị, tạo điều kiện giải quyết một số lao động nông nhàn của địa phương.

TIN LIÊN QUAN


Trồng cây đến ngày hái quả

Năm 2011, Công ty Nông Tín đã mạnh dạn chọn cho mình 2 lĩnh vực đầy khó khăn và thách thức là ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất cây giống lâm nghiệp và sản xuất, kinh doanh giống lúa. Đây là 2 lĩnh vực hoàn toàn mới, đòi hỏi nhiều về trình độ chuyên môn sâu, kinh nghiệm thực tiễn và tiềm lực tài chính. Song, với ý thức trách nhiệm và sự quyết tâm nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên chức Công ty Nông Tín với phương châm “Luôn làm tốt những gì có thể”, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty đã miệt mài nghiên cứu ứng dụng, đưa kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất kinh doanh, bước đầu đạt được thành công nhất định.

Giống keo lai sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô tại Công ty Nông Tín.
Giống keo lai sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô tại Công ty Nông Tín.


Tháng 12.2014, Sở KH&CN Quảng Ngãi đã nghiệm thu đề tài “Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất cây keo lai nuôi cấy mô phục vụ trồng rừng tại tỉnh Quảng Ngãi”. Đồng thời, Công ty đã được công nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ đầu tiên của tỉnh. Niềm tự hào của công ty là đã tạo ra và đem đến cho người dân trồng rừng trong tỉnh hàng triệu cây keo lai mỗi năm, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu của khu vực miền Trung đầy khắc nghiệt; mang lại năng suất và hiệu quả cao, được người trồng rừng hân hoan đón nhận đưa vào sản xuất.

Không tự mãn với thành công đạt được, tập thể lãnh đạo, công nhân Công ty Nông Tín càng ý thức hơn nữa trách nhiệm của mình, trong thời kỳ đổi mới và sự nghiệp tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Lấy phương châm “Tín nhiệm của bạn là thành công của chúng tôi”, một lần nữa Nông Tín mạnh dạn đầu tư liên kết với các nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài tỉnh để nghiên cứu chọn tạo ra giống lúa mới MT10. Giống lúa cứng cây cho năng suất cao, phù hợp cả hai vụ và trên mọi chân  ruộng, thích hợp với điều kiện sinh thái khí hậu của vùng duyên hải Nam Trung Bộ nói chung và Quảng Ngãi nói riêng. Qua bao nỗ lực vượt khó, đến tháng 7.2017, Bộ NN&PTNT đã ký quyết định công nhận chính thức cấp quốc gia cho giống lúa MT10. Đây là giống lúa đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi được Nhà nước công nhận chính thức.

Chấp nhận rủi ro, vượt qua thách thức

Với tinh thần dám nghĩ dám làm và là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp, Công ty Nông Tín một lần nữa "đương đầu" với một thách thức mới đó là tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản gây hại cho sức khỏe của cộng đồng. Công ty đã mạnh dạn tiến hành sản xuất lúa không dùng các loại hóa chất độc hại. Kết quả, 150 tấn lúa vụ đầu tiên được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ đã thu hoạch và chế biến bằng cơ sở và công nghệ hiện đại, trong sự kỳ vọng của tập thể lãnh đạo và công nhân công ty với đề tài: Sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng cao tại Quảng Ngãi năm 2016-2018. Hàm lượng dinh dưỡng Omega 3,6,9 đã có trong bữa ăn của người Quảng Ngãi, những lo toan trước đây của cộng đồng đã vơi đi phần nào.

Với những thành công như trên, có thể nói Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín thực sự xứng đáng là cánh chim đầu đàn của nền công nghệ xanh tại Quảng Ngãi.

Bài, ảnh: NGUYỄN KHÂM
 

.
.