Cập nhật lúc: 19:16, 07/10/2017 [GMT+7]
.

Tổng kết mô hình nuôi heo thịt sạch bằng thảo dược


(Baoquangngai.vn) - Sáng 7.10, Hội Nông dân tỉnh đã tổng kết, đánh giá mô hình nuôi heo thịt bằng thảo dược của HTX Tân Hòa Phú, xã Hành Tín Tây (Nghĩa Hành). Dự hội nghị có đại diện Sở KH&CN, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh.

TIN LIÊN QUAN

Tháng 6.2017, Hội Nông dân tỉnh cấp 72 con heo giống thịt siêu nạc, hơn 3.000 kg cám cho 6 hộ tham gia mô hình là thành viên của HTX Tân Hòa Phú để thực hiện thí điểm mô hình chăn nuôi heo thịt sạch bằng thảo dược.
 
Công thức trộn thức ăn theo mô hình này thực hiện theo tiêu chí 3 không: không sử dụng thức ăn công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh, không sử dụng chất kích thích tăng trọng.
 
Các hộ tham gia mô hình đã sử dụng các loại thức ăn nguyên liệu có sẵn tại địa phương như: cám gạo, bột bắp, bột mì phối trộn với thức ăn sinh học được chế biến từ thảo dược của tác giả Tạ Hùng Đậu (sản phẩm đã được cấp bản quyền Sỡ hữu trí tuệ).
 
Hội Nông dân tỉnh đã thuê chuyên gia hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình nhiều đợt tại các trại chăn nuôi của các hộ dân tham gia mô hình.
 
 
Các đại biểu tham quan mô hình.
Các đại biểu tham quan mô hình.
 
Kết quả, sau 4 tháng chăn nuôi thử nghiệm, trọng lượng heo thịt đạt từ 80 - 90 kg/con, thịt có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều nạc, ít mỡ, không có dư lượng chất kháng sinh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời giải quyết việc làm cho xã viên, tăng thu nhập cho các gia đình.
 
Mô hình không những mang lại thu nhập kinh tế cao mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, nhờ lượng phân và nước tiểu của heo thải ra giảm 50% mùi hôi thối, môi trường nông thôn sạch hơn.
 
Ông Đào Minh Hường - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá, mô hình chăn nuôi heo thịt bằng thảo dược đã thử nghiệm thành công, sản phẩm hoàn toàn sạch, người tiêu dùng hoàn hoàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Giá thành của sản phẩm không cao hơn sản phẩm nuôi bằng thức ăn công nghiệp. 
 
Đây là mô hình chăn nuôi heo thịt bằng thảo dược đầu tiên triển khai tại Quảng Ngãi, thời gian tới, Hội sẽ hỗ trợ cho HTX quảng bá và giới thiệu sản phẩm, khuyến cáo người dân nhân rộng mô hình và sử dụng loại thịt này. 
 
Tin, ảnh: A.KIỀU - T.HẬU
 
 
 
.