Cập nhật lúc: 16:32, 01/08/2017 [GMT+7]
.

"Ngọn đuốc" lọc dầu Dung Quất lại rực sáng


(Báo Quảng Ngãi)- Sau gần 2 tháng dừng vận hành, thực hiện bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 3 NMLD Dung Quất, đến nay “ngọn đuốc” lọc dầu Dung Quất lại rực sáng.

TIN LIÊN QUAN

Đặc biệt, với việc vận hành và cho ra sản phẩm sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch chế biến dầu thô, góp phần tăng thêm doanh thu cho Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hơn 1.507 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 303 tỷ đồng.

Thể hiện bản lĩnh, trí tuệ BSR

Ngày 25.7.2017, BSR đã chính thức hoàn thành đợt BDTT lần 3 NMLD Dung Quất khi khởi động lại thành công, “trái tim” của nhà máy là Phân xưởng RFCC và vận hành đạt 100% công suất thiết kế, vượt tiến độ hơn 1 ngày (tương đương kế hoạch chế biến dầu thô thêm 10 ngày) so với kế hoạch đề ra. Thành công ấy nhờ sự đóng góp công sức, trí tuệ của hơn 4.000 nhân sự của BSR cùng các nhà thầu, chuyên gia trong nước và quốc tế đã làm việc suốt ngày đêm trên công trường, để thực hiện công tác BDTT lần 3 NMLD Dung Quất.  
 

 

NMLD Dung Quất đã vận hành trở lại sau bảo dưỡng tổng thể  lần 3.
NMLD Dung Quất đã vận hành trở lại sau bảo dưỡng tổng thể lần 3.


Trưởng Ban Bảo dưỡng Sửa chữa NMLD Dung Quất Lê Nguyễn Quốc Vinh cho biết, các nhà thầu tham gia BDTT lần 3 đều có năng lực và nhiều kinh nghiệm, có tiến độ đề xuất và chi phí hợp lý. Ba nhà thầu nước ngoài trúng thầu đến từ Singapore, Malaysia và Hàn Quốc, đều là những nhà thầu có kinh nghiệm bảo dưỡng các NMLD trên thế giới và đã tham gia thực hiện bảo dưỡng NMLD Dung Quất các lần trước đó.

Tham gia công tác BDTT lần này ngoài lực lượng nhân sự của các nhà thầu, còn có sự đóng góp tích cực của trên 1.200 kỹ sư, công nhân của BSR. “Khác với các đợt BDTT trước khi lập kế hoạch, phương án và các giải pháp kỹ thuật phần lớn nhờ chuyên gia nước ngoài, thì lần này do chính các nhân sự của BSR quyết định.

Bên cạnh đó, BSR đã tự thực hiện nhiều hạng mục công việc quan trọng, phức tạp, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao như bảo dưỡng thiết bị quay, thiết bị điện, tự động hóa và các hệ thống điều khiển DCS... Tất cả quy trình bảo dưỡng, sửa chữa được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo Nhà máy hoạt động an toàn, liên tục, ổn định, hiệu quả sau khi vận hành trở lại”, ông Vinh khẳng định.

Được biết, NMLD Dung Quất vận hành sớm, đã duy trì tổng lượng dầu thô chế biến trong giai đoạn này khoảng 1,34 triệu thùng dầu, cung cấp gần 130.000 tấn sản phẩm các loại, đảm bảo cung ứng nguồn hàng xăng dầu cho thị trường trong nước được liên tục, ổn định trong thời gian BDTT lần 3 và cam kết đối với các khách hàng, mang lại lợi nhuận cho BSR khoảng 295 tỷ đồng.

Vận hành nhà máy trên 110% công suất

Theo ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, qua đợt bảo dưỡng lần này, NMLD Dung Quất sẽ nâng cao được độ an toàn và tin cậy của các thiết bị, vận hành ổn định ở mức trên 110% công suất và kéo dài thời gian hoạt động sau bảo dưỡng lần này là tăng từ 3 - 4 năm. Ngoài ra, BSR còn đạt được hơn 1,76 triệu giờ công an toàn trong BDTT lần 3, nâng số giờ công an toàn tích lũy của Công ty đến nay hơn 13,1 triệu giờ. Đồng thời, vượt chỉ tiêu về giảm chi phí (chiếm 96% tổng chi phí đã được phê duyệt, mặc dù khối lượng công việc bổ sung tăng khá nhiều).

Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được các kỹ sư của BSR triển khai áp dụng, nhằm rút ngắn tiến độ và giảm chi phí. Đồng thời, cùng với các chỉ tiêu kết quả SXKD rất tốt trong 7 tháng đầu năm 2017, BSR đã nộp ngân sách nhà nước 4.600 tỷ đồng (vượt 1.000 tỷ đồng so với kế hoạch) và tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu đạt 11,5%, góp phần thành công mục tiêu cổ phần hóa sắp tới của BSR trong năm 2017, tạo tiền đề nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững lâu dài trong tương lai.

Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San nhận định, BSR hoàn thành xuất sắc đợt BDTT lần thứ 3 NMLD Dung Quất là thành tích vô cùng có ý nghĩa và đáng tự hào, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật của BSR trong việc nâng cao độ an toàn và tin cậy của các thiết bị, làm chủ công nghệ, bảo dưỡng, vận hành nhà máy. Đồng thời tiếp tục khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, năng lực quản lý điều hành hoạt động của BSR, đóng góp quan trọng vào những thành tựu của ngành dầu khí Việt Nam trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước.

 
Bài, ảnh: PHẠM DANH
 
.
.