Cập nhật lúc: 06:31, 27/07/2017 [GMT+7]
.

Tiện ích từ hệ thống RF-SPIDER


(Báo Quảng Ngãi)- RF-SPIDER là hệ thống thu thập chỉ số công tơ từ xa hoàn toàn tự động, hiện đang được Công ty Điện lực Quảng Ngãi ứng dụng trong vận hành cung ứng điện đến khách hàng.

TIN LIÊN QUAN

Nhờ có hệ thống RF-SPIDER này, công ty tiết kiệm được chi phí quản lý, đồng thời giúp khách hàng kiểm tra, giám sát được việc sử dụng điện chặt chẽ.

Xóa việc “trèo ghi chỉ số công tơ”

Ông Huỳnh Trọng Nguyễn- Trưởng phòng kinh doanh Công ty Điện lực Quảng Ngãi giải thích: Hệ thống RF-SPIDER là hệ thống thu thập chỉ số công tơ từ xa ứng dụng công nghệ không dây kiểu mắt lưới, sử dụng đường truyền sóng vô tuyến tầm ngắn. Mạng lưới thông tin được hình thành tự động bởi các công tơ có tích hợp công nghệ RF-Mesh phát sóng RF trong một khu vực kế cận mà không cần phải đầu tư bất kỳ đường truyền nào khác. Nhân viên ghi chỉ số không cần phải đến hiện trường mà vẫn có thể theo dõi số liệu hàng giờ trên máy tính hoặc các thiết bị di động có kết nối internet.  

Lắp đặt công tơ điện tử tích hợp hệ thống đo đếm thu thập dữ liệu từ xa RF-SPIDER trên lưới điện huyện Tư Nghĩa. Ảnh: T.N
Lắp đặt công tơ điện tử tích hợp hệ thống đo đếm thu thập dữ liệu từ xa RF-SPIDER trên lưới điện huyện Tư Nghĩa. Ảnh: T.N


Từ năm 2011 đến nay, Công ty Điện lực Quảng Ngãi triển khai lắp đặt khoảng 50% công tơ điện tử; trong đó có 38% được tích hợp ứng dụng RF-SPIDER. Qua đó, đã phát huy được hiệu quả rõ nét như: Rút ngắn thời gian phát hành hóa đơn; nhanh chóng phát hiện sự cố, gian lận điện; đảm bảo an toàn lao động; nâng cao chất lượng điện năng; nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng dùng điện... Vì thế, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đang phấn đấu đến 2020 sẽ có 100% số công tơ điện tử ở thành phố và 50% số công tơ ở huyện sẽ được ứng dụng RF-SPIDER.

Minh bạch hóa kinh doanh điện năng

Năm 2014, khi thực hiện dự án cấp điện cho người dân huyện đảo Lý Sơn từ điện lưới quốc gia, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã đầu tư cho nơi đây hệ thống điện lưới thông tin; trong đó có đầu tư lắp đặt 5.000 công tơ điện tử ứng dụng hệ thống RF-SPIDER. Điều này giúp cho các hộ dân, nhất là hộ sản xuất kinh doanh biết chỉ số điện, tính toán, cân đối, chủ động tiết kiệm, để giảm giá thành sản xuất, tăng sức cạnh tranh. Điển hình như ông Lê To, ở thôn Đông, xã An Hải kinh doanh triền đà sửa chữa tàu cá, sử dụng khá nhiều năng lượng điện, nên ngoài các bước tiết kiệm điện được hướng dẫn ông Lê To còn thường xuyên truy cập trên máy tính để xem sản lượng điện hằng ngày, nhờ đó có thể kiểm soát tốt chi phí sản xuất.

Ngoài ra, nhiều địa phương khác như Đức Phổ, Mộ Đức, Nghĩa Hành... hiện tại, người dân đang được thụ hưởng tiện ích này trong việc dùng điện. Ông Huỳnh Trọng Nguyễn khẳng định: Hệ thống RF-SPIDER, ngoài những lợi ích thiết thực đối với đơn vị quản lý kinh doanh điện năng, còn giúp khách hàng sử dụng điện ở những nơi đã được cài đặt ứng dụng có thể giám sát và quản lý được số liệu của chính công tơ mình đang sử dụng theo từng thời điểm trong ngày. Điều này giúp việc mua bán điện được minh bạch hóa, người dân tự quản lý được sản lượng mình sử dụng theo từng ngày, qua đó giảm bớt áp lực khiếu nại đối với ngành điện. Đây cũng là đòi hỏi ngành điện phải tiến tới trong tương lai, theo chỉ đạo của Chính phủ về hiện đại hóa lưới điện quốc gia.


Bài, ảnh: THANH NHỊ



 

.
.