Cập nhật lúc: 14:48, 31/07/2017 [GMT+7]
.

Dự án cầu Thạch Bích: sẽ cán đích sớm so với kế hoạch


(Baoquangngai.vn)- Đó là khẳng định của nhà thầu thi công cũng như Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Quảng Ngãi, bởi với tiến độ mà các nhà thầu đang thi công nhanh như hiện nay thì dự án cầu Thạch Bích sẽ hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

TIN LIÊN QUAN

 
Mặc dù những ngày qua thời tiết không được thuận lợi, thế nhưng trên công trình cầu Thạch Bích hàng chục công nhân, kỹ sư của các nhà thầu vẫn hăng say làm việc liên tục 3 ca để đưa công trình cán đích vượt kế hoạch đề ra.
 
Hiện nhà thầu đang tiến hành gác các dầm bản đầu dẫn phía Nam
Nhà thầu đang tiến hành gác các dầm bản đầu dẫn phía Nam cầu Thạch Bích
 
Tại gói thầu số 12 (đây là gói thầu chính thi công toàn bộ công trình cầu và đường dẫn phía Nam), công tác thi công cũng diễn ra rất khẩn trương. Đây là gói thầu chính nên khối lượng khá nhiều và khá phức tạp, song cũng là gói thầu có tiến độ thi công nhanh nhất, vượt kế hoạch đề ra. Hiện nhà thầu đang tiến hành gác các dầm bản đầu dẫn phía Nam. 
 
Anh Nguyễn Văn Tỉnh- Chỉ huy trưởng công trình (Công ty TNHH Đồng Khánh) cho biết, đến thời điểm này, nhà thầu đã thi công hoàn thành toàn bộ 200/200 cọc khoan nhồi. Đã thi công đến thân trụ từ mố A0 đến trụ P10, P12, P21, P23. Hoàn thành xong bê tông bịt đáy trụ P11, P19, P20; hoàn thành 4 bệ đúc dầm bản và 2 bệ đúc dầm Super T. 
 
Nhà thầu đã hoàn thành gần 100/108 dầm bản và 62/152 dầm Super T. Đã gác xong 2/3 nhịp đầu cầu phía Nam với 36 dầm. 18 dầm của nhịp còn lại sẽ được nhà thầu hoàn thành trong những ngày đến. Gói thầu này có tổng giá trị là 419 tỷ đồng thì nhà thầu đã thực hiện đạt gần 50%.
 
Cuối tháng 8 sẽ hoàn thành phần hạ bộ, đảm bảo cho tránh lũ
Cuối tháng 8 sẽ hoàn thành phần hạ bộ, đảm bảo cho tránh lũ
 
Ông Nguyễn Văn Hiền- Giám đốc Công ty TNHH Đồng Khánh cho biết, nhờ thi công 3 ca liên tục nên tiến độ của gói thầu chính (gói thầu 12) đã hoàn thành vượt tiến độ đề ra. Trong những ngày đến, công ty sẽ tiến hành hoàn thành gác các dầm còn lại của 3 nhịp cầu dẫn phía Nam. Trong tháng 8 sẽ hoàn thành xong phần hạ bộ để tránh lũ. 
 
"Từ nay đến hết năm 2017, chúng tôi sẽ tiếp tục cẩu lắp dầm đầu dẫn phía Bắc cũng như dầm super T và hoàn thành bê tông mặt bản cầu từ nhịp 2 đến nhịp 12. Hoàn thiện phần thượng bộ cầu nhịp 22 đến nhịp 24. Giá trị thực hiện ước đạt khoảng 318 tỷ đồng ( 76% khối lượng công việc)"- Ông Hiền khẳng định.
 
Theo ông Phạm Nhật Vũ - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Quảng Ngãi, với tiến độ như hiện nay mà các nhà thầu đã triển khai, đặc biệt là gói thầu chính (toàn bộ công trình cầu và đường dẫn phía Nam) thì công trình cầu Thạch Bích sẽ về đích sớm hơn so với kế hoạch. 
 
Với tiến độ như hiện nay thì công trình cầu Thạch Bích sẽ cán đích sớm hơn so với kế hoạch
Với tiến độ như hiện nay thì công trình cầu Thạch Bích sẽ cán đích sớm hơn so với kế hoạch
 
Tuy nhiên, một khó khăn hiện nay là chính vì các nhà thầu thi công quá nhanh nên nguồn vốn phân bổ của năm 2017 đã giải ngân hết. “ Ban quản lý đang kiến nghị UBND tỉnh có kế hoạch bố trí nguồn vốn cho dự án, nếu không có vốn thì tiến độ của dự án sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều”- Ông Vũ nói.
 
Song song với thi công công trình cầu, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án cũng được triển khai khẩn trương. Đến thời điểm hiện tại, 238 hộ gia đình, tổ chức bị ảnh hưởng của công trình cầu Thạch Bích đã được kiểm kê vật kiến trúc, cây cối.
 
UBND TP. Quảng Ngãi đã phê duyệt và chi trả tiền bồi thường xong cho 145 hộ và 7 tổ chức với tổng giá trị bồi thường là 8,524 tỷ đồng. Dự kiến công tác giải phóng mặt bằng cũng như chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng còn lại sẽ được hoàn thành trong năm 2017 này.
 
 
Dự án cầu Thạch Bích là công trình giao thông cấp III, tổng chiều dài tuyến hơn 2.400m (cầu 875,65m và đường dẫn 1.549m) có tổng vốn đầu tư hơn 643 tỷ đồng do UBND TP.Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Dự án khởi công vào tháng 9.2016 và dự kiến hoàn thành cuối năm 2018.
 

 

Bài, ảnh: M.Toàn

.