Cập nhật lúc: 14:40, 17/05/2017 [GMT+7]
.

Phát triển đô thị: Khó khăn về nguồn lực


(Báo Quảng Ngãi)- Mục tiêu mà UBND tỉnh đặt ra trong việc phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh là đến năm 2020 toàn tỉnh có 18 đô thị và đến năm 2025 có 19 đô thị. Tuy nhiên, nhiều địa phương triển khai gặp nhiều khó khăn, do nguồn lực nội tại còn khá yếu.

TIN LIÊN QUAN

Theo Quyết định 23 của UBND tỉnh phê duyệt chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến 2025, toàn tỉnh sẽ tập trung đầu tư, để đến năm 2020 sẽ có 18 đô thị gồm: 1 đô thị loại II (TP.Quảng Ngãi), 4 đô thị loại IV (thị trấn Đức Phổ mở rộng, Vạn Tường, thị trấn Châu Ổ mở rộng và thị trấn Di Lăng), 13 đô thị loại V (Lý Sơn, Ba Tơ, Minh Long, Trà Xuân, Chợ Chùa, La Hà, Mộ Đức, Thạch Trụ, Sơn Tịnh mới, Sơn Tây, Tây Trà, Sa Huỳnh và Sông Vệ). Tổng kinh phí thực hiện dự kiến hơn 52 nghìn tỷ đồng.

  Phát triển Lý Sơn trở thành đô thị loại IV vào năm 2025 là một mục tiêu khó đối với huyện đảo.
Phát triển Lý Sơn trở thành đô thị loại IV vào năm 2025 là một mục tiêu khó đối với huyện đảo.


Tiếp đến, giai đoạn 2020-2025, tỉnh sẽ tập trung huy động các nguồn lực khác ngoài nguồn vốn ngân sách, để đưa Quảng Ngãi cán đích với 19 đô thị (thêm đô thị Lý Sơn từ loại V lên loại IV, đô thị Sa Huỳnh trở thành 1 phường của thị xã Đức Phổ và 2 đô thị Dốc Sỏi, Tịnh Phong đạt đô thị loại V). Tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh xấp xỉ 28%.

Việc đặt ra mục tiêu để phấn đấu trong quá trình đô thị hóa là điều cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là nguồn vốn đầu tư dành cho phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như nguồn nhân lực còn hạn chế.

Như tại huyện Tây Trà, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Như Lâm, để phát triển đô thị thì gần như huyện phải làm mới hoàn toàn, vì hạ tầng hiện hữu đang lỗi thời so với quy hoạch của đô thị mới. Nguồn lực đầu tư thì rót về nhỏ giọt, trong khi nhu cầu vốn rất lớn. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ lao động không qua đào tạo, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp... và nhất là tiêu chí thu nhập của người dân đối với một đô thị đang là bài toán khó đối với một huyện miền núi thuộc dạng nghèo nhất nước như Tây Trà.

Huyện Sơn Tây đang tập trung đầu tư trung tâm hành chính mới tại xã Sơn Mùa để sớm được công nhận là đô thị loại V.
Huyện Sơn Tây đang tập trung đầu tư trung tâm hành chính mới tại xã Sơn Mùa để sớm được công nhận là đô thị loại V.


Còn đối với TP.Quảng Ngãi, tuy là trung tâm hành chính – chính trị và kinh tế - xã hội của tỉnh, nhưng hiện tại đô thị cũng chỉ quanh quẩn ở các phường trung tâm, còn lại đa phần là các xã thuần nông. Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, tổng vốn đầu tư phát triển đô thị xây dựng kết cấu hạ tầng của TP.Quảng Ngãi chiếm 44% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Tuy nhiên, tỷ lệ đô thị hóa còn thấp so với tỷ lệ đô thị hóa trung bình của cả nước. Điều này cho thấy nguồn lực đầu tư vẫn là rào cản rất lớn.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ Trần Em, trong 5 năm qua trên địa bàn huyện đã có hơn 50 dự án được triển khai thực hiện, với tổng kinh phí hơn 1.585 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh gần 204 tỷ đồng; ngân sách huyện trên 178 tỷ đồng; khai thác quỹ đất 22,2 tỷ đồng; huy động doanh nghiệp và các thành phần kinh tế gần 532 tỷ đồng; huy động từ cá nhân, hộ gia đình... 646,7 tỷ đồng. Nhờ đó, đã góp phần đưa Đức Phổ trở thành đô thị loại IV và đang trên đường trở thành thị xã. 

"Phát triển đô thị là điều tất yếu của sự thay đổi. Tuy nhiên, nguồn lực tài chính đang đặt ra nhiều vấn đề. Để sớm đưa Đức Phổ trở thành thị xã ngoài nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huyện đang xúc tiến thực hiện một số dự án từ nguồn huy động xã hội hóa như PPP, BT”, ông Em chia sẻ.


Bài, ảnh: LÊ ĐỨC


 

.
.