Cập nhật lúc: 20:18, 13/04/2017 [GMT+7]
.

Thắng lợi vụ Bắc, vượt khó vụ Nam


(Báo Quảng Ngãi)- Vụ cá Bắc 2016-2017, ngư dân trong tỉnh phấn khởi vì làm ăn khấm khá. Đây cũng là động lực để họ  vững tin vượt khó trong vụ cá Nam sắp tới.

TIN LIÊN QUAN

Thắng lợi vụ cá Bắc

“Vụ cá này có nhiều chữ “ngờ” lắm. Cứ ngỡ mất, không ngờ lại trúng mùa, được giá”, ngư dân Nguyễn Tự, xã  Bình Châu (Bình Sơn) chia sẻ. Bên cạnh lợi thế được giá, vụ cá Bắc tiềm ẩn nhiều rủi ro do thời tiết bất lợi. Đặc biệt là vấn đề gió mùa đông bắc, vốn được xem là “cái bẫy” với ngư dân. “Gió mùa đông bắc thường mang lại nhiều loại hải sản. Do đó, nhiều khi mải mê khai thác, ngư dân quên mất việc phòng tránh. Chẳng may gió đổi chiều là nguy”, ông Tự lý giải. Nhưng trái với lo lắng của ông Tự, vụ cá Bắc năm nay ít gặp bão và đới gió mùa đông bắc. Điều này đã giúp tàu ông Tự thuận lợi bám biển và luôn trở về với khoang đầy hải sản.  

Thắng lợi vụ cá Bắc là động lực giúp ngư dân vững tin vượt khó trong vụ cá Nam sắp tới.
Thắng lợi vụ cá Bắc là động lực giúp ngư dân vững tin vượt khó trong vụ cá Nam sắp tới.


Cùng với thời tiết, điều kiện thị trường bất ổn cũng đã từng khiến nhiều ngư dân e ngại khi quyết định ra khơi vụ cá Bắc. Thông thường, giá bán các loại hải sản trong vụ này tăng mạnh vì nhu cầu thị trường rất lớn.  Nhưng nếu thị trường có “sóng”, ngư dân vẫn bị thương lái ép vào cảnh “bán thì thương, vương thì nợ”!

Nhưng với vụ cá Bắc 2016-2017, ngư dân phấn khởi vì trúng mùa được giá, lại không bị thương lái làm khó mỗi khi thu mua sản phẩm. “Cứ vài ngày là bạn hàng lại gọi điện hỏi thăm sản lượng rồi trả giá, thu mua từ lúc tàu còn ở ngoài biển”, ngư dân Nguyễn Cu, xã Bình Châu cho biết.
 

Vụ cá Bắc kéo dài từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 3 năm sau. Năm nay, sản lượng khai thác vụ cá Bắc đạt 80.300 tấn, tăng hơn 7% so với kế hoạch. Trong đó, các nghề khai thác xa bờ và ở ngư trường miền Trung, vịnh Bắc Bộ như lưới rê chuồn, câu cá, lưới rê, lưới vây cá ngừ... đạt hiệu quả cao.

Chi cục phó Chi cục Thủy sản Ngô Văn Hưng cho rằng, thắng lợi của vụ cá Bắc năm nay còn có sự góp sức rất lớn của “tàu to, máy lớn”. Năm năm trước, hầu hết tàu khai thác xa bờ trong tỉnh đã tròng trành khi gió giật cấp 5-6. Nhưng từ năm 2013 đến nay, ngày càng có nhiều tàu công suất lớn từ 400CV trở lên, cộng với trang thiết bị máy móc hiện đại, nên gió cấp 7-8 cũng không làm khó được tàu. “Ngoài ra, việc ứng dụng kỹ thuật ngâm lạnh không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch, mà còn giúp ngư dân kéo dài thời gian bám biển, giảm phí tổn, nâng cao hiệu quả khai thác”, ông Hưng khẳng định.

Vượt khó vụ cá Nam

Biển nhiều cá, giá bán ổn định ở mức cao đã giúp những ngư dân can trường vươn khơi vụ cá Bắc có thêm thu nhập. Ngoài ra, đây cũng là động lực tiếp sức cho họ mạnh dạn cải hoán, nâng cấp tàu để bước vào vụ cá Nam, cũng là vụ khai thác hải sản chính trong năm. Song, để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu 85 nghìn tấn thủy sản khai thác trong vụ cá Nam 2017, bên cạnh sự nỗ lực của ngư dân trong việc đầu tư trang thiết bị, nâng cấp và sửa chữa tàu thuyền nhằm nâng cao năng lực khai thác, ngành chức năng cũng cần “tiếp sức” cho họ qua việc thực thi hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, bảo vệ.

Chi cục phó Chi cục Thủy sản Ngô Văn Hưng cho rằng, ngoài sự khan hiếm lao động đi biển, thì trữ lượng nguồn lợi hải sản đang suy giảm mạnh đã tạo áp lực rất lớn cho ngư dân trong việc đảm bảo và nâng cao hiệu quả khai thác. Khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc khai thác hải sản ở các ngư trường đã được Tổng cục Thủy sản khuyến cáo, ngư dân cần tham gia vào các tổ, đội theo nguyên tắc “ba cùng”  là cùng địa phương, cùng nghề khai thác, cùng ngư trường khai thác, nhằm hỗ trợ nhau trên biển. “Bên cạnh việc giúp nhau lúc rủi ro, hoạn nạn, ngư dân hoạt động theo tổ, nhóm cũng chia sẻ và hỗ trợ nhau trong việc lựa chọn ngư trường cũng như kỹ thuật khai thác”, ông Hưng cho biết.

Với sự can trường và bản lĩnh, tin rằng ngư dân trong tỉnh sẽ tiếp tục vượt khó để gặt hái niềm vui trúng mùa được giá trong vụ cá Nam năm nay.
    

Bài, ảnh: MỸ HOA

 

.
.