Cập nhật lúc: 07:32, 07/04/2017 [GMT+7]
.

"Ốc đảo xanh" ở xứ biển


(Báo Quảng Ngãi)- Người dân xã ven biển Đức Lợi sống chủ yếu nhờ nghề đi biển. Tuy nhiên, ở xóm A, thôn An Mô lại có một “ốc đảo” với diện tích trên 45ha đất màu mỡ, thuận lợi cho trồng trọt và chăn nuôi của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Màu xanh trù phú

Từ bao đời nay, người dân Đức Lợi chủ yếu sống nhờ đánh bắt hải sản ven bờ và nghề làm nước mắm. Thế nhưng, ít ai biết rằng, ở cuối hạ lưu con sông Vệ này lại có một “ốc đảo” xanh. Đây là nơi có diện tích đất nông nghiệp lớn nhất xã, tạo sinh kế cho gần 100 hộ dân ở xóm A, thôn An Mô.

Gắn bó với nghề nông hơn nửa đời người, bà Nguyễn Thị Xuyến, thôn An Mô chia sẻ: “Ở bên đó nhà cửa san sát, chui ra chui vô cũng thấy chật chội chứ đừng nói đến chuyện nuôi con gì. Cũng nhờ ở đây có 4 sào đất để tôi trồng trọt, chăn nuôi. Lớn tuổi rồi mà không có đất nông nghiệp thì chẳng biết làm gì”.

Với diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 45ha đã đem lại sinh kế cho gần 100 hộ dân xóm A, thôn An Mô, xã Đức Lợi.
Với diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 45ha đã đem lại sinh kế cho gần 100 hộ dân xóm A, thôn An Mô, xã Đức Lợi.


Nhờ thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất màu mỡ, nên thời gian qua, hàng chục hộ dân nơi đây đã tận dụng lợi thế để trồng ớt, bắp, đậu và nhiều loại cây trồng khác. Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu, cho biết: “Đất ở đây tốt lắm, làm nông nghiệp rất thuận lợi. Không cần bón phân mấy mà cây cũng lên xanh mướt. Nhất là mấy năm ớt có giá, một sào ớt bà con cũng thu về trên chục triệu đồng”. Không chỉ sản xuất mà nơi đây còn được xem là vùng đất lý tưởng để chăn thả bò và nuôi thủy sản, góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân.

Những năm gần đây, cửa biển bị bồi lấp, tàu thuyền ra vào không thuận lợi, nên hàng chục hộ dân ở Đức Lợi đã bán ghe, bán tàu để chuyển đổi ngành nghề khác. Vì vậy, nghề nông ở đây đã tạo việc làm cho một lượng lớn lao động tại địa phương.

Tuy nhiên, do xóm A nằm cách sông nên từ trước đến nay điện vẫn chưa kéo về được, khiến mọi sinh hoạt, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn. Ông Đỗ Tấn Đại, bộc bạch: “Do không có điện, nên chỉ có thể đóng giếng kít lấy nước cho bò uống và sinh hoạt của bà con. Song, vất vả nhất vẫn là việc chạy nước tưới cho cây trồng đều phải dùng máy bơm, dẫn đến tốn nhiều chi phí. Nếu Nhà nước quan tâm kéo điện về đây,  việc sản xuất của người dân sẽ thuận lợi hơn”.

Tăng lợi thế cho tiềm năng

Cách đây gần 20 năm, hàng chục hộ dân ở thôn An Mô đã sang “ốc đảo” để làm nhà và sản xuất nông nghiệp. Do điều kiện chưa có điện, lại cách trở đò ngang, nên người dân đã chuyển về bên này sông sinh sống. Tuy nhiên, để tiện cho việc sản xuất, chăn thả trâu bò, nhiều hộ dân đã dựng tạm trại trên "ốc đảo", còn ban đêm họ lại xuôi ghe về nhà nghỉ ngơi.

Có dịp ngồi ghe máy chạy quanh “ốc đảo” xóm A, chúng tôi mới có cơ hội ngắm nhìn vẻ đẹp yên bình nơi đây. Không chỉ một màu xanh mướt nổi lên giữa sông, mà dọc theo ven bờ du khách cũng có thể thỏa sức ngắm nhìn những chú bò nhởn nhơ gặm cỏ cùng đàn cò trắng săn mồi. Còn bên dưới lòng sông, ở những chỗ nước cạn, lại thấp thoáng hình ảnh người dân làng chài cào don. Tất cả tạo nên một bức tranh quê yên ả, thơ mộng.

Nhận thấy những lợi thế sẵn có, mới đây, huyện Mộ Đức đã xây dựng kế hoạch kéo điện về xóm A để phát huy hết tiềm năng của một vùng nông trù phú này. Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Trần Văn Mẫn, cho biết: “Huyện đã xin chủ trương của tỉnh kéo đường điện về xóm A, thôn An Mô nhằm phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho gần 100 hộ dân nơi đây. Một khi có điện thì mới tính đến chuyện đầu tư xây dựng đường sá. Ngoài ra, định hướng của huyện trong thời gian tới là sẽ xây dựng vùng kinh tế trang trại khép kín theo mô hình sinh thái bền vững, kết hợp với du lịch, tạo ra động lực kinh tế cho địa phương”.

Bài, ảnh: HỒNG HOA
 

.
.