Cập nhật lúc: 14:18, 02/03/2017 [GMT+7]
.

Trồng mãng cầu trên đất cát


(Báo Quảng Ngãi)- Vài năm trở lại đây, nhờ mạnh dạn trồng và nhân rộng mô hình trồng mãng cầu ta trên đất cát, đã giúp nhiều hộ dân ở các xã ven biển Phổ Khánh, Phổ An (Đức Phổ)... có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện kinh tế gia đình.


Là một trong những hộ tiên phong trồng mãng cầu ở xã Phổ An, ông Lê Văn Có ở thôn Hội An 1, cho hay: “Gần 10 năm trước, nhà tôi chỉ trồng 5, 6 cây để ăn quả, nhưng thấy cây mãng cầu rất ưa đất cát, cho quả sai, hiệu quả kinh tế lại cao, nên tôi tiến hành ươm hạt và bắt tay vào trồng loại cây này thay cho mì, đậu phụng. Mãng cầu trồng bằng hạt chỉ khoảng gần 3 năm là cho quả, một năm thu hai lần, trung bình một cây cho từ 12-15kg”. Với 80 gốc mãng cầu, giá dao động từ 25-30 nghìn đồng/kg, trung bình mỗi năm, ông Có thu về tiền lãi vài chục triệu đồng.

 

Mãng cầu phù hợp trồng trên đất cát, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân ở các xã ven biển Đức Phổ.
Mãng cầu phù hợp trồng trên đất cát, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân ở các xã ven biển Đức Phổ.

Ở xã ven biển Phổ Khánh, cây mãng cầu được nhân rộng và trồng tập trung ở hai thôn Phước Điền và Quy Thiện với diện tích gần 2ha. Đây là loại cây ăn quả giúp bà con nông dân cải tạo được vườn tạp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Là một trong những hộ dân trồng mãng cầu nhiều nhất ở xã Phổ Khánh, ông Nguyễn Văn Bài ở thôn Quy Thiện trồng hơn 300 gốc mãng cầu trên 6 sào đất cát.
 
Ông Bài cho hay: “Đất cát rất dễ rút nước, nên mùa lụt không sợ cây úng gốc, còn mùa khô chỉ cần tưới nước thường xuyên cho cây, bón phân chuồng hoai thì cây sẽ sinh trưởng, phát triển tốt. Mãng cầu dễ trồng, ít sâu bệnh, nhưng ở giai đoạn cho quả thường bị rệp sáp gây hại, nên cần tập trung chăm sóc, phun thuốc thì sẽ cho năng suất cao”. Theo tính toán của ông Bài, mỗi năm chỉ bỏ khoảng 10 triệu đồng tiền công chăm sóc và phân bón, sẽ mang về lợi nhuận gần 100 triệu đồng, gấp nhiều lần so với canh tác các loại cây hoa màu khác.

Nhận thấy được hiệu quả kinh tế của cây mãng cầu ta, nhiều hộ dân ở các xã ven biển đã nhân rộng mô hình. Sau hơn 3 năm trồng 150 gốc mãng cầu trên 4 sào đất cát, gia đình anh Nguyễn Đình Ta, ở thôn An Thạch, xã Phổ An vừa thu hoạch lứa đầu tiên. Anh Ta phấn khởi cho hay: Mấy sào đất này trước giờ trồng mì, nhưng hiệu quả kinh tế thấp quá, nên tôi học hỏi những hộ dân đi trước, chuyển sang trồng cây mãng cầu. Vừa rồi là lần thu hoạch đầu tiên, do ảnh hưởng thời tiết thất thường, nên năng suất cũng bị giảm đôi chút, nhưng nhìn chung mỗi cây cũng cho từ 4-5kg quả. Những lứa sau, cây lớn chắc chắn sẽ cho quả nhiều hơn, thị trường tiêu thụ cũng rất tốt, nên tôi hy vọng loại cây này sẽ giúp cải thiện được kinh tế gia đình.

Những năm qua, Trạm Khuyến nông huyện Đức Phổ cũng đã đầu tư, hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật cho nhiều hộ trồng mãng cầu ở các xã ven biển. Ông Huỳnh Long - Phó Trạm Khuyến nông huyện Đức Phổ, cho biết: Mãng cầu là loại cây phù hợp trồng trên đất cát ven biển và có thị trường tiêu thụ ổn định, nên trạm đã khuyến khích bà con nông dân trồng và nhân rộng mô hình này.

Bài, ảnh: HIỀN THU
 
 

.
.