Cập nhật lúc: 09:07, 15/03/2017 [GMT+7]
.

Những nông dân tiên phong đưa máy móc vào đồng ruộng


(Báo Quảng Ngãi)- Với suy nghĩ, có phương tiện máy móc hỗ trợ thì làm nông nghiệp mới đạt hiệu quả cao, nhiều nông dân Quảng Ngãi đã mạnh dạn đầu tư mua máy băm, máy gặt đập liên hợp... để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

TIN LIÊN QUAN

Giữa trưa nắng, ông Nguyễn Thơi (51 tuổi), ở thôn Kỳ Thọ Bắc, xã Hành Đức (Nghĩa Hành) cặm cụi sửa chiếc máy băm đất đã "ra đồng" cùng ông hơn 20 năm qua. Ông Thơi bảo: Máy băm này mua từ năm 1994, với số tiền 13 triệu đồng. Lúc bấy giờ, người nông dân hầu như chỉ phụ thuộc vào sức trâu để cày ruộng và thuê mướn người dọn ruộng, nên nhiều người cho rằng tôi "khùng"!

Tới mùa vụ, nông dân Phạm Ngọc Hùng lại tất bật mang máy móc đi khắp các cánh đồng trong và ngoài xã băm đất, gặt lúa cho nông dân.
Tới mùa vụ, nông dân Phạm Ngọc Hùng lại tất bật mang máy móc đi khắp các cánh đồng trong và ngoài xã băm đất, gặt lúa cho nông dân.


Bỏ qua những lời bàn tán và dù lúc đầu hoạt động gặp nhiều khó khăn, nhưng việc đầu tư của ông Thơi đã thay đổi cách làm nông nghiệp của người dân và đã giải phóng đáng kể sức lao động của nông dân trên đồng ruộng. Từ hiệu quả của chiếc máy băm đất, năm 2000 ông Thơi tiếp tục đầu tư 22 triệu đồng để mua máy gặt lúa, rồi tiếp đó, chiếc máy gặt đập liên hợp cũng được ông chắt chiu từng đồng để "rước" về nhà vào năm 2001.

Lúc bấy giờ, toàn xã Hành Đức chỉ một mình ông Thơi có máy gặt đập liên hợp, chiếc máy gặt mà ông vào tận Long An mua về với giá 100 triệu đồng. Ông Thơi tâm sự: "Tôi rất đam mê các loại máy nông nghiệp. Tôi nghĩ, sức người có làm siêng đến mấy cũng không bằng năng suất của máy móc. Cũng nhờ những chiếc máy này mà gia đình tôi hằng năm có thu nhập hơn 100 triệu đồng".
 

"Làm nông nghiệp suốt ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời thì khó mà giàu được. Vì thế, tôi quyết định đầu tư vào những chiếc máy phục vụ cho sản xuất nông nghiệp".
Nông dân Phạm Ngọc Hùng xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh)

Ông Phạm Ngọc Hùng (43 tuổi), ở thôn Phú Thành, xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh) cũng là một nhà nông đam mê với máy móc nông nghiệp. Khi 29 tuổi, ông Hùng đã sở hữu một chiếc máy băm đất trị giá 15 triệu đồng. Ông Hùng kể, lúc mua chiếc máy băm đất ông vẫn chưa dành dụm đủ tiền nên vay mượn bà con hàng xóm. Nhờ chiếc máy băm này mà ông có tiền sắm thêm những chiếc máy băm lớn, máy gặt đập liên hợp như bây giờ.

"Nếu chỉ biết dựa vào nông nghiệp suốt ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời thì khó mà giàu được. Vì thế, tôi quyết định đầu tư vào những chiếc máy phục vụ cho sản xuất nông nghiệp", ông Hùng cho biết. Từ những chiếc máy này mà mỗi năm ông Hùng có thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Vì thế, ông  có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang và nuôi ba người con ăn học.

Không phải chiếc máy nào mua về người nông dân cũng biết sử dụng, nhưng với sự chịu khó học hỏi, họ nhanh chóng làm quen và sử dụng thành thạo. Nông dân Phạm Ngọc Hùng tâm sự: "Chỉ cần chịu khó và có niềm đam mê thì chuyện khó cũng biến thành dễ".

Những năm trước, mỗi khi máy móc hư hỏng rất khó sửa chữa. Phụ tùng thay thế, sửa chữa trong tỉnh không đa dạng như bây giờ, nên khi máy bị hư những nông dân chân đất cũng trở thành "kỹ sư" tự sửa máy cho mình. "Tôi mong Hội Nông dân có nhiều lớp dạy về kỹ thuật sửa chữa máy móc cho nông dân để nâng cao hiệu quả hoạt động và không phải lúng túng mỗi khi máy hư hỏng", ông Nguyễn Thơi chia sẻ.

Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG

 

.
.