Cập nhật lúc: 06:17, 14/03/2017 [GMT+7]
.

Hạn chế vi phạm về an toàn điện: Cần sự phối hợp từ nhiều phía


(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù các đơn vị quản lý, kinh doanh điện trên địa bàn Quảng Ngãi luôn tăng cường quản lý an toàn điện, song tình hình vi phạm vẫn chưa giảm.
 

TIN LIÊN QUAN


Những năm gần đây, tình hình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Điều này gây mất an toàn cho người và thiết bị điện. Dẫn đến việc vận hành hệ thống điện thiếu ổn định, chưa an toàn, liên tục như mục tiêu đề ra. Để giảm bớt nỗi lo mất an toàn điện cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng.

Gia tăng mất an toàn      
   
Hiện trên địa bàn Quảng Ngãi, còn 82 công trình và nhà vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã lập thủ tục gửi các địa phương, nhưng việc xử lý chưa dứt điểm. Nguyên nhân do người dân cho rằng, đơn giá và cơ chế bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của UBND tỉnh ban hành thấp hoặc không bằng với đơn giá bồi thường, hỗ trợ của các dự án, công trình của các chủ đầu tư, nên gây khó khăn hoặc không đồng ý nhận tiền bồi thường để Công ty Điện lực Quảng Ngãi giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công.

Thi công cấp điện cho Công ty Trường Thịnh tại Cụm Công nghiệp Thạch Trụ (Mộ Đức).                             Ảnh: TN
Thi công cấp điện cho Công ty Trường Thịnh tại Cụm Công nghiệp Thạch Trụ (Mộ Đức). Ảnh: TN


Đơn cử, một số hộ dân khu vực xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa) cản trở công ty thay dây dẫn đường dây 22kV XT 471/T9 thuộc công trình chống quá tải lưới điện tỉnh Quảng Ngãi năm 2016. Một số hộ dân khu vực xã Bình Chánh (Bình Sơn) không đồng ý cho công ty thi công xây dựng mới đường dây 22kV liên lạc TBA 110kV Bình Chánh và TBA 110kV Kỳ Hà. Còn các hộ dân khu vực xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) cản trở điện lực thi công xây dựng mới một số hạng mục thuộc công trình hoàn thiện lưới điện khu vực phía bắc tỉnh năm 2016, vì cho rằng đơn giá và cơ chế bồi thường, hỗ trợ thấp...

Cần sự phối hợp

Theo lãnh đạo Sở Công thương, trong năm 2017 và những năm tiếp theo, nhiều dự án lớn sẽ triển khai trên địa bàn tỉnh như dự án sản xuất gang thép của Tập đoàn Hòa Phát, nhà máy điện khí, đường dây 500kV mạch 2, mạch 3 đi qua địa bàn Quảng Ngãi; Trạm biến áp 220kV Sơn Hà; nâng công suất Trạm 500kV Dốc Sỏi... Việc mất an toàn điện chắc chắn sẽ gia tăng, nếu không có giải pháp hữu hiệu.

Mới đây, Sở Công thương có văn bản yêu cầu Truyền tải điện Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, bảo vệ an toàn lưới điện cao áp sâu rộng đến nhân dân, đặc biệt là các hộ dân dọc hành lang tuyến lưới điện. Cùng với đó, khắc phục các điểm yếu của đường dây sau mùa mưa bão năm 2016; chủ động, thường xuyên kiểm tra nắm bắt tình hình lưới điện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện...

Đối với chi nhánh điện cao thế, phải kiểm tra hành lang tuyến lưới điện để kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm. Khi phát hiện vi phạm, phối hợp với chính quyền địa phương ngăn chặn xử lý kịp thời; không để tình trạng khi nhà, công trình đã được xây dựng mới phát hiện, đề nghị xử lý. Đối với các trường hợp tổ chức, đơn vị thi công đường, xây dựng công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện, Chi nhánh phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan sớm giải quyết dứt điểm.

Hiện tại, trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đường dây thông tin, cáp truyền hình, dây truyền thông... đi chung với cột điện nhiều nơi không đảm bảo an toàn, gây mất mỹ quan đô thị. Tại một số khu vực, người dân tự kéo đường dây sau công tơ từ trụ điện đến hộ sử dụng rất xa gây mất an toàn. Công ty Điện lực Quảng Ngãi tiếp tục đẩy mạnh công tác thu dọn, chỉnh trang các tuyến đường dây có cáp thông tin, cáp truyền hình, dây truyền thông đi chung cột điện; đồng thời có phương án đầu tư, mở rộng lưới điện hạ áp tại các khu vực này.
 

THANH NHỊ


 

.
.