Cập nhật lúc: 22:28, 11/01/2017 [GMT+7]
.

Thị trường Tết 2017 khởi động chậm


(Baoquangngai.vn)- Mọi năm, thời điểm cách Tết Nguyên đán 2 tuần là lúc thị trường vào mùa cao điểm. Nhưng năm nay, sức mua vẫn còn chậm dù hàng hóa nhập về để cung ứng dịp Tết đã được chuẩn bị từ lâu.
Sức mua còn thấp
 
Khảo sát tại các siêu thị, trung tâm thương mại và chợ, hàng hóa bán Tết đã được nhập về khá phong phú. Chủ yếu vẫn là những mặt hàng bán chạy trong dịp Tết như: Bánh kẹo, mứt, dầu ăn, nước mắm... So với những năm trước, các sản phẩm phục vụ Tết được chú trọng hơn về chất lượng lẫn hình thức. Trong đó, có một lượng lớn bánh, kẹo, mứt là hàng ngoại nhập.
 
“Bên cạnh những thương hiệu lớn của Việt Nam như Kinh Đô, Bibica, thì năm nay tôi đầu tư hơn 200 triệu đồng để ký hợp đồng với các công ty nhập bánh kẹo ngoại về bán. Người tiêu dùng bây giờ có xu hướng sử dụng những sản phẩm này nên mình phải đón đầu để kịp cung ứng”- Chị Trần Thị Hiền- tiểu thương bán bánh kẹo tại chợ Quảng Ngãi cho hay.

 

Tại chợ Quảng Ngãi, các mặt hàng phục vụ Tết đã được bày bán đa dạng, phong phú
Tại chợ Quảng Ngãi, các mặt hàng phục vụ Tết đã được bày bán đa dạng, phong phú
 
Chị Hiền cũng cho biết thêm, ngoài những sản phẩm được bày bán tại ki ốt, gia đình chị đã chuẩn bị sẵn một kho hàng lớn từ cách đây 2 tuần để tránh tình trạng sốt giá cận Tết. “Mình chủ động nhập hàng từ sớm thì giá vẫn còn bình ổn, vừa đỡ bị hết hàng lúc cần và giữ chân khách hàng vì bán với giá cạnh tranh”- chị Hiền chia sẻ kinh nghiệm bán hàng Tết.
 
Đây cũng là cách nhiều đơn vị kinh doanh áp dụng để ổn định được thị trường vào dịp cận Tết và chủ động lượng hàng hóa bán ra cho người tiêu dùng. Tại siêu thị Co.opmart, lượng hàng hóa chuẩn bị cho thị trường Tết là hơn 1.000 tấn hàng, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước.
 
Ông Lê Hồng Ca- Giám đốc Siêu thị Co.opmart Quảng Ngãi cho hay:“ Chúng tôi tăng cường nguồn hàng Tết với những nhóm sản phẩm thiết yếu từ cách đây hơn 2 tuần. Nhưng so với những năm trước, đến thời điểm này sức mua vẫn còn khá chậm”. Đây cũng là tình trạng chung tại nhiều chợ và trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh.
 
Nhiều tiểu thương, doanh nghiệp cho rằng, ảnh hưởng của đợt mưa lũ kéo dài từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12.2016 là nguyên do chính khiến thị trường Tết khởi động chậm. “Hiện nhiều nơi, người dân vẫn còn tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Nên chưa chú tâm vào việc mua sắm, chuẩn bị Tết. Mấy ngày nay, cũng có khách đi dạo để khảo sát xem nên mua gì cho Tết, nhưng họ vẫn chưa có ý định mua”- Chị Ngô Thị Loan- tiểu thương chợ Quảng Ngãi chia sẻ.
 
Tiếp tục bình ổn giá cho nhiều mặt hàng thiết yếu
 
Đến thời điểm hiện tại, sức tiêu thụ hàng hóa phục vụ Tết vẫn khiến nhiều tiểu thương, đơn vị kinh doanh lo lắng. Tuy nhiên, dự kiến trong hai tuần tới, sức mua sẽ tăng lên đáng kể. Bởi, đây là thời điểm nhiều gia đình hoàn thành các công việc trong năm để tập trung lo Tết.

 

Bánh kẹo, mứt Tết là một trong những mặt hàng nằm trong danh sách được bình ổn giá
Bánh kẹo, mứt Tết là một trong những mặt hàng nằm trong danh sách được bình ổn giá
 
Chủ trương bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu của UBND tỉnh luôn được người tiêu dùng chào đón. Năm nay, Quảng Ngãi hỗ trợ tạm ứng 12 tỷ đồng cho 3 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện chương trình bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Đó là Siêu thị Co.opmart Quảng Ngãi, Trung tâm Thương mại Ông Bố và Siêu thị Thành Nghĩa Quảng Ngãi.
 
Ngoài các cơ sở chính tại TP.Quảng Ngãi bày bán các mặt hàng bình ổn giá, các doanh nghiệp này cũng đã cam kết thực hiện bán hàng tại 6 huyện miền núi và huyện đảo Lý Sơn. Điều này đảm bảo rằng, tất cả nhân dân ở các huyện đồng bằng lẫn miền núi hay hải đảo đều được thụ hưởng chính sách bình ổn giá và có cơ hội đón Tết đủ đầy.
 
Đến thời điểm hiện tại, các mặt hàng bình ổn giá phục vụ Tết đã được các doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng để vận chuyển đến các vùng nông thôn, phục vụ cho người dân vào lúc cao điểm cận Tết. Có khoảng 50 mặt hàng bình ổn giá, chủ yếu là: đường, bánh kẹo, dầu ăn, gia vị, thịt tươi sống, gạo...
 
Bên cạnh việc chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, nhiều đơn vị kinh doanh cũng có kế hoạch tăng cường thời gian mở cửa đón khách để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. “Riêng siêu thị Co.opmart Quảng Ngãi đã có kế hoạch mở cửa từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm từ ngày 25 tháng Chạp. Chúng tôi cũng tăng cường 60 nhân viên làm thời vụ để phục vụ tốt hơn cho khách đến siêu thị mua hàng”- ông Lê Hồng Ca- Giám đốc Siêu thị Co.opmart Quảng Ngãi cho hay.
 
Tuy năm nay thị trường Tết khởi động chậm hơn so với mọi năm, nhưng dự kiến sức tiêu thụ vào thời gian cận Tết vẫn không hề kém. Với sự chuẩn bị khá tốt của các đơn vị kinh doanh và tiểu thương cùng với chính sách bình ổn giá, khả năng sốt giá, thiếu hàng hóa dịp Tết xảy ra rất thấp.
 
Bài, ảnh: Thiên Vương
.