Cập nhật lúc: 07:32, 10/12/2016 [GMT+7]
.

Tiếp vốn kịp thời cho nông dân


(Báo Quảng Ngãi)- Để đáp ứng kịp thời nguồn vốn phục vụ sản xuất của người dân, các chi nhánh ngân hàng NN&PTNT (Agribank) đang tập trung giải ngân nguồn vốn theo Nghị định 55 của Chính phủ.

Đối với người dân vùng nông thôn, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, nên vốn là rất cần thiết. Bên cạnh đó, nhu cầu của người dân để mua sắm máy móc phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp ngày một tăng. Do vậy, cứ đến mùa vụ, nhu cầu vốn của người dân cũng tăng theo. Nhất là khi Nghị định 55 ra đời, thay thế cho Nghị định 41 trước đó đã mở ra nhiều cơ hội để nông dân tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Đáp ứng vốn kịp thời

Có mặt tại Chi nhánh Agribank Mộ Đức những ngày này, chúng tôi ghi nhận được sự khẩn trương, nhộn nhịp của người dân đến vay vốn chuẩn bị bước vào vụ sản xuất đông xuân 2016 – 2017. Anh Trần Văn Tiến, một khách hàng đến giao dịch tại Agribank Mộ Đức cho hay: “Bây giờ làm nông nghiệp khác trước nhiều lắm, tất cả mọi thứ từ làm đất đến thu hoạch đều dùng máy hết. Tuy nhiên, tới lịch thời vụ thì nhà ai cũng tranh thủ gieo sạ nên máy móc không đủ phục vụ. Thấy bức bách quá, lần này tôi quyết định lên ngân hàng vay 50 triệu đồng để mua một chiếc máy băm để vừa làm cho mình, vừa phục vụ các hộ dân có nhu cầu”.

Đang là mùa trồng rừng nên nhu cầu vốn của người dân tăng cao.
Đang là mùa trồng rừng nên nhu cầu vốn của người dân tăng cao.


Tính đến 31.10, dư nợ tại Agribank Mộ Đức là 427 tỷ đồng. Doanh số cho vay từ đầu năm trên 500 tỷ đồng, với 16.500 lượt hộ vay. Trong đó, vay theo Nghị định 55 chiếm 232 tỷ đồng. Ông Huỳnh Tấn Lực – Phó Giám đốc Chi nhánh Agribank Mộ Đức cho biết: Sắp tới mùa vụ, Agribank Mộ Đức cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân địa phương. Do đó, bà con nào cần vốn để mua sắm máy móc, nông cụ... phục vụ sản xuất đông xuân thì ngân hàng sẽ tạo mọi điều kiện để người dân tiếp cận được nguồn vốn nhanh chóng, kịp thời.

Tăng trưởng tín dụng miền núi

Tại các huyện miền núi trong tỉnh đang vào mùa trồng rừng, vì vậy nhu cầu vốn của người dân rất lớn. Chị Đinh Thị Ly – Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn Gò Buổi, xã Sơn Hạ (Sơn Hà) cho biết: “Bây giờ bà con mình cần vốn nhiều lắm! Tôi vay 100 triệu của Chi nhánh Agribank Sơn Hà để mua keo về trồng và mua thêm con bò về nuôi”. Cũng nhờ chăm chỉ và mạnh dạn vay vốn làm ăn, mà đến nay gia đình chị Ly đã có được cuộc sống khấm khá, với 6 con bò, 3ha keo và mua được chiếc xe tải để chuyên chở keo, mì cho người dân địa phương.

Không riêng gì chị Ly mà ở Sơn Hà cũng có rất nhiều hộ dân được vay vốn Nghị định 55 để phát triển sản xuất. Anh Đinh Văn Trú, thôn Hà Bắc, xã Sơn Hạ cũng đã đến Chi nhánh Agribank Sơn Hà vay 70 triệu đồng để trồng keo. Anh Trú chia sẻ: “Chuẩn bị xuống giống vụ keo mà không có tiền. Cũng nhờ ngân hàng tạo điều kiện vay vốn mà mình mới có tiền để mua keo trồng. Tôi thấy với lãi suất 7%/năm là phù hợp với bà con để phát triển kinh tế gia đình”.

Theo ông Đinh Xuân Loan – Giám đốc Chi nhánh Agribank Sơn Hà, trước đây người dân ít vay vốn ngân hàng mà thường nhận vốn đầu tư của thương lái và khi đến mùa thì phải bán cho họ, nên thường bị ép giá. Tuy nhiên, những năm gần đây, người dân đã tìm đến ngân hàng để vay phục vụ sản xuất nông nghiệp, nên dư nợ tăng lên đáng kể. Nắm bắt được nhu cầu này, chúng tôi đã triển khai xuống các tổ vay vốn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn nhanh chóng, hiệu quả”.

Tính đến cuối tháng 10.2016, tổng dư nợ tại Chi nhánh Agribank Sơn Hà là 418 tỷ đồng, tăng 97 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, chỉ có 1 khách hàng là doanh nghiệp, còn trên 5.000 khách hàng cá nhân. Tốc độ tăng trưởng tăng 30% so với năm 2015. Nợ xấu trên 3 tỷ đồng, chiếm 0,7%.

Mặc dù vốn tín dụng vào nông nghiệp, nông thôn luôn tăng trưởng khá, nhưng vẫn còn có những vướng mắc liên quan đến thủ tục, giấy tờ còn phức tạp, rườm rà, vấn đề tài sản thế chấp... nên nhiều hộ dân vẫn chưa tiếp cận được với nguồn vốn. Do đó, trong thời gian tới, cần có những chính sách cởi mở hơn, tạo điều kiện thông thoáng để tất cả người dân đều được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Bài, ảnh: HỒNG HOA

 

.
.