Cập nhật lúc: 14:02, 11/12/2016 [GMT+7]
.

Thị trường thực phẩm mùa lũ: Cần kiểm soát chặt chẽ


(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày qua, giá một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu đã tăng, nhưng chất lượng hàng hóa lại có xu hướng giảm do ảnh hưởng của mưa lũ. Theo dự báo, việc đưa giá cả quay về bình ổn như tại thời điểm trước đó có thể khó khăn, nhất là rau xanh do thiếu nguồn cung ổn định.     
 

TIN LIÊN QUAN

Giá lên theo lũ

Mưa lũ về, nhiều khu chợ nông thôn không thể nhóm họp. Một số quán cóc, chợ vỉa hè mọc lên để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt là thực phẩm của người dân. Tuy nhiên, do việc kinh doanh chỉ mang tính "chớp thời cơ", nên giá cả bị đẩy lên tùy tiện.

Giá rau xanh ở một số vùng nông thôn đã lên đến 25.000 - 35.000 đồng/kg. Trong khi đó các quầy sạp và chợ tại TP.Quảng Ngãi tuy giá có nhích lên, song hiện tại các loại rau xanh vẫn ở mức 17.000 - 25.000 đồng/kg.

 Mặt hàng rau xanh bày bán tại chợ Đức Phổ.
Mặt hàng rau xanh bày bán tại chợ Đức Phổ.


Đối với thịt gia súc, gia cầm, giá biến động liên tục trong những ngày qua. Tại TP.Quảng Ngãi, thịt heo có lúc lên đến 120 nghìn đồng, sườn non 130 nghìn đồng; thịt bò từ 250 - 270 nghìn đồng/kg. Chủ quầy sạp bán các mặt hàng này cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ, lò giết mổ gia súc nhiều nơi không hoạt động, nguồn hàng giảm.

Riêng đối với thịt gia cầm, hầu hết gà, vịt làm sẵn đều không có người mua, do nghi ngờ đã chết trước khi làm thịt. Do vậy, gà, vịt còn sống được dịp tăng giá. Hiện tại giá gà lên 120 - 130 nghìn đồng/kg; vịt xiêm 80.000 đồng/kg. Riêng vịt cỏ bán nguyên con giá 120 - 130 nghìn đồng/con. Theo so sánh của người tiêu dùng, các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm trong những ngày qua đã tăng từ 10.000 - 30.000 đồng/kg.

Nỗ lực kiềm giá

Trong khi giá cả tại nhiều chợ có biến động, thì giá cung ứng các mặt hàng tại các siêu thị vẫn ổn định. Tại Siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi, giá thịt bò loại I là 237 nghìn đồng/kg; thịt heo dao động từ 88.000 - 103.000 đồng/kg; rau xanh từ 17.000 - 35.000 đồng/kg tùy loại. Theo ông Lê Hồng Ca - Giám đốc Siêu thị Co.op Mart: "Chỉ đạo của toàn hệ thống là nỗ lực kiềm giá, tạo thuận lợi và giảm bớt một phần khó khăn cho người dân vùng lũ miền Trung. Mặc dù nguồn rau xanh tại các nhà cung ứng giá đã tăng lên, nhưng hiện tại giá bán ra tại Co.op Mart vẫn giữ như cũ".

Theo dự báo, tình hình thị trường những ngày mưa lũ giá có tăng nhẹ, song sẽ nhanh chóng trở lại như bình thường. Nguyên nhân là khi xảy ra mưa bão thì một số nguồn hàng như rau xanh, thịt tươi sống tạm thời khan hiếm cục bộ; đồng thời nhiều quầy sạp, khu chợ kinh doanh do ảnh hưởng của thời tiết phải đóng cửa, xảy ra tình trạng khan hiếm giả. Một số tiểu thương lợi dụng tình hình này để tăng giá. "Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm soát hàng hóa lưu thông, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời nếu có tình trạng lợi dụng tình hình thời tiết để tăng giá bất thường, nhằm trục lợi",  Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Võ Minh Tâm cho biết.

Dự báo khó khăn

Hiện tại, mặt hàng rau xanh tại chỗ hầu như đã bị "đứt" mà chủ yếu là từ các tỉnh, thành phố khác đưa về cung ứng cho thị trường Quảng Ngãi. Từ tháng 11 sau một số trận mưa lớn gây ngập lụt và sau lũ lớn những ngày qua, các vùng sản xuất, chuyên canh rau màu lớn như Nghĩa Hà, Nghĩa Dũng, (TP.Quảng Ngãi), Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa)... hầu hết chìm sâu trong nước. Vụ rau đông đã mất trắng.

Bà Nguyễn Thị Thanh, thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà, một người chuyên canh rau với diện tích khá lớn, cho biết: "Trận mưa lũ lớn vừa qua làm cho toàn bộ rau xanh hư hỏng, không có khả năng khôi phục. Việc tái sản xuất phải chờ khi nước rút. Rất có thể, nhiều loại rau sau lũ trồng, nhưng đến Tết chưa chắc đã cho thu hoạch"...

Nông dân đang khẩn trương chuẩn bị xuống giống rau ngay khi thời tiết thuận lợi. Vì thế, đã khiến hạt giống các loại rau, đậu trở nên khan hiếm. Nhiều loại hạt giống, muốn mua phải đợi cả tuần mới có. Đây cũng là khó khăn cho việc khôi phục lại nguồn rau xanh tại chỗ của Quảng Ngãi.


Bài, ảnh: THANH NHỊ


 

.
.