Cập nhật lúc: 09:18, 11/12/2016 [GMT+7]
.

Thị trường Noel: Trầm lắng vì mưa lũ


(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù đã nhập hàng hóa phục vụ lễ Giáng sinh cách đây nửa tháng, nhưng do mưa lũ kéo dài, sức mua khá chậm so với thời điểm này mọi năm.

TIN LIÊN QUAN

Chủ yếu là hàng Việt

Các cửa hàng bán hàng phục vụ Noel tại TP.Quảng Ngãi hiện đã nhập đầy đủ các mặt hàng như ông già Tuyết, cây thông, dây kim tuyến... sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Chị Huỳnh Thị Ly - Chủ nhà sách Trần Quốc Tuấn (TP.Quảng Ngãi), cho biết: "Nhà sách nhập hàng về cách đây nửa tháng, chủ yếu là hàng từ  TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Các mặt hàng phục vụ Giáng sinh từ Trung Quốc cũng tràn ngập thị trường, nhưng vì khách hàng e ngại, nên chúng tôi chỉ nhập về với số lượng rất hạn chế".

Noel đang cận kề, nhưng sức mua các mặt hàng phục vụ Noel khá trầm lắng.
Noel đang cận kề, nhưng sức mua các mặt hàng phục vụ Noel khá trầm lắng.


Trong khi đó, hàng Việt có giá bán cũng rất “mềm” so với hàng nước ngoài, nhưng chất lượng không hề thua kém, được người tiêu dùng lựa chọn. Cụ thể, bộ ông già Noel cho trẻ em có giá từ 30.000 - 65.000 đồng, dây kim tuyến 5.000-6.000 đồng... So với mọi năm, giá các mặt hàng phục vụ lễ Giáng sinh năm nay vẫn giữ ở mức ổn định.

Một trong những đối tượng tiêu thụ các mặt hàng Giáng sinh nhiều nhất là các cơ quan, xí nghiệp, học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, do thời tiết mưa lũ kéo dài, nên nhìn chung nhiều tổ chức, cá nhân còn chưa nghĩ đến việc sắm sửa cho mùa Giáng sinh đang cận kề. Chị Nguyễn Thị Linh, ngụ phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi), một trong những khách hàng đến mua đồ về trang trí trong dịp Giáng sinh, cho biết: “Mọi năm vào thời điểm này, mình đã trang trí cây thông Noel cho gia đình, nhưng năm nay mưa lũ kéo dài, phải đợi lúc ngớt mưa, mình mới sắm sửa. Lựa chọn hàng đầu vẫn là hàng Việt. Nhìn chung các mặt hàng cũng không có gì quá mới mẻ so với mọi năm, giá cả ổn định".

Hy vọng khởi sắc

Hàng phục vụ Giáng sinh năm nay khá phong phú, nhưng tiêu thụ chậm. Tuy nhiên,  chủ các cửa hàng vẫn lạc quan. Vì, thị trường Noel trầm lắng là do khách quan. Chị Huỳnh Thị Ly- Chủ nhà sách Trần Quốc Tuấn, chia sẻ: "Tuy tuổi thọ của các mặt hàng phục vụ Noel rất ngắn, hiện sức mua chậm, nhưng không phải vì thế mà chúng tôi quá lo lắng. Bởi năm nào cũng vậy, những ngày cận lễ Giáng sinh sẽ có rất đông khách hàng đến mua sắm. Nếu trong vài ngày nữa, đợt mưa lớn này kết thúc, Nhà sách sẽ nhập thêm một số mặt hàng mới về để bán, nhằm đa dạng chủng loại, phục vụ người tiêu dùng tốt hơn".

Tại Siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi cũng bày bán các mặt hàng phục vụ Noel, kèm theo chương trình khuyến mãi cho khách hàng. Ông Lê Hồng Ca - Giám đốc Siêu thị Coop Mart cho biết: "Nhìn chung, tình hình tiêu thụ chậm do mưa lũ kéo dài. Hy vọng, trong những ngày tới thời tiết nắng ráo, sức mua sẽ tăng lên".

Theo Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Võ Minh Tâm: "Hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều cửa hàng bán đồ phục vụ Noel có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài. Vào những dịp như lễ Giáng sinh, chúng tôi tăng cường kiểm tra, nhằm phát hiện các sai phạm, bình ổn thị trường. Tuy nhiên, hiện nay thị trường Noel vẫn chưa có gì bất thường. Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng mua các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Bài, ảnh: NGỌC VIÊN


 

.
.