Cập nhật lúc: 20:49, 21/12/2016 [GMT+7]
.

Sắn "ngậm nước", nhà nông "thối ruột"


(Baoquangngai.vn)- Sau nhiều tháng trời dày công chăm nom, khi sắp đến kỳ thu hoạch thì những những ruộng sắn (hay còn gọi là củ đậu ) của người dân huyện Mộ Đức bị mưa lũ làm hư hại. Nhiều hộ gia đình gần như “trắng tay” trước tai họa và cơn cuồng nộ của thiên nhiên.
 
Cơn lũ đã đi qua, mọi sinh hoạt của người dân đang từng bước trở lại bình thường, song với những người trồng sắn ở xã Đức Thắng, Đức Chánh, Đức Minh…thì vẫn còn đau đáu nỗi lo về một mùa vụ thất bát. Mưa lũ đi qua, khiến cho niềm hy vọng vào một vụ sắn bội thu của họ phút chốc tiêu tan. 
 
Đứng lặng người bên đám sắn ngập ngụa nước, bà PhạmThị  Hơn ở xã Đức Chánh chua xót: Cả mấy tháng trời gieo ươm, chăm bẵm giờ thế này đây. Mấy ngày Tết chỉ trông vào mấy sào sắn này, giờ mất trắng hết. Mới tháng trước,  thấy sắn phát triển tốt, hai vợ chồng vui mừng nhẩm tính, với hơn 2 sào sắn này chí ít gia đình cũng thu hoạch được hơn 20 triệu đồng. Vậy mà “nồi cơm" cả gia đình bỗng bị "đại hồng thủy" cuốn đi hết. 
 
"Tôi trồng  sắn mấy chục năm trời, nhưng lịch sử chưa năm nào như năm nay. Dù là vùng đất pha cát thế nhưng do mưa lũ dài ngày nên nước không thể nào rút kịp. Số sắn trồng bị ngâm dài ngày trong nước dẫn đến hư thối, không cách chi cứu vãn nữa. Giờ chỉ biết chờ nắng ráo, chờ hơn nửa tháng nữa rồi vay mượn để xuống giống lại các cây hoa màu khác. Tết này coi như hết"- bà Hơn nói như khóc. 
 
Củ sắn ngập nước lâu ngày bị hư hại khiến người nông dân rơi vào cảnh trắng tay
Củ sắn ngập nước lâu ngày bị hư hại khiến người nông dân rơi vào cảnh trắng tay
 
May mắn bà Hơn, hơn 5 sào sắn của gia đình ông Phạm Côi ở cùng xã cũng bị hư hại do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua. Tuy nhiên, gia đình ông vẫn còn thu hoạch được để vớt vát một ít đồng vốn đầu tư. 
 
Chỉ tay vào đống củ sắn trước mặt, ông Côi cho biết, nếu như bình thường với hơn 5 sào sắn, gia đình thu về khoảng 20 tấn củ sắn, nhưng năm nay, sắn hư hại nhiều nên chỉ thu hoạch còn được một nửa. 
 
Trong khi sản lượng củ sắn giảm thì giá củ sắn củ tụt dốc theo. Nếu như đầu vụ, giá củ sắn dao động từ 2.500 đồng đến 3.500 đồng/kg, thì hiện nay, giá củ sắn thương lái mua ngay tại vườn chỉ có khoảng 1.500 đồng/kg (loại đẹp), có nơi giá còn 100 đồng/kg, nhưng thương lái vẫn chê không mua.
 
Theo ông Côi, bình quân 1 sào sắn, người nông dân chúng tôi đầu tư khoảng 3 triệu đồng, chưa kể công bỏ ra. Nếu thời tiết thuận lợi, giá cả ổn định thì 1 sào chúng tôi cũng thu về được khoảng 10 triệu đồng. Song với lượng sắn bị hư hại nhiều cộng với giá bán như hiện nay, người nông dân chúng tôi nắm chắc phần lỗ.  

 

ĐVTN hỗ trợ người dân thu hoạch và thu mua củ sắn
ĐVTN hỗ trợ người dân thu hoạch và thu mua củ sắn
 
Không riêng gì hộ ông Côi, bà Hơn mà nhiều  hộ dân ở các xã Đức Chánh, Đức Minh, Đức Thắng... cũng đều rơi vào tình cảnh tương tự. Tình trạng sắn ngập nước lâu ngày hư hại và với giá cả củ sắn như hiện nay, nhiều hộ dân đối mặt với nguy cơ mất trắng hoặc thu không đủ bù chi phí đầu tư. Hiện lượng củ sắn tồn đọng trong dân khá lớn do đầu ra nhỏ giọt. 
 
Ông Vũ Nhân- Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết, ước tính, diện tích sắn hư hại bà con nông dân khoảng trên 5ha. Trước tình cảnh khó khăn của người dân, huyện cũng mong tỉnh có cơ chế hỗ trợ người nông dân để người dân có điều kiện tái sản xuất, ổn định cuộc sống.
 
Kêu gọi hỗ trợ tiêu thu sắn giúp dân
 
Anh Đặng Minh Thảo - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi  chia sẻ: Ngay sau khi nhận được tin từ cơ sở trực thuộc là Huyện đoàn Mộ Đức về việc sắn bị hư thối, do mưa lũ liên tục xảy ra vừa qua gây hư hại, sắn rớt giá,  đầu ra chậm nên còn tồn lượng sắn khá lớn. Cùng với chỉ đạo tổ chức bán tại địa bàn tỉnh, chúng tôi đã liên lạc và được đồng nghiệp ở Hà Nội đồng ý tiêu thụ giúp. Vì vậy, trước mắt Tỉnh đoàn đứng ra mua cho bà con khoảng 10 tấn, với giá 2.500 đồng/kg. Sau đó tuỳ theo tình hình cụ thể sẽ tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ đối với số sắn củ còn tồn lại cho người dân nơi đây.
 
 
 
 
Bảo Ngọc
.