Cập nhật lúc: 22:33, 09/11/2016 [GMT+7]
.

Khi chính quyền "đồng hành" tiêu thụ cá cho người nuôi


(Baoquangngai.vn)- Trước tình trạng hàng trăm tấn cá bớp của người dân tới kỳ thu hoạch nhưng không bán được và khả năng thua lỗ, chính quyền huyện Bình Sơn đã vận động cán bộ, nhân dân và các nhà hàng mua ủng hộ người dân.
 
Cá rớt giá, người nuôi lao đao
 
Cũng như nhiều vùng nuôi cá bớp trong tỉnh, hơn một tháng nay, người nuôi cá bớp ở thôn Sơn Trà, xã Bình Đông (Bình Sơn) rơi vào cảnh khó khăn do cá bớp thương phẩm rớt giá. Không những thế, nhiều tư thương lại thu mua rất cầm chừng nên nhiều hộ nuôi cá kiệt quệ, vì không còn vốn để mua thức ăn cho cá.
 
Ông Nguyễn Duy Khánh, một hộ dân nuôi cá bớp ở thôn Sơn Trà cho biết, ông có 2 bè cá, nuôi khoảng hơn 2.000 con cá bớp. Ông đầu tư vào đây hơn 400 triệu. Hiện cá của ông đạt từ 7-8 kg và đến thời điểm xuất bán, thế nhưng giá cá bớp thương phẩm từ 150 ngàn đồng/kg giờ còn 80.000 đồng/kg, thậm chí có lúc xuống còn 70.000-75.000 đồng/kg nhưng bán không được khiến ông gặp khó khăn.

 

Thu hoạch cá bớp
Thu hoạch cá bớp.
 
Cũng theo ông Khánh thì cá bớp thương phẩm không những rớt giá mà nhiều hộ vẫn không bán được bởi thương lái thu mua rất cầm chừng, trong khi đó hàng ngày người dân phải đầu tư rất nhiều tiền để mua thức ăn cho cá. Nhiều hộ phải vay mượn hay thế chấp sổ đỏ để vay tiền mua thức ăn cho cá.
 
“Với 2.000 con cá bớp trọng lượng 7-8 kg, mỗi ngày tôi phải mua phải 4 tạ thức ăn là các loại cá tươi để cho cá ăn. Như vậy, trung bình mỗi ngày tôi phải bỏ ra chi phí lên tới 4 đến 5 triệu đồng. Nếu kéo dài tình trạng này thì chúng tôi chỉ có thể phá sản”- Ông Khánh nói.

Hiện tại thôn Sơn Trà, xã Bình Đông có hàng chục người nuôi cá bớp với tổng số 31 lồng, bè. Theo các hộ dân nuôi cá bớp tại đây cho biết, chi phí đầu tư cho nuôi cá bớp khá lớn. Ngoài đầu tư nhà bè, lồng thì tính từ khi nuôi cá giống trong suốt thời gian nuôi, cá bớp tăng trọng 1 kg thì phải chi phí từ 8 - 10 kg thức ăn. Nhẩm tính, giá cá bớp phải 100.000 đồng/kg mới hòa vốn. Với giá mua hiện nay khoảng 80.000 đồng/kg thì người nuôi lỗ nặng.

“Đồng hành” cùng người nuôi
 
Trước tình trạng người nuôi cá bớp ở huyện Bình Sơn thua lỗ nặng do giá thấp, cộng với việc người dân không bán được. Lãnh đạo huyện Bình Sơn trực tiếp đến vùng nuôi cá của người dân tìm hiểu, đồng thời kêu gọi tất cả cán bộ và nhân dân trong huyện mua cá ủng hộ người nuôi.
 
Sáng ngày 9.11, tại vùng biển thôn Sơn Trà, xã Bình Đông hàng trăm cá nhân, tổ chức và thương lái... đã đến mua ủng hộ cá bớp cho người nuôi nơi đây khiến không khí rất rộn ràng. Chỉ trong một buổi sáng, hàng chục tấn cá bớp thương phẩm đã được thu mua gần hết.   

 

Thu mua cá bớp cho người nuôi
Người dân ủng hộ mua cá bớp giúp người nuôi.
 
Ông Nguyễn Kim Đức, một trong số người nuôi cá bớp nhiều nhất đây cho biết, hiện ông có tới 7 bè nuôi với khoảng gần 7.000 con. Nếu với giá như năm ngoái thì ông thu không dưới 1 tỷ đồng, nhưng với giá hiện tại thì chỉ còn một nửa. Giá thấp, nhưng  thương lái lại không mua hết, chỉ mua cầm chừng nên người nuôi cá chúng tôi hết sức khó khăn. Cũng may chính quyền huyện Bình Sơn đã kêu gọi mọi người mua giúp nên chúng tôi hết sức vui mừng.
 
Bà Nguyễn Thị Tuyết Trang- Chủ nhà hàng SaKe ở thành phố Quảng Ngãi cho biết, sau khi nghe thông tin chính quyền kêu gọi mua cá giúp người dân, chúng tôi đã ra thực tế tại vùng nuôi và nhận thấy chất lượng cá được người dân nuôi ở đây khá đảm bảo, nên nhà hàng chúng tôi quyết định thu mua cá nơi đây để về phục vụ cho khách của nhà hàng. 
 
Không chỉ có nhà hàng Sake mà trong sáng 9.11, hàng trăm cá nhân, tổ chức trong và ngoài huyện cũng đã đến và đăng ký mua cá giúp cho người nuôi ở Bình Đông. Người ít thì vài ký, người nhiều thì vài chục ký để gửi biếu cho người thân.

 

Lãnh đạo huyện Bình Sơn
Lãnh đạo huyện Bình Sơn có mặt  tại vùng nuôi để kêu gọi và ủng hộ mua cá giúp người nuôi.
 
 
Bà Hà Thị Anh Thư- Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, là người khởi xướng cho chương trình kêu gọi mua cá ủng hộ người nuôi cho biết, cách đây khoảng 10 ngày, qua nắm thông tin thì biết người nuôi cá bớp lồng ở khu vực biển Sơn Trà đến thời kỳ xuất bán nhưng không có người mua, trong khi giá thương phẩm chỉ còn từ 80.000 đồng/kg, bằng ½ so với vụ trước, khiến người nuôi rơi vào cảnh khó khăn. 
 
Sau khi bàn bạc thống nhất, UBND huyện đã có công văn  kêu gọi cá bộ, nhân dân trong huyện mua cá ủng hộ người nuôi giúp họ vượt qua khó khăn. Ngoài ra, lãnh đạo huyện cũng trực tiếp gọi điện cho các chủ nhà hàng, doanh nghiệp trong tỉnh tiêu thụ hải sản quen biết nhờ hỗ trợ. Song song với đó, đoàn viên thanh niên trong huyện cũng đã tổ chức 3 điểm bán cá (2 tại huyện Bình Sơn, một tại Tỉnh đoàn Quảng Ngãi) để giúp tiêu thụ cá cho người nuôi.
 
Cũng theo bà Hà Thị Anh Thư- Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, đây chỉ là giải pháp trước mắt để giúp người nuôi cá vượt qua khó khăn, tuy nhiên về lâu dài thì huyện Bình Sơn cần phải quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, cùng với đó xây dựng được thương hiệu sản phẩm sạch của mình... Từ đó thì việc tiêu thụ sản phẩm sẽ thuận lợi hơn.
 
Bài, ảnh: M.Toàn
 
 
.