Cập nhật lúc: 16:28, 21/09/2016 [GMT+7]
.

Tiên phong nhập giống cây lâm nghiệp ngoại


(Báo Quảng Ngãi)- Đó là Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Tài Nguyên, một trong những đơn vị mạnh của ngành sản xuất giống cây lâm nghiệp trong nhiều năm qua. DN này đã không ngừng tìm kiếm, du nhập và nhân rộng nhiều giống cây mới có triển vọng và xây dựng cơ sở sản xuất giống cây công nghệ cao, qua đó góp phần đáng kể vào chương trình phát triển rừng của tỉnh.

Mới đây, DNTN Tài Nguyên đã đầu tư  75 triệu đồng để nhập 10kg hạt giống keo tai tượng do Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp nhập từ Úc về. Lô hạt giống keo tai tượng (Acacia mangium) do Trung tâm giống cây rừng CSIRO - Úc cấp. Tỷ lệ nảy mầm trong phòng thí nghiệm là 728 hạt/10 gram.

Sau đó, DNTN Tài Nguyên đã hợp đồng với một số hộ nông dân có kinh nghiệm làm giống cây lâm nghiệp ở xã Bình Hiệp (Bình Sơn), ươm số lượng hạt giống keo tai tượng Úc này thành cây giống, cung cấp ra thị trường phục vụ cho vụ trồng rừng năm nay.

Giống keo tai tượng Úc tại vườn ươm của hộ bà Nguyễn Thị Tiên thôn Xuân Yên, xã Bình Hiệp đang phát triển tốt.
Giống keo tai tượng Úc tại vườn ươm của hộ bà Nguyễn Thị Tiên thôn Xuân Yên, xã Bình Hiệp đang phát triển tốt.


Ông Trần Dũng - Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Keo tai tượng Úc là giống cây lâm nghiệp mới nhập về có nhiều triển vọng, đã được Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tơ triển khai trồng thử nghiệm ở một số xã. Qua 6 năm cho thấy, keo tai tượng Úc phát triển nhanh, mau lớn, thân cây thẳng, ít đẻ nhánh, chống chịu gió, ít đổ ngã, năng suất đạt từ 40 - 45m3/ha/năm, qua chu kỳ 7 năm đạt sản lượng khoảng 300m3 gỗ/ha trở lên, tăng gấp đôi so với các giống cây giâm hom (thường chỉ đạt từ 150 - 180m3 gỗ/ha).

Hiện các tỉnh như Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Bình Định đã trồng nhiều diện tích cây keo tai tượng Úc và đưa cây keo tai tượng Úc vào chương trình trồng rừng gỗ lớn của tỉnh. Đối với Quảng Ngãi, tỉnh cũng đang khuyến khích đưa giống keo này vào trồng đại trà và trồng trong các dự án phát triển cây lâm nghiệp và chương trình trồng cây gỗ lớn của tỉnh, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. DNTN Tài Nguyên đang đi tiên phong trong việc cung cấp giống keo tai tượng Úc (nhập ngoại) cho các chương trình, dự án trồng rừng của tỉnh và phục vụ nhu cầu trồng rừng cho nhân dân là việc làm rất đáng khuyến khích.

Gần đây, được sự khuyến khích của tỉnh, DNTN Tài Nguyên đã mạnh dạn xây dựng dự án sản xuất giống cây lâm nghiệp công nghệ cao tại xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa) với diện tích 30.000m2, công suất dự kiến khoảng 9 triệu cây giống/năm, với tổng vốn đầu tư hơn 7,8 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước hỗ trợ khoảng 50%. Đây là dự án sản xuất giống cây lâm nghiệp công nghệ cao bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Cây giống được sản xuất theo công nghệ bầu treo. Các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm và dinh dưỡng được kiểm soát tự động, đảm bảo cây giống phát triển tốt nhất. Bước đầu sản xuất 2 loại giống cây chính, đó là keo và bạch đàn với nhiều dòng có nguồn gốc khác nhau, như các giống keo lai tự nhiên và keo lai nhân tạo.

Ngoài ra, DN còn nghiên cứu sản xuất một số cây dược liệu quý như sâm Ngọc Linh, ba kích, hoa phong lan, hoa đồng tiền, quế Trà Bồng... Mục tiêu của dự án là nâng cao chất lượng cây giống lâm nghiệp, nhằm đưa năng suất rừng trồng từ 20 tấn/ha/năm lên 30 tấn/ha/năm và giảm chu kỳ sản xuất chỉ còn 4-5 năm. Đối với dự án này, DNTN Tài Nguyên đã sẵn sàng và đang chờ tỉnh bố trí vốn trong kế hoạch năm 2017 để triển khai thực hiện.

Bài, ảnh: NGUYỄN KHÂM
 

.
.