Cập nhật lúc: 10:46, 20/07/2016 [GMT+7]
.

Dang dở núi Vom, núi Khoáng


(Báo Quảng Ngãi)- Được chấp thuận khai thác, đầu tư nhà máy chế biến khoáng sản, nhưng Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến khoáng sản Vạn Lợi Quảng Ngãi lại “án binh bất động”, khiến chính quyền địa phương, dù muốn quy hoạch, quản lý, sử dụng đất vào mục đích khác, nhưng không thể triển khai. Đó là nghịch lý đang diễn ra, gây lãng phí nguồn tài nguyên khoáng sản và hơn 200ha đất tại hai xã Đức Hiệp và Đức Tân (Mộ Đức).

Núi Vom (xã Đức Hiệp) và núi Khoáng (xã Đức Tân) là khu vực có nguồn tài nguyên khoáng sản quặng sắt với trữ lượng lớn, lại gần các tuyến đường giao thông huyết mạch của hai địa phương này. Vì vậy, khi Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến khoáng sản Vạn Lợi Quảng Ngãi đến thăm dò trữ lượng và xin giấy phép chứng nhận đầu tư Nhà máy chế biến khoáng sản, với công suất 500.000 tấn/năm tại khu vực núi Vom và núi Khoáng, người dân địa phương ai nấy đều vui mừng, khi tiềm năng khoáng sản nơi đây được đánh thức.

Đã 7 năm trôi qua, nhưng những người trồng keo trên núi Vom vẫn chưa nhận được đền bù, dù phương án bồi thường đã được lập.
Đã 7 năm trôi qua, nhưng những người trồng keo trên núi Vom vẫn chưa nhận được đền bù, dù phương án bồi thường đã được lập.


Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến khoáng sản Vạn Lợi Quảng Ngãi được cấp giấy phép để đầu tư Nhà máy chế biến khoáng sản với công suất 500.000 tấn/năm từ năm 2009, tại núi Vom (xã Đức Hiệp) và núi Khoáng (xã Đức Tân).

Doanh nghiệp này được chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để khai thác khoáng sản quặng sắt theo diện ưu tiên. Song, từ năm 2009 - 2011, dù đã được tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết và phương án, dự toán bồi thường, nhưng Công ty vẫn không triển khai thực hiện.

Đến năm 2012, Công ty này lập lại dự án và điều chỉnh công suất khai thác, chế biến xuống còn 200.000 tấn/năm, rồi lại “dậm chân tại chỗ”. Năm 2014, Công ty lại tiếp tục lập thủ tục xin cấp giấy phép khai thác 2 mỏ này và được chấp thuận với điều kiện: "Nếu quá 6 tháng kể từ ngày UBND tỉnh chấp thuận đầu tư mà chủ đầu tư không thực hiện thì chấp thuận đầu tư hết hiệu lực thi hành".

Theo đó, Dự án sẽ khởi công xây dựng trong năm 2015, dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2018 - 2019 và hoạt động trong 29 năm, với tổng vốn đầu tư của dự án dự kiến gần 320 tỷ đồng. Nhưng rồi từ năm 2014 cho đến nay, dự án lại tiếp tục... "nằm trên giấy".

Trước "điệp khúc" xin chấp thuận đầu tư rồi lại không triển khai dự án của Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến khoáng sản Vạn Lợi Quảng Ngãi, ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức kiến nghị: Dự án Nhà máy chế biến khoáng sản đã được thẩm định, phê duyệt thủ tục nhưng rồi doanh nghiệp vẫn lần khất, không triển khai.

Việc doanh nghiệp “ì ạch” không chịu thực hiện dự án, khiến tài nguyên của địa phương bị lãng phí. Đất thì để không, mà người dân có nhu cầu thuê đất, địa phương cũng không cấp phép được. Vì vậy, rất mong cấp trên có phương án giải quyết hợp lý.

Nhà máy chế biến khoáng sản sau 7 năm vẫn chưa thấy đâu, viễn cảnh giải quyết việc làm cho lao động địa phương không biết đến khi nào mới trở thành hiện thực. Trong khi đó, hơn 200ha đất khu vực núi Vom, núi Khoáng lại không thể sử dụng vào các mục đích khác.

Ngán ngẩm với dự án mang tên “chờ đợi”, một người dân sống tại xã Đức Hiệp, cho biết: “Ngoài tiềm năng về quặng sắt, núi Vom còn là nơi có rất nhiều đá ong. Hiện giờ giá đá ong đang ở mức khá cao, vì nguồn cung đang hiếm dần, nhưng chúng tôi dù muốn cũng không thể làm thủ tục đăng ký khai thác, vì cả núi Vom đều nằm trong dự án khai thác quặng sắt rồi"!                 


 Bài, ảnh: Ý THU

.
.