Cập nhật lúc: 20:04, 21/07/2016 [GMT+7]
.

Chất lượng cà phê, chà bông: Công bố một đằng, thực tế một nẻo


(Báo Quảng Ngãi)- Giá bán siêu rẻ, trong khi lại quảng cáo "chất lượng cao", nhưng thực tế, không ít sản phẩm cà phê, chà bông qua kiểm tra, phát hiện hầu hết đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cà phê 0% caffeine

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vừa kiểm tra đột xuất 4/9 sản phẩm cà phê, do các cơ sở ngoài tỉnh đưa vào thị trường Quảng Ngãi tiêu thụ, gồm: Cà phê Buôn Mê của Công ty TNHH dịch vụ Buôn Mê, số 44/2/3, đường Lê Văn Thọ, phường 11, quận Gò Vấp; cà phê chồn Buôn Mê của cơ sở chế biến cà phê Duy Bình, địa chỉ B4/261, ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh; cà phê Danh Phát của Công ty TNHH cà phê Gia Phát, số 57/7, khu phố 6, phường Tân Thới (TP. Hồ Chí Minh) và cà phê Minh Hà của cơ sở cà phê Minh Hà, khối 7, phường Tân Lập, TP. Buôn Mê Thuộc (Đắk Lắk).

 

Sản phẩm cà phê hạt đang là xu thế tiêu dùng hiện nay.
Sản phẩm cà phê hạt đang là xu thế tiêu dùng hiện nay.

Qua phối hợp kiểm tra, cung cấp thông tin từ TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đắk Lắk, cả 4 cơ sở chế biến cà phê nêu trên "không có dữ liệu thông tin đối với sản phẩm còn hiệu lực". Riêng cơ sở chế biến cà phê Minh Hà thì, tỉnh Đắk Lắk thông báo là "không có cơ sở này trên địa bàn". Về chất lượng, ngoài bao bì công bố thành phần caffeine bằng hoặc lớn hơn 1%, nhưng thực tế tỷ lệ này khi xét nghiệm là 0%.

Ông Nguyễn Huy Thao- Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: "Đây là sản phẩm cà phê đóng gói đẹp, có ghi nhãn mác thể hiện rõ nguồn gốc xuất xứ, nhưng thực tế đều làm giả. Kết quả chất lượng kiểm định thì tỷ lệ caffeine 0%, trong khi quy chuẩn yêu cầu phải bằng hoặc lớn hơn 1%".

Chi cục ATVSTP vừa kiểm tra cơ sở sản xuất bánh mì A.Thiện, ở tổ dân phố 6, thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn) và Công ty TNHH Xuân Mai, ở 217 Phan Đình Phùng (TP.Quảng Ngãi) có bán sản phẩm "Chà bông gà", không chứng minh được hồ sơ xác nhận công bố an toàn thực phẩm. Chủ hai cơ sở này cung cấp địa chỉ cung ứng chà bông gà nói trên là của tiểu thương Tuyết Vân, kiốt 28, chợ Cồn và bà Mai, số 251/17, đường Thái Thị Bưởi, phường Thanh Khê (TP. Đà Nẵng). Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã gửi công văn nhờ Chi cục ATVSTP TP. Đà Nẵng kiểm tra hai cơ sở trên và đang chờ phúc đáp.
Đối với các sản phẩm cà phê chế biến trong tỉnh, việc đăng ký, công bố chất lượng sản phẩm tuân thủ đúng quy định. Thế nhưng việc sản xuất, chế biến có đảm bảo theo tiêu chuẩn đã công bố thì chưa cơ quan chức năng nào khẳng định.

Chà bông "dỏm"!

Thời gian gần đây trên thị trường Quảng Ngãi xuất hiện dạng chà bông gà, thịt quảng cáo là "ngon" hoặc "đặc biệt thơm ngon", nhưng giá siêu rẻ. Một ký chà bông chỉ từ 60 nghìn đến 80 nghìn đồng, trong khi thịt gà, heo giá đã 80 nghìn đến 120 nghìn đồng/kg.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã vào cuộc kiểm tra và thu giữ 1.700kg chà bông siêu rẻ này. Ông Võ Minh Tâm- Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết, kết quả kiểm định các thành phần lipit chỉ đạt 3% (quy định chuẩn 13%), còn lại là tinh bột, muối, đường.
 
Trong khi đó,  theo ông Nguyễn Huy Thao thì, hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có bất kỳ sản phẩm chà bông nào công bố chất lượng sản phẩm. Vì thế, các mặt hàng chà bông hiện bán trên thị trường, nếu là do các cơ sở trong tỉnh sản xuất đều là chà bông không rõ nguồn gốc, khi bị phát hiện buộc phải tiêu hủy.            
                

Bài, ảnh: THANH NHỊ

 

.
.