Cập nhật lúc: 10:06, 05/06/2016 [GMT+7]
.

Sơn Tịnh tiến hành cứu hạn cho cánh đồng Tân Phước


(Baoquangngai.vn)- Trước phản ánh của người dân về gần 50ha đất ruộng ở thôn Tân Phước, xã Tịnh Đông bị bỏ trắng vì thiếu nước, UBND huyện Sơn Tịnh đã có biện pháp giúp bà con nơi đây “kéo” nước về để gieo sạ trước ngày 10.6.
Theo ông Lữ Xuân Ánh- Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, để chống hạn trước mắt cho xứ đồng Tân Phước, huyện đã tăng thêm 1 trạm bơm để hút nước dư thừa từ dưới suối, bổ sung cho kênh sông Giang- nguồn nước tưới tiêu chính cho đồng Tân Phước. Hiện nước đã bắt đầu về đến cánh đồng này.
 
“Hiện đang là lịch gieo sạ nên các cánh đồng ở đầu kênh sông Giang đã hút hết nước. Những cánh đồng ở cuối kênh như Tân Phước bị hụt nước từ đây. Trạm bơm bổ sung sẽ có nhiệm vụ hút nước dư thừa ở cánh đồng đầu kênh đổ ra suối, tận dụng lượng nước này để ép về cuối kênh tưới cho đồng Tân Phước”- Ông Ánh giải thích.

 

Gần 50ha ruộng ở xứ đồng Tân Phước đang được UBND huyện Sơn Tịnh tiến hành cứu hạn
Gần 50ha ruộng ở xứ đồng Tân Phước đang được UBND huyện Sơn Tịnh tiến hành cứu hạn
 
Với cách làm này, khoảng 30ha chắc chắn sẽ đảm bảo đủ nước để xuống giống vụ hè thu. Còn lại, khoảng 10ha địa phương sẽ hướng dẫn người dân chuyển đổi sang trồng cây hoa màu khác cho phù hợp.
 
Huyện Sơn Tịnh cũng đang tiến hành đánh giá lại lưu lượng nước tại Kênh Sông Giang. Nếu nguồn nước không đảm bảo thì huyện tiến hành  lắp 1 máy bơm, lấy nước từ dòng Sông Trà để chủ động nguồn nước tưới cho cánh đồng Tân Phước.
 
Như vậy, bằng các phương án chống hạn kịp thời, huyện Sơn Tịnh quyết tâm sẽ giải quyết tình trạng thiếu nước cho cánh đồng Tân Phước. Dự kiến, chậm nhất là ngày 10.6 tới, khoảng 30ha tại cánh đồng Tân Phước sẽ được xuống giống vụ hè thu này.
 
Thanh Phương

 

.