Cập nhật lúc: 14:25, 19/04/2016 [GMT+7]
.

Vực dậy kinh tế nhờ cá chẽm


(Báo Quảng Ngãi)- Trước đây, khi những vụ tôm không còn “gánh” nổi kinh tế gia đình thì nhiều hộ dân ở xã Bình Thạnh (Bình Sơn) đã tìm hướng sản xuất, chăn nuôi mới. Sau khi triển khai các mô hình nuôi cá chẽm thì thu nhập của các hộ dân ở đây đã có nhiều chuyển biến tích cực.

TIN LIÊN QUAN

Ông Nguyễn Phan Hữu Phước, một người nuôi cá chẽm ở thôn Vĩnh Trà xã Bình Thạnh là người tiên phong nuôi cá chẽm nên ông rất am hiểu về “tính” của loài cá này. Ông Phước nhớ lại lúc bắt đầu nuôi cá chẽm: “Hồi đó, các hồ nuôi tôm ở đây đều thất thu. Sau khi thả giống vài tháng là tôm dịch bệnh, chết hàng loạt. Rồi người ta bỏ hồ, hoặc cho thuê để nuôi các loại thủy sản khác nhưng cũng không hiệu quả mấy. Lúc bấy giờ tôi đi làm ở các vùng khác, nghe người ta nuôi cá chẽm mang lại hiệu quả kinh tế cao nên cũng tò mò. Tôi tìm hiểu rồi quyết định về đây thuê lại hồ để nuôi. Lúc mới nuôi, mình cứ loay hoay mãi, nào là thức ăn, mật độ thả cá, môi trường nước như thế nào, rồi đến đầu ra... Nhưng sau năm đầu tiên nuôi thành công, thì tôi biết  đã làm được”. Đến nay, cứ mỗi mùa thu hoạch cá chẽm là gia đình ông Phước thu về từ 100 đến 200 triệu đồng.

Nhiều hộ dân ở Bình Thạnh (Bình Sơn) đã đầu tư nuôi cá chẽm mang lại hiệu quả cao.
Nhiều hộ dân ở Bình Thạnh (Bình Sơn) đã đầu tư nuôi cá chẽm mang lại hiệu quả cao.


Học hỏi từ ông Phước, gia đình ông Nguyễn Đối đã nuôi cá chẽm được hơn 2 năm. “Hồi trước nuôi tôm cứ nơm nớp lo sợ, nay chuyển qua nuôi cá chẽm khâu chăm sóc ít tốn công, cá dễ nuôi nên mình không lo nhiều. Đã vậy, giá cá luôn ổn định, bán ra thị trường từ 50 đến 70 triệu đồng/tấn. Mà một lần thu hoạch ít nhất cũng được 3 – 4 tấn. Nói chung, các vấn đề đầu ra, nơi tiêu thụ đã dần ổn định nên mình và các chủ hồ ở đây chỉ việc chăm sóc và chờ tới ngày thu hoạch cá thôi”, ông Đối bảo.

Hiện nay, Bình Thạnh có 4ha hồ nuôi cá chẽm mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Với vùng "đất khó” như Bình Thạnh việc thay đổi mô hình, đối tượng trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả có ý nghĩa rất lớn về kinh tế lẫn xã hội. Ông Đỗ Văn Lập – Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết: "Trước đây việc nuôi tôm của bà con ở Bình Thạnh gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh không mang lại hiệu quả. Nhưng sau đó, người dân đã tìm tòi, cải tạo lại hồ để nuôi cá chẽm, qua đó đã và đang vực dậy kinh tế từng hộ gia đình. Tuy nhiên, diện tích nuôi còn nhỏ lẻ, chưa tập trung nên chính quyền địa phương đã khuyến khích, tạo điều kiện cho bà con mở rộng, đầu tư mạnh trong nuôi cá chẽm để phát triển kinh tế”.

Bài, ảnh: MẠNH KHOA


 

.
.