Cập nhật lúc: 15:31, 15/04/2016 [GMT+7]
.

Khó khăn trong quản lý, khai thác hải sản


(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù đã có hệ thống quy phạm pháp luật tương đối đầy đủ về quản lý hoạt động khai thác hải sản trên biển. Song, do nguồn nhân lực vẫn còn quá mỏng, nên công tác quản lý hoạt động khai thác hải sản hiện nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tế.

TIN LIÊN QUAN


Trong những năm qua, hoạt động khai thác hải sản tại Quảng Ngãi ngày càng phát triển theo hướng đa loài và đa ngư cụ. Tuy nhiên, thay vì khai thác theo hướng bền vững để bảo vệ nguồn lợi hải sản thì tình trạng ngư dân cố tình sử dụng tàu giã cào công suất lớn khai thác vùng ven bờ, khai thác hải sản không tuân theo quy định về kích cỡ, khai thác thủy sản nằm trong danh mục cấm... đang có chiều hướng gia tăng.

Cần quy định và tăng cường kiểm tra kích thước mắt lưới để hạn chế tỷ lệ cá nhỏ mắc lưới.
Cần quy định và tăng cường kiểm tra kích thước mắt lưới để hạn chế tỷ lệ cá nhỏ mắc lưới.


Đơn cử như, dù rùa biển được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, riêng loài đồi mồi được xếp trong danh sách các loài nguy cấp của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế, nhưng tình trạng khai thác, mua bán rùa trái phép vẫn diễn ra công khai. Vào đầu tháng 4 vừa qua, trong khi thu mua hải sản tại địa bàn xã Bình Châu (Bình Sơn), bà Trương Thị Liên ở phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi) phát hiện một cá thể rùa biển thuộc họ đồi mồi với trọng lượng hơn 6kg được ngư dân rao bán nên đã mua về và giao nộp cho Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh. Trước đó, vào giữa tháng 3, Bộ đội Biên phòng tỉnh và Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng đã thả 4 cá thể rùa ra biển, sau khi thu giữ của một đối tượng vận chuyển trái phép...
 

“Phòng Thanh tra của Chi cục có nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành các hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Nhưng hiện tại phòng chỉ có 2 cán bộ. Trong khi đó, toàn tỉnh hiện có đến 5.567 tàu, vậy làm sao thanh tra xuể".
 Ông  PHÙNG ĐÌNH TOÀN - Chi cục phó Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Việc ngư dân cố tình vi phạm các quy định của pháp luật về khai thác hải sản khiến nguồn lợi thủy sản đang bị giảm sút đáng kể đã đặt ra nhiệm vụ cấp thiết cho các ngành chức năng trong quản lý hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân. Song, trên thực tế, hoạt động kiểm tra, ngăn chặn tình trạng này cũng đang gặp phải không ít khó khăn, trở ngại.

“Muốn kiểm tra đột xuất hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản trên biển cần phải có tàu tuần tra, nhưng hiện tại Chi cục vẫn chưa được trang bị. Hơn nữa, kinh phí hằng năm cấp để Chi cục thực hiện hoạt động kiểm tra, giám sát chỉ khoảng 30 triệu đồng. Với kinh phí eo hẹp như vậy, chúng tôi không thể nào kiểm soát, kiểm tra, quản lý hết các hoạt động khai thác của ngư dân”, ông Phùng Đình Toàn - Chi cục phó Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cho biết.

Cũng theo ông Toàn, thêm một khó khăn nữa trong công tác quản lý hoạt động khai thác hải sản đó là tình trạng tàu giã cào vi phạm vùng biển khai thác, tiến sâu vào khai thác gần bờ đang có chiều hướng gia tăng. Trong khi đó, khai thác thủy sản bằng nghề giã cào là hình thức tận diệt, khiến nguồn lợi hải sản bị cạn kiệt nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sinh thái biển. Vì vậy, đơn vị đang rất cần được bố trị phương tiện và lực lượng để có thể tuần tra, bắt quả tang, xử phạt thật nặng các tàu giã cào lén lút khai thác gần bờ, nhằm răn đe và hạn chế vi phạm, giúp các ngư dân làm các nghề khác vùng ven bờ yên tâm khai thác.

Bài, ảnh: Ý THU

 

.
.