Cập nhật lúc: 21:23, 27/04/2016 [GMT+7]
.

Giống bí đỏ Nhật Bản bén duyên vùng đất Tịnh Trà


(Báo Quảng Ngãi)- Liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp đã giúp Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp nông thôn (HTX DVNNNT) Tịnh Trà (Sơn Tịnh) làm được điều tưởng chừng rất khó, đó là xuất khẩu nông sản sang thị trường Nhật Bản. Đây được xem là một bước tiến mới trong hoạt động sản xuất của HTX năng động này.

Bắt tay với doanh nghiệp trong sản xuất nông sản không còn là chuyện mới. Nhưng hợp tác với doanh nghiệp để xuất khẩu nông sản sang các nước, có lẽ HTX DVNNNT Tịnh Trà là đơn vị tiên phong của tỉnh. Với mong muốn được thử sức trong lĩnh vực mới và hướng đến phát triển sản xuất nông sản chất lượng cao nên đầu năm nay, HTX đã mạnh dạn liên kết với Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam nhận trồng thử nghiệm giống bí đỏ của Nhật Bản để xuất khẩu sang thị trường nước này.

 

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp nông thôn Tịnh Trà đã sản xuất thành công giống bí đỏ Nhật Bản để xuất khẩu.
Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp nông thôn Tịnh Trà đã sản xuất thành công giống bí đỏ Nhật Bản để xuất khẩu.


Chúng tôi về Tịnh Trà vào một ngày giữa tháng 4. Sau gần 3 tháng kể từ ngày HTX ký kết hợp đồng với Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam, giống bí đỏ đến từ Nhật Bản đã thực sự bén duyên được với vùng đất Tịnh Trà. Trên cánh đồng bí đỏ Nhật Bản rộng 25 sào, hàng chục thành viên tổ làm vườn của HTX đang tất bật thu hoạch đợt thứ 2. Dưới đôi tay thoăn thoắt của các chị, những quả bí đỏ có màu sắc lạ mắt nhanh chóng được xếp ngay ngắn vào bao để bàn giao cho doanh nghiệp. Đối với HTX DVNNNT Tịnh Trà, giống bí đỏ Nhật Bản là loại nông sản đầu tiên HTX trồng để xuất khẩu.

Nhanh chóng thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu tại địa phương, giống bí đỏ ngoại nhập này chẳng những sinh trưởng, phát triển tốt, mà còn cho thu hoạch sớm hơn quy trình gần 40 ngày. Sau 2 tháng gieo trồng, 25 sào bí đỏ Nhật Bản của HTX DVNNNT Tịnh Trà đã cho thu hoạch 17 tấn bí đỏ thành phẩm đợt đầu tiên. Và chưa đầy một tuần  sau lại cho thu hoạch đợt thứ 2 với sản lượng ngót nghét 15 tấn bí đỏ thành phẩm. Chia sẻ trải nghiệm khi chăm sóc giống cây trồng mới này, chị Nguyễn Thị Nhâm, thành viên tổ làm vườn của HTX DVNNNT Tịnh Trà cho biết: “Lúc đầu, khi nhận nhiệm vụ chăm sóc giống bí đỏ này, tôi rất hồi hộp và lo lắng. Nhưng khi thực hiện mới biết, quy trình chăm sóc bí đỏ Nhật cũng tương tự như bí đỏ mình. Thậm chí còn khỏe hơn vì ít sâu bệnh”.

Theo ông Lê Hùng Cường - Phó Giám đốc HTX DVNNNT Tịnh Trà: “Liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất nông sản xuất khẩu không khó. Doanh nghiệp đưa ra các mặt hàng cố định và hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm. Mình chỉ có việc làm theo. Nhưng để sản phẩm làm ra đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu, đòi hỏi HTX phải đặt chữ tín lên hàng đầu, nghiêm túc sản xuất tuân thủ theo quy trình mà doanh nghiệp đã đặt ra”.

Cũng theo ông Cường, từ hiệu quả bước đầu của mô hình sản xuất bí đỏ Nhật Bản, trong thời gian đến, HTX sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng và hướng dẫn kỹ thuật cho những hộ dân có nhu cầu trồng bí đỏ Nhật Bản xuất khẩu. Hiện đã có 7 hộ nông dân trồng thử. Ngoài bí đỏ Nhật, sắp tới, HTX sẽ tiếp tục thử sức với giống củ cải trắng theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.


Bài, ảnh: ĐÔNG YÊN

 

.
.