Cập nhật lúc: 21:08, 13/01/2016 [GMT+7]
.

Lo lắng vì hoa Tết nở sớm


(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù còn gần một tháng nữa mới tới Tết Bính Thân, nhưng những chậu hoa mãn đình hồng, hoa hướng dương đã nở rộ. Nhiều nhà vườn dự báo, vụ hoa năm nay sẽ thất thu, thua lỗ nặng.

TIN LIÊN QUAN

Đi dọc đường Nguyễn Du, phường Nghĩa Chánh (TP. Quảng Ngãi) dễ dàng nhận thấy một màu đỏ rực, vàng ươm của những chậu mãn đình hồng, hoa hướng dương. Là người có thâm niên gần 10 năm trồng hoa Tết, bà Phạm Thị Thu, xót xa nói: Như mọi năm, vào tháng 9 âm lịch những người trồng hoa mãn đình hồng, hoa hướng dương bắt đầu đưa vào chậu.

Bà Thu lo lắng vì vườn hoa Tết mãn đình hồng của gia đình nở sớm.
Bà Thu lo lắng vì vườn hoa Tết mãn đình hồng của gia đình nở sớm.


Thông thường, thời tiết thuận lợi hoa sẽ nở đúng vào khoảng ngày 20 tháng Chạp. Nhưng năm nay, cuối tháng 11, đầu tháng Chạp những chậu mãn đình hồng đã bắt đầu bung hoa và nở rộ. "Gần 500 chậu mãn đình hồng nở gần hết, chỉ còn sót lại chưa tới 10 chậu thấp bé. Năm ngoái cũng trồng số lượng như thế này, tôi thu về 35 triệu đồng. Năm nay, ra hoa nở sớm kiểu này thì Tết chẳng vui vẻ gì rồi", bà Thu nói.

Cách vườn hoa của nhà bà Thu khoảng 100m là vườn hoa của ông Đào Mầy (tổ 12, phường Nghĩa Chánh), gần 1.000 chậu mãn đình hồng của gia đình ông cũng đua nhau khoe sắc. Ngắt những bông hoa úa rụi vì nở sớm, ông Đào Mầy chép miệng: "Đầu tư 40 triệu đồng vào vựa hoa mãn đình hồng chứ có ít đâu. Ra hoa sớm kiểu này có bán hạ giá chưa chắc có người mua".

Cũng với tâm trạng lo lắng, anh Nguyễn Công Hoàng (ở phường Nghĩa Chánh) mất ăn mất ngủ suốt những ngày qua vì vườn hoa Tết của gia đình anh nở sớm. Không những 1.000 chậu mãn đình hồng đua nhau nở, mà 400 chậu hoa hướng dương cũng  nở rộ.

Để ngăn hoa nở sớm, người trồng hoa cũng đã làm nhiều cách như bấm nụ, tưới nước thường xuyên, giảm bớt lượng phân bón để kìm hãm hoa nở, nhưng dưới nhiệt độ cao thì những chậu mãn đình hồng, hoa hướng dương vẫn nở sớm. Không những vậy, hoa mãn đình hồng và hoa hướng dương có đặc tính chịu ẩm, nên khi thời tiết nắng nóng kéo dài, hai loại hoa này dễ xảy ra hiện tượng vàng lá, úa rụi.

Những năm trước, mỗi chậu mãn đình hồng có giá cao nhất là 300 nghìn đồng, hoa hướng dương có giá 200 nghìn đồng. Với giá bán khá cao, nên mỗi mùa hoa Tết người trồng hoa cũng thu về một khoản tiền lớn.   
    

Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG

 

.
.