Cập nhật lúc: 09:29, 04/01/2016 [GMT+7]
.

Dân Làng Tương làm mương cứu ruộng


(Báo Quảng Ngãi)- Không khoanh tay đứng nhìn đồng ruộng của mình bị thiếu nước vào mùa khô, 107 hộ dân ở thôn Làng Tương, xã Ba Điền (Ba Tơ) đã dốc sức khai thông, xây dựng tuyến kênh tưới mát cho ruộng lúa, nguồn sinh kế chủ lực của người dân trong thôn.

Cái lạnh của mùa đông nơi rẻo cao như thấm vào da thịt, khiến người ta chỉ muốn cuộn mình trong chăn ấm. Vậy mà tại cánh đồng Nước Nẻ xã Ba Điền, hàng chục người dân Làng Tương vẫn hăng say với công việc trộn hồ, xúc cát, vác xi măng, dốc tâm lực làm con mương từ dòng suối Nước Nẻ để dẫn vào ruộng.

Tuyến mương được hoàn thành, giúp người dân Làng Tương yên tâm sản xuất lúa nước.
Tuyến mương được hoàn thành, giúp người dân Làng Tương yên tâm sản xuất lúa nước.


Tính tới thời điểm này, con mương có tổng chiều dài khoảng 150m bằng bê tông cốt thép đã “ngốn” của người dân Làng Tương gần 400 công lao động. Nhưng chẳng ai tính toán đến chuyện ấy, bởi ai cũng hiểu rằng, mương được xây dựng, thì nỗi lo thiếu nước vào mùa hạn sẽ không còn nữa.

Nở nụ cười mãn nguyện, ông Phạm Văn Bòn ngụ thôn Làng Tương chia sẻ: “Bà con thích làm lúa nước hơn lúa rẫy. Bởi làm lúa nước khỏe hơn, nhưng lại cho năng suất cao hơn. Còn muốn trồng lúa rẫy thì phải phá rừng mới có đất để làm. Dân Làng Tương không ưng cái bụng đâu! Vì vậy phải cố gắng làm xong con mương này để đưa nước vào ruộng sản xuất, không lo mùa hạn thiếu nước nữa”.

Cánh đồng Nước Nẻ có diện tích khoảng 15ha lúa nước, mỗi năm sản xuất hai vụ. Đó là nguồn sinh kế chính của 107 hộ dân Làng Tương, nhưng mấy năm qua con mương đất dẫn nước vào ruộng thường xuyên bị bồi lấp, không phát huy hiệu quả, khiến người dân gặp khó trong sản xuất. Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế của bà con ở đây còn khó khăn, việc đóng góp khoảng tiền gần 100 triệu đồng để thuê người làm mương bê tông là điều vượt ngoài khả năng của họ.

Trước thực tế trên, UBND xã Ba Điền đã huy động được 62 triệu đồng tiền mặt từ nguồn vốn xã hội hóa, để làm mương Nước Nẻ cho người dân Làng Tương.  Để việc xây dựng mương được thuận lợi, không phải thuê nhân công bên ngoài thêm tốn kém, các hộ dân Làng Tương đã tình nguyện đứng ra làm mương với tinh thần kẻ góp của, người góp công. Mọi công việc từ nhân công xây dựng, mua vật liệu đều do dân làng đảm nhiệm, dưới sự tư vấn của xã. Việc tiếp sức cho người dân để họ có thêm điều kiện sản xuất cây lúa nước, góp phần thay đổi tập quán du canh, du cư làm lúa rẫy vốn hiệu quả thấp, lại ảnh hưởng đến diện tích rừng tự nhiên là một cách làm mang tính sáng tạo của chính quyền địa phương nơi đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Ba Điền cho biết, không giống như ở nhiều nơi, nông dân đang bỏ ruộng hoặc chuyển qua sản xuất các loại cây trồng khác, người dân Làng Tương vẫn chung thủy với cây lúa nước. Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy chất lượng công trình mương Nước Nẻ do người dân Làng Tương xây dựng là tương đối cao. Xã đã đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đạt được bảy tiêu chí, đứng trong tốp năm của huyện. Sự chung vai, góp sức để làm kênh mương thủy lợi trong tiến trình xây dựng nông thôn mới của người dân Làng Tương là rất đáng ghi nhận”.
 

Bài, ảnh: NGỌC VIÊN

 

.