Cập nhật lúc: 13:42, 23/11/2015 [GMT+7]
.
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp:

Tăng cường vai trò giám sát tuyến cơ sở


(Báo Quảng Ngãi)- An toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng trong nước mà còn thể hiện uy tín, thương hiệu sản phẩm“Made in Việt Nam” trên thị trường ngoài nước.     

“Chặn” dịch bệnh từ cơ sở

Đến thời điểm này, dịch cúm A/H5N6 xảy ra ở 5 hộ của 3 xã tại hai huyện Tư Nghĩa và Sơn Tịnh làm 12.600 con gia cầm bị chết, tiêu hủy. Bệnh lở mồm long móng cũng xuất hiện ở 53 con trâu, bò của 26 hộ dân ở 2 xã Sơn Màu, Sơn Tân (Sơn Tây) làm 4 con bị chết. Bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính cũng gây hại trên 16,8ha tôm nuôi tại các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi.

So với cùng kỳ mọi năm, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm và thủy sản năm 2015 tương đối ổn định. “Đây là kết quả của việc tiêm phòng vắc-xin đạt tỷ lệ cao (85% đối với gia cầm, trên 98% đối với gia súc) và chính quyền cơ sở phát huy tốt vai trò giám sát, quản lý”, ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết.
 

“Đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp là phải kiểm soát tốt tồn dư các loại chất cấm trong sản phẩm và ngăn ngừa dịch bệnh lây từ động vật qua người. Để giải quyết triệt để hai vấn đề trên, ngoài vai trò của ngành chức năng thì rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ từ phía chính quyền cơ sở trong việc giám sát dịch bệnh, cũng như phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm”, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Nguyễn Văn Thuận khẳng định.

Đơn cử như tại xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa), một trong 3 địa phương xảy ra dịch cúm A/H5N6 trong năm 2015. Dù đàn vịt 1.200 con, 19 ngày tuổi của hộ ông Phạm Lệ, thôn An Bình được thả đồng, nhưng cán bộ thú y xã, vẫn thường xuyên theo dõi. Thế nên chính cán bộ thú y là người phát  hiện một số con vịt chết không rõ nguyên nhân và... thông báo với chủ hộ! Cùng với động thái này, cán bộ thú y cũng báo cáo với chính quyền xã, ngành thú y phối hợp quản lý đàn vịt nhà ông Lệ theo kiểu “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Để vừa theo dõi diễn biến, vừa tránh trường hợp bà con vứt xác vịt chết lung tung, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Nhờ sự phát hiện và xử lý kịp thời này mà ngay khi kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm vịt của hộ ông Phạm Lệ dương tính với vi rút cúm A/H5N6 (chủng vi rút độc tính cao có nguy cơ lây sang người), các ngành chức năng đã tiêu hủy toàn bộ đàn vịt, tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực nuôi cũng như tổ chức tiêm phòng bao vây, khống chế thành công dịch bệnh.

 Khó kiểm soát chất cấm tồn dư

Ngoài Salbutamol tạo nạc ở heo, chất cấm tồn dư trong các sản phẩm nông nghiệp còn có Chloramphemicol (kháng sinh bị cấm sử dụng trong chăn nuôi gia súc, thủy sản và thú y– PV ) cũng gây nguy hiểm cho người sử dụng. Biết thế nhưng việc kiểm soát tồn dư các loại chất này rất khó dù thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành Sở NN&PTNT đã đẩy mạnh thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, điểm sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y... trên địa bàn tỉnh. “Phần vì việc buôn bán diễn ra lén lút, phần nữa chất cấm đến tay một số người chăn nuôi qua nhiều cách nên việc phát hiện, xử lý vô cùng khó khăn”, ông Nguyễn Văn Thuận lý giải.

Đồng quan điểm này, ông Võ Văn Kỷ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cũng cho rằng, sau khi báo chí phản ánh, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh cũng có công văn chỉ đạo đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Trên cơ sở đó, Chi cục đã tổ chức thanh kiểm tra, nắm bắt thông tin và xác định: Chất cấm không xuất hiện trong các sản phẩm thức ăn chăn nuôi mà được pha trộn riêng; đặc biệt vì muốn “mua nhanh bán đắt” mà thương lái đã lén lút cung cấp chất cấm cho người chăn nuôi sử dụng. “Còn việc vì sao họ có các chất này thì phải phối hợp với cơ quan công an theo dõi, điều tra xác minh làm rõ và sẽ xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm”, ông Võ Văn Kỷ cho hay.

Mong rằng với sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở, vấn đề ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ sớm được giải quyết,  tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
 

MỸ HOA
 

.