Cập nhật lúc: 21:20, 28/08/2015 [GMT+7]
.

Tuổi cao vẫn hăng say lao động


(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù tuổi đã ngoài 60 nhưng vợ chồng ông Võ Thành, ở thôn Phú Châu, xã Hành Đức (Nghĩa Hành) vẫn hăng say lao động. Ông bà đã gầy dựng cơ ngơi khấm khá từ chính nghị lực, sự chịu thương, chịu khó và trở thành gương sáng để con cháu noi theo.

Dù đã ở tuổi xế chiều, nhưng ông Võ Thành và bà Bùi Thị Nghị vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát. Ông Thành thoăn thoắt tước dừa, bó chổi, đóng hàng… Bà Nghị cũng không kém cạnh khi làm việc cùng chồng. Ông bà có 6 người con, cuộc sống nhà nông vất vả, không đủ nuôi 8 miệng ăn trong gia đình. Vì thế, vợ chồng ông bà “tập tành” buôn bán, ấy vậy mà cái nghiệp đó gắn bó với gia đình suốt mấy mươi năm. Bà Nghị bảo: “Nghề buôn nào vợ chồng chúng tôi cũng trải qua. Trong thôn, trong xã cần gì chúng tôi cung cấp cái đó, nhưng buôn bán vất vả lắm”.

 

Dù tuổi đã cao nhưng vợ chồng ông Thành vẫn tham gia bó chổi cùng nhân công.
Dù tuổi đã cao nhưng vợ chồng ông Thành vẫn tham gia bó chổi cùng nhân công.


 Năm 1999, nhận thấy cây chổi là vật dụng không thể thiếu trong mỗi nhà, nguồn vật liệu lại dễ kiếm, nên ông bà quyết định chuyển sang làm nghề bó chổi. Cơ sở sản xuất chổi của vợ chồng ông Thành cung cấp chổi cho khắp các chợ lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh. Thời điểm này, sân nhà ông Thành có nhiều bó chổi dừa đã hoàn thiện, cùng nhiều vật liệu làm chổi. Người lao động hăng say làm việc. “Mới nhận được đơn hàng mấy ngàn cây chổi dừa, nên mọi người đang khẩn trương làm việc để giao hàng đúng hẹn”, ông Thành giải thích.

 Cơ sở sản xuất chổi của vợ chồng ông Thành làm 2 loại chổi là chổi đót và chổi dừa. Trước và sau tết Nguyên đán là thời điểm cây chổi đót bán đắt hàng nhất. Ông Thành cho hay, vào thời điểm cuối năm, nhân công phải làm ngày, làm đêm để bảo đảm đủ số lượng giao cho khách. Còn thời điểm này là vụ chổi dừa. Mỗi năm vợ chồng ông Thành thu được 70 triệu đồng từ việc sản xuất chổi. Không chỉ góp phần phát triển kinh tế gia đình, cơ sở sản xuất chổi của vợ chồng ông Thành còn giải quyết việc làm cho 25 lao động trong thôn. Bà Võ Thị Thế (68 tuổi), nhân công bó chổi cho vợ chồng ông Thành, cho biết: “Công việc bó chổi không nặng nhọc, người lớn tuổi như tôi cũng làm được. Mỗi ngày trung bình tôi cũng có thu nhập thêm được khoảng 70-100 ngàn đồng”.

Để có đủ nguyên liệu làm chổi, ông Thành phải đi mua vật liệu ở các huyện miền núi trong tỉnh. Còn bà Nghị ở nhà nhận đơn hàng và bà cũng xắn tay cùng làm việc với mọi người. Cứ như vậy, suốt 16 năm qua, nghề bó chổi của gia đình ông bà được duy trì và phát triển. Ông Thành bộc bạch, làm ra một cây chổi không chỉ đẹp mà cần phải bền, chắc. Muốn vậy phải chọn vật liệu đảm bảo, bó chổi phải chắc tay, đều đặn. Vì  sự “khó tính” của ông bà, nên mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều được chấp nhận, vì không chỉ đẹp về mẫu mã mà còn là một sản phẩm bền, tốt.

Sản xuất chổi giúp đời sống kinh tế gia đình ông Thành trở nên khấm khá. Hiện nay, bốn người con gái của vợ chồng ông Thành đã tiếp nối công việc của cha mẹ mình. Đối với vợ chồng ông Thành, mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn tiếp tục gắn bó với nghề làm chổi. Ông Thành chia sẻ: “Tuổi cao nhưng không có nghĩa là không làm được việc. Hằng ngày lao động thì mới minh mẫn, khỏe mạnh được”.   

Bài, ảnh: Vũ Yến
 

.