Cập nhật lúc: 21:31, 31/08/2015 [GMT+7]
.

Quảng Ngãi- Điểm đến của các nhà đầu tư


(Baoquangngai.vn)- Từ đầu năm đến nay, Quảng Ngãi đã cấp mới 7 giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư hơn 82 triệu USD. Đặc biệt, mới đây, việc VSIP Quảng Ngãi công bố mở rộng đã đưa Quảng Ngãi trở thành địa điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư. 
 
Khi nói đến Quảng Ngãi thì có lẽ Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và VSIP Quảng Ngãi không chỉ trở thành niềm tự hào mà còn biểu tượng thu hút đầu tư của Quảng Ngãi. Tại KKT Dung Quất thời gian qua đã có rất nhiều dự án lớn đầu tư và đi vào hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương, cũng như đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước. 
 
Sự thành công của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tổ hợp Công nghiệp nặng Doosan tại KKT Dung Quất là minh chứng rõ nhất khẳng định Quảng Ngãi là điểm đầu tư hấp dẫn. Điều này càng khẳng định lợi thế, tiềm năng phát triển cũng như hiệu quả của chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua.
 
Doosan Vina là dự án FDI thành công nhất tại Quảng Ngãi
Doosan Vina là dự án FDI thành công nhất tại Quảng Ngãi hiện hay. Sản phẩm công nghiệp nặng của Doosan Vina hiện có mặt tại rất nhiều nơi trên thế giới.
 
Ông Ryu Hang- Tổng Giám đốc Doosan Vina cho biết, trước khi đầu tư vào Quảng Ngãi, chúng tôi đã khảo sát và nhận thấy đây là một địa phương có nhiều lợi thế so với các nơi khác. Và việc quyết định đầu tư Tổ hợp Công nghiệp nặng lớn Doosan Vina với tổng số vốn lên đến 300 triệu USD là quyết định đúng của tập đoàn Doosan.
 
Các sản phẩm của Doosan Vina bao gồm: Lò hơi cho nhà máy điện nhiệt; thiết bị thu hồi nhiệt làm tăng hiệu quả sản xuất điện của một nhà máy điện điển hình lên 30%; thiết bị khử muối nước biển thành nước sinh hoạt; hệ thống cẩu trục có mặt tại các cảng, trung tâm ngành hậu thế giới và thiết bị xử lý hóa chất... Trong năm 2014, Doosan Vina đạt 4,3 ngàn tỷ đồng (200 triệu đô) về kim ngạch xuất khẩu và mục tiêu xuất khẩu trong năm 2015 là 6,4 ngàn tỷ đồng (300 triệu đô).
 
Từ đầu năm 2015 đến nay, Quảng Ngãi đã cấp mới 7 giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư hơn 82 triệu USD. Các dự án FDI được cấp mới trong 8 tháng đầu năm nay chủ yếu là các lĩnh vực: đầu tư, kinh doanh bất động sản, dịch vụ kỹ thuật dầu khí, sản xuất linh phụ kiện điện tử... So với cùng kỳ năm ngoái, thu hút đầu tư FDI vào Quảng Ngãi tăng mạnh cả về số dự án và tổng vốn đầu tư.
 
VSIP Quảng Ngãi đã trở thành biểu tượng thu hút đầu tư của Quảng Ngãi.
VSIP Quảng Ngãi đã trở thành biểu tượng thu hút đầu tư của Quảng Ngãi.
 
Đặc biệt, mới đây  Công ty liên doanh VSIP triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án nhằm tiếp tục phát triển 99ha đất thương mại và nhà ở gần trung tâm thành phố Quảng Ngãi. Theo đó, khi dự án hoàn thành, sẽ có khoảng 2.080 ngôi nhà phong phú về chủng loại (tái định cư, nhà liên kế, song lập và biệt thự…) đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 14.850 dân cư. Dự kiến đến năm 2017, dự án sẽ đưa vào thị trường 200 ngôi nhà liên kế để phục vụ nhu cầu nhà ở của cư dân địa phương.
 
Ông Anthony- Giám đốc Công ty VSIP Quảng Ngãi cho biết, từ khi động thổ đến nay, tình hình thu hút đầu tư vào VSIP Quảng Ngãi đạt kết quả rất khả quan, với 10 doanh nghiệp nước ngoài cam kết đầu tư 132 triệu USD trên diện tích 160ha của giai đoạn 1. Hiện nay, một số nhà đầu tư đi vào hoạt động và dự kiến khi tất cả các nhà đầu tư này đi vào hoạt động sẽ tạo ra 13.500 việc làm cho lao động địa phương.
 
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cho rằng, việc VSIP Quảng Ngãi triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Quảng Ngãi; góp phần đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng công nghiệp của tỉnh mang tính đồng bộ, hiện đại, thân thiện môi trường; phát triển thương mại và khu dân cư cao cấp phục vụ nhu cầu về nhà ở, vui chơi giải trí của các chuyên gia, người lao động và nhân dân địa phương; mở ra triển vọng mới cho việc cân đối giữa phát triển công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ, thương mại và dịch vụ, tạo động lực phát triển vùng; giải quyết việc làm và tăng nguồn thu ngân sách tỉnh.
 
Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ, những năm qua, song song với công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà đầu tư triển khai hiệu quả các dự án trên địa bàn. 
 
Việc UBND tỉnh Quảng Ngãi công bố cơ chế hoạt động và ra mắt Tổ Xử lý một cửa của tỉnh tại VSIP Quảng Ngãi là một minh chứng.  Đây là một trong các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh và quan trọng hơn là làm cho nhà đầu tư được hài lòng, thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục hành chính và đầu tư kinh doanh có hiệu quả khi đến với tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời qua đó nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước, giải quyết các kiến nghị của Nhà đầu tư kịp thời...
 
Có thể nói, với những chính sách đồng bộ về thu hút đầu tư, Quảng Ngãi đã và đang trở thành điểm hẹn của các nhà đầu tư, là trung tâm kinh tế phát triển mạnh tại khu vực miền Trung.
 
Bài, ảnh: M.Toàn
 
 
.